Sống

Một cậu bé 9 tháng tuổi đã dạy cho người cha của mình bài học đắt giá như thế nào?

Joel Scott đã được vợ giao cho trọng trách chăm sóc cậu con trai chín tháng tuổi vào dịp cuối tuần, và chính cậu bé đã dạy cho cha mình những bài học đắt giá…

cau-be-9-tuoi

Một vài ngày cuối tuần trước, Joel Scott đã được vợ giao cho trọng trách chăm sóc cậu con trai chín tháng tuổi của họ vì cô ấy phải đi vắng. Điều này nghe qua thì có vẻ như không phải là một việc lớn, tuy nhiên, đây lại là những ngày cuối tuần đầu tiên mà hai bố con Joel Scott ở một mình với nhau. Khi người vợ bước ra khỏi cửa, cô ấy đã quay lại bảo đảm với Joel Scott rằng tất cả sẽ tốt đẹp và hai bố con sẽ có một thời gian tuyệt vời.

Joel Scott không nghi ngờ gì về điều ấy cả, nhưng có một câu hỏi ngân lên trong đầu anh ấy: “Mình có làm được không nhỉ? Mình đã sẵn sàng để biết phải làm gì hay chưa?”

Joel Scott ngay lập tức trả lời với chính mình rằng anh không chắc là anh làm được. Mặc dù, anh biết rằng anh sẽ chăm sóc con trai giống như cách vợ anh vẫn làm, đó là cho ăn, chơi cùng và tắm rửa cho cậu bé. Nhưng Joel Scott vẫn phải thừa nhận rằng anh đang loay hoay lo lắng không thế làm thế nào để hai bố con có thể trải qua những ngày cuối tuần “yên ổn” và chung sống trong hòa bình với nhau.

Khi cậu bé nhìn Joel Scott với sự không chắc chắn (và đúng là như vậy), Joel Scott đã hít một hơi thật sâu và hỏi con trai xem cậu bé muốn anh làm những gì. Nhưng đương nhiên rồi, trước sự trông chờ của Joel Scott, cậu bé hoàn toàn im lặng, vì chính xác thì cậu chỉ mới chín tháng tuổi thôi mà!

Sau một khoảng thời gian thăm dò, Joel Scott nghĩ rằng mình sẽ dạy cho con trai những điều mà anh muốn dạy. Chẳng hạn như anh sẽ dạy cho cậu bé những trò chơi dành cho đàn ông đích thực: làm thế nào để sử dụng quyền lực, chơi bóng đá, chơi Xbox, và nhiều thứ “mới mẻ” khác.

Nhưng Joel Scott phải lần lượt thất vọng, vì cậu bé chẳng hứng thú gì với những trò này. Phải mất một thời gian, giữa hai bố con mới có “một vụ nổ”. Họ cùng nô đùa, hát, nhảy, đọc một vài cuốn sách, và sau đó thì lăn ra ngủ trưa với nhau.

Và Joel Scott cho biết, phần tuyệt vời nhất của cuối tuần không phải tất cả những điều họ đã làm với nhau (mặc dù đó là những tuyệt vời), thay vào đó là những bài học mà con trai chín tháng tuổi đã dạy cho anh. Dưới đây là 7 bài học tuyệt vời đó!

cau-be-9-tuoi-1

1. Hãy dũng cảm

Joel Scott đã chứng kiến cảnh tượng con trai anh vấp ngã liên tục theo cách của các cô cậu bé đồng lứa tuổi. Nhưng Joel Scott cũng nhận ra rằng cậu bé vẫn không ngừng chập chững đuổi theo anh.

Khi bạn tiếp cận với bất kỳ một điều mới mẻ nào trong cuộc sống này, thì việc học hỏi và làm quen với chúng đôi khi giống như một cuộc chiến không khoan nhượng vậy. Nếu bạn lùi bước, bạn lập tức sẽ bị tụt hậu so với người khác.

Vậy cho nên bạn chỉ còn cách phải tiến lên, kể cả đã vấp ngã bao nhiêu lần đi chăng nữa. Việc theo đuổi mục tiêu đề ra với ý chí đơn thuần mà mãnh liệt như việc tập đi của một đứa trẻ chính là mấu chốt để làm nên chìa khóa thành công!

2. Quyền được phản kháng

Khi Joel Scott làm sai một điều gì đó cho cậu con trai của mình, rất nhanh chóng, cậu bé phát ra những âm thanh tỏ rõ sự không hài lòng. Đương nhiên, bạn không thể ép một đứa trẻ ăn bột đang còn nóng, hoặc lười không thay bỉm khi cậu bé đã “bĩnh” đầy ra rồi…

Thông thường, chúng ta thường thỏa hiệp và không lên tiếng chỉ vì sợ người khác chê trách, sợ bị từ chối hoặc chế nhạo. Nhưng những đứa trẻ thì không. Chúng sẽ nói cho bạn biết khi chúng cảm thấy thật sự không thoải mái.

