Sống

Túi đồ ăn thứ bảy và bài học dạy ta ngừng phán xét

Trong cuộc sống này, chắc không ít lần chúng ta vội vàng phán xét người khác chỉ qua bề ngoài của họ. Tuy nhiên, không phải điều gì nhìn thấy trước mắt cũng đều là sự thật, đánh giá người khác hãy nhìn vào cả một quá trình.

Ông chủ của tôi lái một chiếc xe hơi rất sang trọng. Mỗi ngày, nhiệm vụ của tôi là chào đón và mở cổng cho ông ta như một người canh gác tại biệt thự. Thế nhưng, ông ấy chưa bao giờ đáp lại lời chào của tôi.

Có một ngày ông ta trông thấy tôi đang lục lọi trong thùng rác để tìm thức ăn thừa. Nhưng như thường lệ, ông ấy vẫn tỏ vẻ như chưa từng nhìn thấy bất cứ điều gì!

Ngày tiếp theo, tôi nhìn thấy một túi giấy sạch sẽ và ở trong có rất nhiều đồ ăn ngon. Tất cả đều rất tươi mới như ai đó vừa mua chúng ở siêu thị về vậy. Nhưng tôi không bận tâm liệu chúng từ đâu tới, việc tôi làm là vui vẻ lấy chúng đi mà thôi.

Chiếc túi chứa đồ ăn cứ nằm ở đó mỗi ngày. Và việc tôi lấy chúng về để chia cho vợ con mình đã diễn ra như một thói quen. Tôi luôn tự hỏi rằng sao trên đời lại có người ngớ ngẩn đến thế, túi thức ăn mình mua cũng để quên được như thế này?

Thế rồi căn biệt thự nơi tôi làm việc xảy ra chuyện ồn ào, tôi được biết ông chủ của mình đã qua đời. Hôm đó, có rất nhiều người đã tới biệt thự và tôi không còn nhận được bất cứ túi đồ ăn nào nữa cả. Tôi nghĩ rằng một vị khách nào đó đã lấy nó đi, nhưng ngày thứ 2, ngày thứ 3, thứ 4… mọi chuyện vẫn vậy.

Cho đến vài tuần sau, khi gia đình trở nên khó khăn hơn, tôi đã nói chuyện với vợ của ông chủ để xin tăng lương bằng không tôi sẽ không làm việc này nữa.

Sau khi nghe tôi nói, bà chủ đã thắc mắc rằng vì sao trong suốt 2 năm qua tôi không bao giờ hỏi về tiền lương nhưng bây giờ lại bảo rằng số tiền đó không đủ?

Cho dù tôi giải thích thế nào đi nữa bà ấy cũng không đồng ý. Rồi tôi đã quyết định nói ra sự thật về túi đồ ăn, về việc tôi vẫn nhận được hàng ngày và mang chúng về nhà cho vợ. Nhưng lâu rồi lại không nhận được nữa khiến cuộc sống gia đình thêm khó khăn…

Bà chủ hỏi: “Chuyện đó dừng lại từ lúc nào?”

Tôi trả lời: “Từ sau khi ông chủ mất”.

Nói đến đây, tôi chợt giật mình. Đúng rồi, những túi thực phẩm tươi ngon đã không còn xuất hiện từ ngay khi ông chủ qua đời. Tại sao tôi không nghĩ đến điều này sớm hơn? Là ông chủ đã cho chúng tôi đồ ăn ư? Một người không bao giờ đáp lại lời chào của tôi lại hào phóng như vậy ư? Thật không thể tin nổi!

Sau khi nói chuyện với tôi, chỉ thấy bà chủ lau nước mắt. Tôi đành xin lỗi bà vì đã đòi tăng lương, vì không hề biết tấm lòng của ông chủ. Tôi sẽ vẫn tiếp tục là người gác cổng và sẽ luôn vui vẻ về điều đó.

Bà chủ vừa khóc vừa nói: “Tôi khóc vì cuối cùng đã biết được người thứ 7 mà chồng tôi vẫn luôn mang đồ ăn cho. Tôi biết mỗi ngày ông ấy đều cho 7 người, mỗi người một túi thức ăn sạch. Tôi đã tìm được 6 người và những ngày này tôi đang tìm người thứ 7. Cuối cùng tôi cũng đã tìm ra”.

Từ hôm đó trở đi, mỗi ngày tôi lại nhận được một túi thức ăn, nhưng lần này, con trai của ông chủ đã tới tận nhà và trao tận tay tôi túi thức ăn đó. Mỗi khi tôi cảm ơn, anh chàng cũng không hề đáp lại y như ông chủ vậy. Có một lần tôi cố hét thật to câu cảm ơn, và anh chàng đã nói rằng đừng bận tâm khi mình không trả lời, anh ta cũng giống như bố vậy, cả hai đều bị điếc không thể nghe thấy được.

Trong cuộc đời này, đã bao lần bạn phán xét người khác khi không biết câu chuyện thật đằng sau? Đừng nghĩ xấu về người khác vì biết đâu họ cũng đang có một lý do riêng, một nỗi khổ nào đó mà không ai biết? Bạn không thể biết được tất cả mọi thứ, nên khi thắc mắc về một điều gì đó, hãy thẳng thắn hỏi.

Đừng vội vàng đưa ra kết luận. Những rắc rối chúng ta gặp phải đến từ chính cách bản thân xử lý vấn đề. Nếu không phải là chuyện của mình, thì đừng bao giờ phán xét.

Theo Guu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button