Sống

Những người trẻ cô đơn

Ngày hôm qua, khi chuẩn bị rời văn phòng tôi bỗng nhận được một cuộc gọi từ một người bạn thân. Cuộc gọi ấy như đánh thức tôi về sự hời hợt vô tâm của một cuộc sống bận rộn và thiếu cân bằng.

nguoi-tre-co-don

Em – một trong những người quanh chúng ta. Em còn rất trẻ, có năng lực, trong cách nói luôn thể hiện sự mạnh mẽ. Trong câu chuyện ngày hôm qua, tôi hiểu hơn về em. Những tổn thương tinh thần lúc còn nhỏ vẫn đâu đó trong em.

Bình thường tôi chỉ thấy em “khá chững chạc”, vì vậy hôm qua khi nghe em hỏi tôi rằng “em sống để làm gì và vì ai?”, và những dòng status cập nhật trên facebook của em về sự cô đơn, với những hình ảnh u tối khiến tôi không khỏi giật mình.

Cuộc sống hối hả khiến ta luôn quay cuồng. Chúng ta lo cho cuộc sống của mình, chúng ta làm việc nhiều giờ để kiếm tiền không những để sinh tồn mà còn để mua những thứ mà ta nghĩ nó tạo ra giá trị cho chúng ta.

Chúng ta làm việc từ sáng đến những khuya đi về rồi tự “gặm nhấm” những cô đơn. Chúng ta bỏ quên tuổi trẻ đâu đó, thậm chí bỏ qua những thứ giúp chúng ta cân bằng. Chúng ta mải chạy theo những thứ “lấp lánh” nhưng lại khiến ta mất phương hướng và vùng vẫy trong cái “kén” ta tự tạo.

Những năm gần đây, chúng ta nghe nhiều về trầm cảm, chúng ta thậm chí vẫn gặp gỡ họ hằng ngày. Nhưng ta vô tâm hay vô tình bỏ qua những dấu hiệu ấy ở họ. Đằng sau những vụ tự tử ấy là sự bế tắc và trầm cảm vốn đầy rẫy trên mặt báo, và đôi lúc chúng ta cười họ và sự yếu ớt ấy bằng những từ như “ngu ngốc” hay “thiếu suy nghĩ”.

Thực ra, chính xác là khi con người trầm cảm, họ khó có thể nghĩ thông suốt và vì vậy nếu ai đó thấy những dấu hiệu này thì hãy mở rộng vòng tay và sự kiên nhẫn với họ. Một lời động viên đúng lúc hay một sự quan tâm nhẹ nhàng đôi lúc lại chính là thứ “cứu” họ thoát khỏi suy nghĩ cùng quẫn.

Tuy vậy, tôi vẫn nghĩ rằng chính họ, những người trẻ phải học cách tự tạo động lực cho mình. Cuộc sống sẽ chẳng bao giờ là màu hồng như chúng ta mong muốn. Nó chỉ là cái vỏ bên ngoài, và ai cũng có những vấn đề riêng.

Điểm duy nhất khác biệt giữa bạn và họ là họ đã đấu tranh chống lại sự trầm cảm đó một cách tích cực hay chủ động tránh nó, còn bạn thì chấp nhận chúng và để chúng ăn mòn trong con người bạn.

Các bạn ơi, hãy nhìn xuống đất , nơi có những con kiến hằng ngày đi kiếm thức ăn. Bạn hãy nhìn sang châu Phi nơi có hàng ngàn người chết đói. Bạn hãy nhìn những người già ngày ngày vẫn mưu sinh trên phố. Bạn có thấy bao người tàn tật hay khiếm khuyết không? Họ vẫn hằng ngày sản xuất ra những sản phẩm mà xã hội đang dùng.

Cuộc sống của những người như vậy có thoải mái hơn bạn không? Nếu vẫn chưa thể tưởng tượng ra, bạn hãy thử đến thăm những mái ấm của trẻ mồ côi, hoặc hãy ghé Bệnh viện Ung bứu nơi có rất nhiều người đang chiến đấu hằng ngày để giành lại sự sống.

Bạn có thấy bất công quanh mình không? Rất rất nhiều nhưng mọi người vẫn tồn tại và vẫn tin vào cuộc sống phía trước. Và thay vì người phiền trách thì bạn có từng nghĩ mình thử làm gì đó để xã hội tốt đẹp hơn.

Bạn có thể tham gia vào những tổ chức xã hội để đẩy mạnh ý thức bảo vệ môi trường hay giúp đỡ những em nhỏ chưa có điều kiện đến trường. Khi tham gia vào các tổ chức như thế, bạn không chỉ có thể có thêm nhiều kết nối với mọi người, học hỏi được các kiến thức hay kỹ năng mà còn giúp bạn thấy rằng sự tồn tại của bạn mang lại rất nhiều ý nghĩa cho xã hội.

Trở lại với bạn trẻ ở đầu bài viết, chỉ là đôi khi nếu chúng ta mất phương hướng thì hãy bình tĩnh tìm đến những người bạn và những anh chị để chia sẻ lo lắng của bạn. Tôi tin chắc sẽ có người hiểu bạn, và đưa ra những gợi ý để bạn có thể trả lời những khúc mắc của mình.

Đừng vì những câu nói như “35 tuổi mà chưa giàu là tại bạn” mà vội tự ti. Cuộc sống này không được tạo bởi vật chất mà bởi rất nhiều thứ ý nghĩa xung quanh bạn như gia đình, bạn bè, tình yêu thương.

Các bạn trẻ ơi, hãy luôn nhớ tự xây dựng cho mình những ý thức về cuộc sống, về cách cân bằng nó qua chế độ ăn uống, tập luyện thể thao, hòa nhập với cuộc sống, tận hưởng những thứ mình có. Và hãy đem lại những điều tốt đẹp cho xã hội.

Hà Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button