Sống

Muốn biết mình là người mạnh mẽ hay yếu đuối, hãy nhìn vào 22 đặc điểm này!

Về mặt lý thuyết, tất cả những trải nghiệm có được trong cuộc sống giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ và tốt hơn. Lạc quan, làm chủ cuộc sống và không bao giờ cảm thấy hối hận về chính mình là một số đặc điểm tính cách đặc trưng của người mạnh mẽ.

Bạn có nghĩ rằng mình là người mạnh mẽ hay không? Theo Amy Morin, một nhà tâm lý học và chuyên gia về sức mạnh tinh thần cho rằng người có tinh thần mạnh mẽ sẽ có 22 đặc điểm dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Biết cách cân bằng giữa cảm xúc và lý trí

Có người sống hoàn toàn theo lý trí, cũng có người sống theo cảm tính. Nhưng người có tính cách mạnh mẽ thì ngược lại, họ luôn biết cách cân bằng cả hai bởi họ hiểu được khi nào cảm xúc lấn át lý trí trong quá trình đưa ra quyết định để có thể điều chỉnh sao cho hợp lý.

2. Sử dụng thời gian một cách hiệu quả

Con người ta thường có khuynh hướng đổ lỗi hay tự bào chữa cho những việc bản thân không hoàn thành. Tuy nhiên, người mạnh mẽ luôn biết tập trung vào những gì họ thực sự muốn cũng như tránh lãng phí thời gian vào các hoạt động không hiệu quả.

3. Có khả năng thích ứng với những thay đổi

Cuộc sống luôn vận động và không ngừng biến đổi, đôi khi rất khó để chúng ta có thể thích ứng với những hoàn cảnh mới. Hầu hết mọi người đều nỗ lực chống lại những thay đổi đó, nhưng người mạnh mẽ thường tập trung đối phó và nhanh chóng thích ứng với chúng.

4. Dũng cảm đối mặt với nỗi sợ hãi

Hầu hết mọi người đều lảng tráng nỗi sợ hãi của bản thân. Một số người cố gắng đối mặt với nỗi sợ hãi để giữ hình tượng bản thân tốt đẹp trong mắt người khác. Nhưng người mạnh mẽ không cần phải chứng minh điều đó với bất cứ ai. Họ dũng cảm đương đầu và vượt qua nỗi sợ hãi để trở thành phiên bản tốt nhất.

5. Học hỏi từ những sai lầm

Người mạnh mẽ không cố biện minh cho hành động hay che giấu những sai lầm của mình. Họ học hỏi từ chính những sai lầm và hy vọng bản thân sẽ trở nên tốt hơn.

6. Cân bằng giữa con người họ muốn trở thành và con người thật của họ

Họ biết chấp nhận mình là ai ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ không bao giờ ngừng phấn đấu để trở thành một người tốt hơn trong tương lai.

7. Ăn mừng thành công của người khác

Người mạnh mẽ rất biết cách hợp tác. Thành công của người khác không bao giờ khiến họ cảm thấy ghen tị mà ngược lại, họ biết làm thế nào để ăn mừng thành công và hạnh phúc cùng người khác.

8. Sống và đưa ra quyết định dựa trên những nguyên tắc của bản thân

Nếu một người sống dựa trên những nguyên tắc của bản thân và hiểu được những ưu tiên của mình, họ sẽ không bao giờ gặp khó khăn khi đưa ra quyết định. Khả năng này khiến họ trở thành người mạnh mẽ và quyết đoán.

9. Quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng hơn là thể hiện chúng

Nhìn chung, mọi người thường tìm kiếm sự công nhận của người khác nhưng người mạnh mẽ thì ngược lại, họ tập trung cải thiện kỹ năng của bản thân mà không cần sự công nhận của bất cứ ai.

10. Đáng tin cậy

Người mạnh mẽ luôn trung thực với chính mình. Lời nói và hành động của họ luôn đi đôi với nhau.

11. Đánh giá cao mình là ai, chứ không phải những gì mình đạt được

Họ luôn yêu quý bản thân và đánh giá cao con người của chính mình. Vì vậy, họ thực sự không quan tâm liệu mình sẽ thắng hay thua, thành công hay thất bại. Thay vào đó, họ luôn nỗ lực để bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

12. Biết rõ mọi thành công, chiến thắng đều cần thời gian

Người mạnh mẽ biết chờ đợi thành quả, họ hiểu rõ rằng phải mất thời gian mới có được “trái chín”. Ngoài ra, sự thiếu kiên nhẫn chỉ khiến chúng ta thêm yếu ớt mà thôi.

13. Có trách nhiệm với những hành động của mình

Có tinh thần mạnh mẽ không đồng nghĩa với việc chẳng mắc sai lầm nào, họ vẫn mắc sai lầm nhưng sẽ học hỏi từ chính những sai lầm đó và bước tiếp.

14. Xem khó khăn là cơ hội

Mọi trở ngại và vấn đề người mạnh mẽ phải đối mặt chỉ là cơ hội để họ phát triển. Mọi người thường chán nản khi gặp khó khăn, nhưng người mạnh mẽ luôn chấp nhận mọi khó khăn, thử thách.

15. Biết ơn cuộc sống

Thay vì muốn nhiều hơn, họ tin rằng họ đã có nhiều hơn những gì họ cần và biết ơn cuộc sống.

16. Tập trung vào những gì bản thân hiểu rõ và làm tốt nhất

Người mạnh mẽ là những người làm việc hiệu quả và thành công trong cuộc sống vì biết dành thời gian, nỗ lực và sự cố gắng vào những gì mình hiểu rõ và làm tốt nhất.

17. Biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã

Với người mạnh mẽ, thất bại không phải là kết thúc chặng đường đang đi mà đó là sự khởi đầu lại. Họ tin tưởng con đường mình đã chọn cuối cùng sẽ dẫn đến thành công.

18. Lạc quan

Người mạnh mẽ thường rất lạc quan. Khi phải đối mặt với khó khăn, trở ngại, họ hy vọng vào điều tốt đẹp nhất nhưng vẫn luôn giữ đầu óc tỉnh táo và thực tế để “giữ hai chân trên mặt đất”, chứ không mơ mộng viển vông.

19. Đối mặt và khắc phục điểm yếu của bản thân

Người bình thường có xu hướng che giấu điểm yếu của mình. Ngược lại, người mạnh mẽ không sợ đối mặt và luôn tìm cách để khắc phục điểm yếu.

20. Không cằn nhằn về những sai lầm của người khác

Người có tinh thần mạnh mẽ thường không mất bình tĩnh trước những lỗi nhỏ – nhất là những sai lầm của người khác. Họ luôn cho rằng không ai là hoàn hảo nên chỉ nhẹ nhàng góp ý để mọi người có thể hoàn thiện bản thân.

21. Sẵn sàng giải quyết những rắc rối

Con người thường hay phàn nàn về những rắc rối của bản thân nhưng người mạnh mẽ chỉ tập trung giải quyết chúng.

22. Không ngừng học hỏi

Một ngày mới, một người mới hay một trải nghiệm mới chính là một cơ hội mới để học hỏi. Bất kể cuộc sống có ném điều gì vào họ, người mạnh mẽ cũng luôn hăng hái tìm hiểu và học hỏi.

Theo BrightSide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button