Sống

Tính cách quyết định vận mệnh: Đúng hay sai?

Chúng ta thường hay nghe thấy câu “tính cách quyết định vận mệnh” và có nhiều người tin vào nó. Vậy câu nói này có thật sự đúng không?

Thực tế, câu nói này không sai, nhưng nó lại dễ gây hiểu lầm, khiến người ta cho rằng tính cách là nguyên nhân sau cùng quyết định vận mệnh con người.

Nói một cách nghiêm túc, câu nói này chính xác, nhưng lại không cụ thể, cũng không đủ toàn diện, không nói ra được thực chất của vấn đề.

Tính cách quyết định vận mệnh, thế thì tính cách do điều gì quyết định? Phân tích sơ lược, nhân tố chủ yếu không ngoài việc xoay quanh mắt xích của thời gian, không gian, còn về nhân quả nghiệp báo của những đời trước kiếp trước thì xin không đề cập ở đây:

1. Thời đại sống

Nếp sống xã hội, chế độ chính trị trong những niên đại khác nhau sẽ khiến cho giá trị quan và nhân sinh quan của con người khác nhau, do đó tính cách cũng sẽ khác nhau. Mọi người thường hay nói “lòng người chẳng được như xưa” hay “thói đời sa sút” trùng hợp chỉ về vấn đề này.

2. Thời gian chào đời

Thời gian mang thai cũng ảnh hưởng đến tính cách.
Thời gian mang thai cũng ảnh hưởng đến tính cách.

Điều này cũng giống như bát tự. Trước hết không nói đến nguyên lý của bát tự mặc dù có thể đoán mệnh, mà chỉ nhìn từ góc độ sinh lý, sinh lý của hai vợ chồng vào những ngày trong năm khác nhau, thì tâm lý, tâm trạng và hoàn cảnh sống đều không giống nhau, nhất là phụ nữ đang mang thai, trạng thái tình cảm, tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đối với thai nhi.

3. Di truyền

Mỗi một người đều có những yếu tố xác định như gen, nhóm máu,… và con cái hoặc nhiều hoặc ít đều sẽ thừa hưởng một bộ phận tính cách của bố mẹ.

4. Nơi sinh sống

Nơi sinh sống ý chỉ các vùng miền, thành phố, quốc gia khác nhau, như miền Nam và miền Bắc, đất liền và ven biển. Tính cách con người ở những khu vực khác nhau hiển nhiên sẽ không giống nhau, có nơi người dân rất thân thiện, trong khi cư dân ở nơi khác lại không thích người lạ.

5. Hoàn cảnh địa lý nhà ở

Điều này chủ yếu là chỉ phong thủy, bao gồm mộ phần tổ tiên (phong thủy âm trạch) và hoàn cảnh nhà ở (phong thủy dương trạch).

Chúng ta thường nghe nói: người nhân đức thích gần với núi, bậc trí giả thích gần với nước. Đây chính là ví dụ chứng minh ảnh hưởng của môi trường địa lý đối với con người.

Hãy nghĩ thử xem, một đứa trẻ lớn lên ở vùng đồng bằng hoặc khu vực đơn thuần không phức tạp lắm, và một đứa trẻ lớn lên trong thành phố sầm uất ồn ào náo nhiệt, thì tính cách có thể giống nhau hay không?

6. Hoàn cảnh gia đình ảnh hưởng đến tính cách

tinh-cach-quyet-dinh-so-phan-2

Bạn chủ yếu chịu ảnh hưởng của bố mẹ hay người nhà, nhất là thói quen tính cách nhân phẩm của người nuôi dưỡng từ nhỏ. Ví dụ 2 đứa trẻ, một người sống trong gia đình hạnh phúc còn người kia sống trong gia đình độc thân, thì hiển nhiên tính cách của chúng sẽ khác nhau.

7. Quá trình học tập cũng quyết định tính cách

Trước khi thành niên, tính cách của chúng ta vẫn chưa định hình, nên rất dễ bị tác động, nhất là những ảnh hưởng không tốt. Thông thường phải qua rất nhiều năm sau khi trưởng thành chúng ta mới có thể dần dần loại bỏ chúng.

Theo lý luận của Sigmund Freud, việc đè nén nhu cầu, như tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc,… trong suốt thời niên thiếu rất dễ dàng để lại dấu ấn khó phai trong tâm trí trẻ. Con người có thể hình thành và hoàn thiện tính cách bản thân qua sinh hoạt và học tập. Đây là điều mà ai cũng biết.

8. Sự kiện đặc biệt và những nhân tố khác

Vận may đột nhiên xuất hiện, được quý nhân phù trợ hoặc thân thể, tình cảm, gia đình,… bị đả kích nặng nề, đều có thể ảnh hưởng đến một người và thay đổi tính cách của họ.

Phía trên là một số nhân tố ảnh hưởng đến tính cách của con người, dẫn đến các tính cách khác nhau của chúng ta. Điều đáng nói là chúng còn ảnh hưởng đến vận mệnh.

tinh-cach-quyet-dinh-so-phan-3

Nếu muốn thay đổi tính cách bản thân, chúng ta cần phải biết có thể cải thiện từ những phương diện nào. Trên thực tế, trong số những nhân tố nêu trên, chúng ta chỉ có thể thay đổi và kiểm soát điều thứ 4, 5, 7 và 8.

Tuy nhiên, đối với rất nhiều người việc đổi chỗ ở hoặc nơi làm việc cũng không phải là chuyện dễ dàng. Trong khi điều thứ 8 chỉ có thể thấy nhưng không thể cầu, hơn nữa thông thường đa số là chuyện bất hạnh.

Bởi vậy tuy chúng ta nói tính cách quyết định vận mệnh, muốn thay đổi vận mệnh thì cần phải thay đổi tính cách, nhưng qua phân tích cho thấy việc thay đổi tính cách không hề dễ dàng, vậy nên người xưa mới có câu: “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”.

Chỉ cần bạn bình tĩnh phân tích bản thân một cách khách quan, trên cơ bản có thể đoán trước được tương lai của mình. Đạo lý cũng có tương tự như xem vận mệnh qua tướng mặt.

Qua phân tích các nhân tố quyết định vận mệnh ở trên, chúng ta cũng có thể nhìn ra, trên thực tế mỗi người ngay từ khi vừa sinh rai đã có nhiều nhân tố cố định như thời đại, thời gian chào đời, cha mẹ người thân,… Vậy mới nói mỗi người đều đã có định số của riêng mình.

Nếu muốn thay đổi vận mệnh, thì chúng ta cần phải thay đổi tính cách, thay đổi phương trình vận mệnh của thân. Giống như 2 nguyên tử hydro và 1 nguyên tử ôxy sẽ luôn tạo thành một phân tử nước, ngoại trừ tình huống đặc thù.

Tiểu Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button