Sống

Vì sao người Nhật đi đâu cũng phải… cởi giày?

Ở Nhật Bản, chỉ cần là những nơi có sàn nhà thì có nghĩa là bạn phải cởi giày hoặc mang dép. Nhà ở Nhật có lối vào thấp hơn khoảng 15 cm, bạn phải cởi giày và thay dép ở đây. Nếu sàn nhà có trải tatami thì không được mang cả dép.

1. Cởi giày khi vào nhà, vào bằng cửa khác cũng phải cởi

Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa. Ở trong nhà, thường có dép đi riêng.

Đối với những phòng có nền được trải bằng chiếu tatami, thì bạn cần bỏ cả dép ở ngoài phòng.

Trong nhà của người Nhật, đa số nhà vệ sinh và nhà tắm tách biệt nhau. Khi vào nhà vệ sinh thì phải thay giày, bên trong có để sẵn dép, chỉ được dùng trong nhà vệ sinh, ai không quen có thể sẽ rất dễ quên mất và mang dép này ra ngoài.

2. Học sinh từ mẫu giáo đến trung học, khi vào trường đều phải cởi giày

Ở Nhật, học sinh từ mẫu giáo cho đến trung học, khi vào trường thì đều phải thay đôi giày mang ở nhà ra và đeo đôi giày được mua chung ở trường để trong tủ giày, đa phần là giày màu trắng. Nhưng đến đại học thì có thể trực tiếp mang giày của mình khi vào trường.

Khi học thể dục thì lại phải thay sang đôi giày thể thao giống nhau, thay giày ở bên ngoài nhà thi đấu để tránh mang nhầm giày của người khác khi tan học. Màu đặc trưng của từng năm không giống nhau, thường học sinh sẽ dùng bút lông để viết tên và lớp vào giày.

Việc cởi giày khi đến trường không chỉ để giữ sạch sẽ mà quan trọng nhất đó là muốn các em học sinh hiểu rằng, trong trường dù cho hoàn cảnh gia đình như thế nào thì mọi người đều bình đẳng, đồng phục và giày giống nhau chính là để bình đẳng hóa mọi người, không phân biệt giàu nghèo.

3. Ở nơi công cộng cũng phải cởi giày

Chúng ta đã quen với việc thay giày khi vào nhà, nhưng tại Nhật Bản, ở những nơi công cộng như trung tâm xã hội, phòng gym, chùa chiền, nhà vệ sinh, bệnh viện, quán ăn v.v… cũng phải thay giày. Ở Nhật, khi đi tham quan chùa chiền, nếu bạn muốn vào những nơi thờ Phật để xem thì nhất định phải cởi giày và không được đi chân đất. Ở những nơi này sẽ có một tấm bảng “cấm đi chân đất”.

Văn hóa “cởi giày” đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật, vì thế trong các bộ phim của Nhật thường hay có những cảnh kẻ trộm vào nhà trộm đồ phải cởi giày ra rất hài hước.

Lan Hương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 18, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button