Tại sao chúng ta không thể sống như một đứa trẻ? Nếu bạn muốn bày tỏ mối quan tâm của mình, và bạn biết có một cách tốt hơn để làm điều gì đó, hãy lên tiếng!

3. Không bao giờ ngừng học hỏi

Joel Scott cảm thấy vô cùng ấn tượng với cậu con trai của mình. Nhất là khi cậu bé sử dụng tất cả các giác quan (vị giác, khứu giác, thính giác và cảm giác) để tìm hiểu và giải thích môi trường xung quanh mình.

Và Joel Scott cũng hiểu rằng để đạt được mục tiêu của mình, chúng ta phải sẵn sàng để học theo những cách khác nhau, chứ đừng vội nản lòng và từ bỏ.

cau-be-9-tuoi-2

4. Hãy thử những điều mới

Trở lại với sự cố gắng của Joel Scott, ban đầu, anh bày ra một loạt những trò chơi không thật sự phù hợp với một cậu bé chín tháng tuổi. Và khi thử thay mới bằng các trò chơi phù hợp hơn, cậu bé đã nhanh chóng xem anh là “cạ cứng” của mình.

Vậy cho nên, đừng nghĩ rằng định kiến ban đầu của mình luôn đúng. Hoặc đừng nghĩ rằng những gì người khác khuyên răn luôn đúng. Nếu có thể, hãy luôn thử những điều mới mẻ, kể cả khi không thành công thì bạn cũng học được những kinh nghiệm để lót tay quý báu.

5. Tình yêu vô điều kiện với những điều xung quanh

Khi nhìn vào cặp mắt trong veo của cậu con trai, Joel Scott đã bị hút hồn bởi cái nhìn ấy. Anh cảm nhận được rất rõ tình yêu mà con trai dành cho mình. Nói đúng hơn, những đứa trẻ luôn dành cho thế giới xung quanh một cái nhìn tràn đầy yêu thương. Bởi vì thế giới quan trong chúng luôn rực rỡ, luôn là niềm hứng khởi và say mê, kể cả là tình cảm giữa người với người cũng vậy.

Tình yêu vốn dĩ chính là sợi dây kết nối giữa chúng ta hằng ngày, hằng giờ. Cho nên đừng ngại ngần trao đi thương yêu, bởi bạn cũng sẽ nhận về những điều tốt lành tương tự.

6. Không bao giờ quên ai là quan trọng nhất

Vào lúc vợ Joel Scott trở về nhà, đôi mắt cậu con trai nhanh chóng sáng lên. Và đương nhiên, cậu bé nhoài tay về phía mẹ.

Khi chúng ta lớn lên, chúng ta có rất nhiều mối quan hệ, thậm chí các mối quan hệ còn chồng chéo lên nhau. Nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng quá bận để dành thời gian quan tâm và yêu thương tới những người đặc biệt trong đời bạn, bởi vì họ là quan trọng nhất. Những đứa trẻ rất giỏi trong việc đó, tại sao phần lớn người lớn chúng ta lại không?

cau-be-9-tuoi-3

7. Không định kiến

Và cuối cùng, Joel Scott nhận ra rằng cậu con trai của mình luôn sẵn sàng đi đến bất cứ ai khi có nhiều người đứng trước mặt và vỗ vỗ tay chào đón cậu bé. Đối với cậu bé, không quan trọng họ là ai, họ đến từ đâu, hoặc họ đã làm những gì.

Còn chúng ta, đôi khi chúng ta ghi nhớ quá lâu và quá sâu những định kiến dành cho người khác. Và cuối cùng là chúng ta tự tay gạt bỏ các mối quan hệ của mình, mặc dù có thể phía sau còn điều gì đó mà chúng ta chưa được biết. Hãy tưởng tượng xem, chuyện gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta dành một chút thời gian để trải nghiệm cuộc sống theo cách này, giống như một đứa trẻ?

Đôi khi, cuộc sống dành cho chúng ta nhiều bài học, từ nhiều người khác nhau mà chúng ta sẽ gặp. Trong trường hợp này, Joel Scott đã học được tận 7 bài học đắt giá từ chính con trai mình, chỉ trong một dịp cuối tuần bất đắc dĩ mà hai bố con phải trông nhau. Nhưng đối với Joel Scott, những khoảnh khắc mà hai bố con từng có, và những bài học mà anh được học từ con trai mình, là những trải nghiệm mà cả đời anh không bao giờ quên.

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button