Sống

Vì sao bạn háo hức mua hàng đống sách nhưng không bao giờ đọc hết chúng?

Con người thường tiếp cận một cuốn sách theo cách xứng đáng với cái giá mà họ trả để mua nó về, thay vì coi những thông tin chứa đựng trong đó có thể đáng giá cả triệu đô la.

Thật không may là, hiện nay có không ít người mua rất nhiều sách nhưng chẳng bao giờ đọc hết. Nguyên nhân có thể là một trong ba lý do sau: (1) bởi đầu tư tài chính cho một cuốn sách rất nhỏ, nên chúng ta dễ dàng mua được cả tá sách về nhà, nhưng lại chẳng bao giờ đọc hết cả; (2) chúng ta không phải ký một cam kết là phải đọc xong sách vào một ngày cụ thể nào cả; và (3) nhiều cuốn sách có chứa những từ khó hiểu.

Hãy nói về lý do thứ nhất, con người thường tiếp cận một cuốn sách theo cách xứng đáng với cái giá mà họ trả để mua nó về, thay vì coi những thông tin chứa đựng trong đó có thể đáng giá cả triệu đô la. Với sự phát triển của công nghệ, bạn dễ dàng đặt hàng qua mạng hay ghé qua nhà sách mua những quyển sách chỉ có giá từ vài chục đến trăm nghìn đồng một cách dễ dàng.

Với việc đầu tư dễ dàng khiến con người hiếm khi trân trọng những cuốn sách và đọc hết chúng. Trong khi có những cuốn sách có thể sẽ đáng giá cả triệu đô đối với bạn vì cách nhìn và cách tiếp cận giải quyết vấn đề trong đó như thể nó sẽ tạo ra cả triệu đô cho bạn.

Lý do thứ hai mà mọi người thường không thể đọc hết một cuốn sách là vì họ không bao giờ tự đặt cho mình một cái đích nào đó để hoàn thành. Bạn sẽ không bao giờ làm được gì nếu không lên kế hoạch cẩn thận.

Một người trung bình đọc khoảng 200 từ mỗi phút, nên nếu không bị làm phiền, người đó có thể đọc xong cuốn sách này trong thời gian chưa tới 5 tiếng đồng hồ. Trước khi bắt đầu một điều gì đó, dù cho là đọc một quyển sách hay xây thêm một phần nào đó cho ngôi nhà, cách tốt hơn là bạn nên cố gắng đưa ra một cái đích để hoàn thành. Vì thế, hãy ngừng đọc lại ngay mà bạn mới mua còn thơm mùi mực mới và tự đưa ra một cam kết về hạn chót bạn phải đọc xong nó. Chỉ cần viết ngày hôm nay và ngày mà bạn dự định đọc xong nội dung chính của cuốn sách thôi.

Lý do cuối cùng khiến bạn không thể đọc xong một cuốn sách đó là vì nó đề cập tới những từ mà bạn không hiểu và bạn chọn cách ngừng lại. Đối với lý do này, không có cách nào khác là xem chú giải những thuật ngữ mở rộng trong bảng thống kê cuối sách.

Hãy dành thời gian tra cứu ý nghĩa của mỗi từ, kể cả từ mà bạn chỉ cảm thấy có một chút xíu nghi ngờ thôi. Ghi nhớ: thành công của bạn trong một lĩnh vực sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn am hiểu những thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực đó.

Vậy nên, hãy đối xử với sách như thể nó đáng giá cả triệu đô la đối với bạn; đặt ra ngày hoàn thành đọc cuốn sách và đừng bỏ qua bất cứ từ nào bạn không hiểu. Mỗi lần bạn đọc xong một bước hành động nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu hết và hiểu chính xác điều tôi đang giải thích trong bước đó.

Rất nhiều bước hành động có vẻ như khá rõ ràng, nên lý do duy nhất mà bạn không nắm được đó chính là vì bạn không hiểu. Đừng thờ ơ hay bỏ qua bất cứ bước hành động nào, khi bạn thay đổi thái độ đọc sách, bạn sẽ chiếm lĩnh và đứng đầu thị trường của mình.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button