Sống

Nếu bạn không có bất kỳ sự tiếc nuối nào, có lẽ đời bạn đang hơi “sai sai”

Trong cuộc sống này, khi hỏi ai đó về những điều từng khiến họ thấy hối tiếc, thì đa số đều muốn trả lời là không có bất kỳ điều gì. Nhưng có thật thế không?

Không phải ai cũng đủ dũng cảm thể thừa nhận mình hối tiếc

Điều này thì không có gì phải bàn cãi. Đơn giản vì nếu có ai hỏi bạn “Nếu có thể quay ngược thời gian, thì bạn muốn thay đổi điều gì nhất trong quá khứ” hay “Điều khiến bạn hối tiếc nhất trong quá khứ là gì?”. Chắc chắn rằng bạn cũng sẽ trả lời là “Không có gì cả” phải không nào?

Nhưng điều đó đơn giản chỉ bởi vì bạn đang nhìn những điều đã nói hoặc đã làm bằng cách nhìn vào quan điểm của hiện tại. Bạn nghĩ về những gì tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống và bạn chấp nhận rằng cuộc sống của mình vốn dĩ nên có những sai lầm để có được những điều tốt đẹp của hiện tại. Nhưng nếu nhìn bằng một cách khác, tin rằng bạn cũng thật sự muốn thay đổi rất nhiều thứ.

Chẳng hạn bạn sẽ muốn quay lại khoảng thời gian khi bạn đã làm tổn thương ai đó hoặc đã để ai đó làm tổn thương chính mình. Bạn cũng sẽ khát khao được quay lại khoảnh khắc mà bạn đã đưa ra một quyết định ngu ngốc khi quá vội vã hay chưa kịp cân nhắc kỹ lưỡng.

Khi bạn nhìn vào một lỗi lầm hay một điều ngu ngốc của mình, bạn sẽ xác định được đâu là lý do khiến bạn đi sai. Và vì thế mà nếu có cơ hội, chắc chắn bạn sẽ muốn thay đổi, muốn chọn một cách khác để đi cho đúng hướng.

Bạn còn muốn thay đổi chúng bởi vì dù thừa nhận hay không thì chắc rằng bạn cũng sẽ có những điều mà chính bản thân không thấy hài lòng. Nó là kết quả của những lựa chọn sai lầm hoặc những cơ hội đã lỡ vụt mất.

Trong chúng ta ai cũng có những điều hối tiếc. Không ai có thể bắt bạn thừa nhận nhưng chính bản thân bạn biết rằng nó luôn tồn tại

Mỗi người sẽ có cái nhìn về những sai lầm của mình theo cách mà họ muốn. Tuy nhiên, khi bạn nói rằng bạn không muốn thay đổi bất kỳ điều gì có nghĩa là bạn đang hài lòng với hoàn cảnh hiện tại mà bạn đã xây dựng cũng như những mặt tích cực xung quanh nó. Bạn không cảm thấy có bất kỳ lý do gì mình phải bám víu mãi với những điều đã qua.

Cách nghĩ này cũng không có gì sai. Một lý do nữa để thấy rằng nó đúng chính là qua những sai lầm ngớ ngẩn hay những lỗi lầm của mình, bạn học được một điều rất quan trọng, đó là: Những thứ dù nhỏ nhất cũng có thể mang đến những hậu quả to lớn. Vì thế mà ta chấp nhận những sai lầm này và không mong muốn thay đổi nó bởi vì những bài học giá trị mà ta có thể thu nhặt được từ chính những điều này.

Hãy yên tâm, tất cả cũng sẽ mãi là quá khứ mà thôi

Tất cả chúng ta đều biết rằng quá khứ cũng chỉ là quá khứ. Nếu cứ ở đấy mà mong muốn thay đổi để nó khác đi thì chỉ khiến chúng ta bỏ lỡ những điều tốt đẹp hiện tại mình đang có. Và bởi vì thay đổi là một điều bất khả thi nên chúng ta cần phải biết cách chấp nhận và nắm bắt giá trị của nó.

Không có gì sai khi ai đó khẳng định rằng mình sống mà không có điều gì hối tiếc. Đó đơn giản là một quan điểm cá nhân cho một câu hỏi phức tạp. Có lẽ sự thật về những điều hối tiếc chính là chúng ta vẫn luôn biết nó tồn tại, nhưng chúng ta cũng biết rằng nó đã qua. Điều mà chúng ta cần nhận ra chính là không phải không nên hối tiếc, mà là hãy thay thế nó bằng những điều tốt đẹp hơn, như là sự tha thứ, bỏ qua những tổn thương hay sự phát triển bản thân.

Đôi khi không nên hỏi câu hỏi kiểu như: “Bạn muốn thay đổi điều gì?”, “Điều hối tiếc nhất của bạn là gì?”. Mà thay vào đó hãy hỏi rằng: “Bạn đã làm những gì?” “Bạn học được những gì từ những sai lầm của mình?” “Bạn đã thay đổi như thế nào để những lỗi lầm không lặp đi lặp lại?” “Bạn đã làm gì để trở thành một con người tốt đẹp như hôm nay mặc cho một quá khứ hỗn độn những sai lầm?”

Không ai có thể sống mà không có những điều hối tiếc.

Nhưng hãy sống với những thành công và tự hào. Dám chắc rằng nếu bạn sống với niềm tự hào đủ lớn sẽ làm cho những sai lầm của quá khứ chỉ đơn giản còn là một phần câu chuyện của cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button