Sống

Sống tối giản, bạn mất đi vài món đồ nhưng có được 10 điều ý nghĩa trong cuộc sống

Chắc chắn, không ai mong muốn khi mình qua đời sẽ được chôn cùng với ngổn ngang những món đồ từng mua. Vậy hà cớ gì mà không quẳng chúng đi để đổi lại những bài học ý nghĩa cho đời?

Hãy thử nhìn những con số về vấn đề tiêu dùng của người Mỹ, một ví dụ cho toàn thế giới nhìn nhận:

– Tại Mỹ, người dân đang tiêu thụ nhiều gấp đôi các loại hàng hóa so với thời điểm 50 năm trước.

– Trung bình, chúng ta có nhiều vô tuyến hơn số thành viên trong gia đình.

– 25% số người có garage chứa được 2 ô tô vẫn không có đủ chỗ để đậu xe bên trong.

– Nền công nghiệp sản xuất đồ dùng gia đình ước tính trị giá 8 tỷ USD và con số này sẽ tăng lên 10% mỗi năm.

Chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa tối giản: bên nào sẽ thắng?

Đây chỉ là một vài những con số, thông tin về sự thừa thãi trong nhu cầu tiêu dùng của người dân trên toàn nước Mỹ. Con số này mang tính chất đại diện cho một quốc gia nhưng cũng thể hiện xu thế trên toàn cầu khi niềm đam mê sở hữu vật chất của con người ngày càng lớn.

Khoan bàn về việc chúng ta có cần nó không? sở hữu đồ đạc có làm chúng ta vui không hay những lập luận chứng tỏ tầm quan trọng của thói quen sở hữu; có một điều chắc chắn rằng, nếu bạn chịu khó bỏ đi một vài món đồ, sống tối giản đi một chút, bạn sẽ học được nhiều điều ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

1. Nhiều thời gian và năng lượng hơn

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta sẽ tiêu tốn thời gian và năng lượng vào những công việc như: kiếm tiền để mua đồ đạc, tìm kiếm và thực hiện việc mua bán, dọn dẹp và sắp xếp, rồi sửa chữa, rồi thay thế, hay cả công sức bán nó đi khi không cần thiết nữa. Thử nghĩ xem, nếu không có nhiều đồ đạc, chắc chắn chúng ta không mất nhiều công sức và thời gian như vậy.

2. Có nhiều tiền hơn

Nếu không mua cả thế giới, bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền! Tất nhiên, những khoản đầu tư khôn ngoan khác vào những điều quan trọng sẽ giúp bạn vừa tiêu tiền hiệu quả, vừa sống tối giản hiệu quả.

Chúng ta có thể dành thời gian và công sức cho những việc quan trọng hơn nếu không tiêu xài quá nhiều tiền.

3. Học được cách cho đi và sống tử tế

Không chỉ tiết kiệm tiền, chủ nghĩa tối giản cũng cho bạn cơ hội làm được nhiều điều hơn cho cuộc sống và những người xung quanh. Bạn học được cách cho đi, biết sẻ chia với mọi người xung quanh. Cho đi những món đồ bạn không cần, quyên góp tiền cho các hoạt động từ thiện hoặc dành thời gian giúp đỡ người khác, bạn sẽ biết sống tử tế là gì.

4. Sống tự do, tự tại

Không có một căn nhà nhiều của cải để suốt ngày phải trông coi, không có những gánh nặng tiền bạc trên vai, bạn biết như nào là tự do, tự tại. Hoặc ít nhất, bạn sẽ tự do về tài chính – một điều hiển nhiên khi không có nhu cầu tiêu dùng quá nhiều và sống đơn giản. Càng ít chi tiêu bao nhiêu, bạn càng tự do bấy nhiêu.

Sẽ chẳng còn quá nhiều bó buộc trong cuộc sống này: bạn tự tại và phóng khoáng, tự do hơn.

5. Quẳng đi nhiều nỗi lo, không áp lực

“Tưởng tượng 2 căn phòng: một căn phòng vô cùng bừa bộn và ngổn ngang; căn phòng còn lại thì gọn gàng và ngăn nắp với ít đồ đạc. Căn phòng nào sẽ khiến bạn ít căng thẳng và mệt mỏi hơn? căn phòng nào khiến bạn thấy thoải mái hơn”.

Nếu trả lời được, bạn sẽ hiểu ý nghĩa quan trọng này.

6. Không bị mất tập trung

Mọi thứ xung quanh chúng ta tồn tại đều nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Bạn càng bớt để tâm vào vật chất, vào những món đồ không cần thiết, bạn càng có nhiều thời gian tập trung cho những điều quan trọng.

Một căn phòng gọn gàng sẽ khiến bạn ít áp lực hơn với cuộc sống.

7. Sống tối giản, bạn biết trân trọng môi trường

Khi bạn không mua sắm quá nhiều thứ, bạn đang góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Chẳng cần làm gì cả, mỗi buổi sáng thức dậy, bạn thấy mình cũng đã làm việc tốt cho môi trường xung quanh.

8. Chọn những thứ có giá trị

Nhiều người cho rằng, chủ nghĩa tối giản đồng nghĩa với việc sẽ không có niềm vui hay không bao giờ tiêu tiền. Tuy nhiên, những người có thói quen mua sắm ít sẽ tập trung những khoản tiền của mình cho các sản phẩm chất lượng hơn hay dùng tiền cho những ước mơ quan trọng của cuộc đời mình. Bạn hãy chọn đi: 10 món đồ rẻ tiền mà chắc chẳng bao giờ bạn dùng hay 1,2 món đồ cực kỳ chất lượng?

Bạn biết rằng mỗi ngày, mình đang làm một điều gì đó tốt đẹp cho môi trường.

9. Ít việc cho người khác

Đây là một điều chúng ta không nhận ra bây giờ nhưng đến một lúc nào đó, mọi người sẽ hiểu ra được điều này: khi chúng ta qua đời, ai đó sẽ phải dành thời gian của họ phân loại đồ đạc và nghĩ xem phải làm gì với nó.

10. Học được cách bằng lòng

Dù có nhiều bài học lớn đến nhường nào, điều cuối cùng mà mỗi người mong muốn trong cuộc sống vẫn là được hạnh phúc! Và sống tối giản, người ta biết cách bằng lòng với những gì mình đang có, dành thời gian cho những niềm vui thực sự của cuộc đời. Mọi khổ đau trong cuộc đời này đều bắt nguồn từ lòng tham; nếu không có nhu cầu lớn lao về vật chất, biết bằng lòng với việc “đủ”, con người sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều.

Điều quan trọng nhất, bạn thấy niềm vui trong cuộc sống giản đơn này.

Theo Skye

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button