Tác giả

10 sự thật thú vị về nữ tác giả Charlotte Brontë

Đây là những điều ít ai biết về nữ tác giả nổi tiếng, người viết nên tuyệt phẩm Jane Eyre.

Chị em nhà Brontë có lẽ là hiện tượng hiếm thấy trong làng văn học thế giới. Mỗi người đều thể hiện tài hoa tuyệt đỉnh, học thức cao hơn người và sự phức tạp, tỉ mỉ dành cho mỗi tác phẩm. Tuy đoản mệnh nhưng những kiệt tác của họ luôn đứng vững trong lòng độc giả. Nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh của Charlotte Brontë, tác giả của Jane Eyre, hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về bà.

1. Charlotte Brontë là chị lớn nhất trong ba chị em. Bà sinh ngày 21.4.1816. Cùng với chị em mình, bà viết nên một trong những tác phẩm kinh điển, để đời cho nền văn học Anh.

Charlotte Brontë, tác giả lừng danh của Jane Eyre
Charlotte Brontë, tác giả lừng danh của Jane Eyre

2. Trong gia đình Brontë thì Charlotte là người duy nhất sống quá 31 tuổi. Trong khi đó hai em của bà qua đời khá sớm, cùng căn bệnh với mẹ bà, và bà trở thành người biên tập lại tác phẩm của các em để xuất bản.

3. Tác phẩm nổi tiếng nhất của Charlotte là Jane Eyre, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1847 dưới bút danh nam là Currer Bell. Điều tương tự cũng xảy ra với hai em bà vì thời đó, chuyện tác giả nữ xuất bản sách là vô cùng khó khăn, dường như không tưởng.

4. Sau khi Jane Eyre được xuất bản, gia đình Brontë phải hứng chịu 3 bi kịch liên tiếp chỉ trong vòng 8 tháng. Đầu tiên là cái chết của cậu con trai duy nhất trong nhà là Branwell vào tháng 9.1848. Emily chết vào tháng 12.1848 và Anne chết vào tháng 5.1849. Charlotte đã dừng công việc viết lách một thời gian nhưng sau đó lại tiếp tục viết tác phẩm thứ hai là Shirley. Bà coi đó là cách duy nhất để thoát khỏi nỗi đau quá lớn của mình.

Ba chị em nhà Brontë
Ba chị em nhà Brontë

5. Để tác phẩm Shirley được chú ý, Charlotte đã gửi bản thảo tác phẩm của mình đến nhiều nhà văn nổi tiếng thời bấy giờ, kể cả Elizabeth Gaskell.

6. Tác phẩm thứ ba của Charlotte là Villette và cũng là tác phẩm cuối cùng được xuất bản trong cuộc đời của bà. Cũng như những tác phẩm trước đây, cuốn sách chứa nhiều yếu tố tự truyện. Văn phong của sách được đánh giá là khá phức tạp và không phù hợp với phụ nữ.

7. Sau thành công của cuốn tiểu thuyết thứ hai, Charlotte được thuyết phục nên lộ diện và đến thăm Luân Đôn. Tại đây, Charlotte được giới quý tộc chấp nhận và cũng có một vài người bạn, trong đó có nữ nhà văn Elizabeth Gaskell.

8. Gaskell là người sau này đã cho xuất bản cuốn tiểu sử về Charlotte mang tên The Life of Charlotte Brontë, vào năm 1855, sau cái chết của người bạn. Cuốn sách tập trung viết về đời tư của Charlotte hơn là những thành công bà đạt được trong đời.

Câu chuyện về nàng Jane Eyre đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của văn học Anh
Câu chuyện về nàng Jane Eyre đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của văn học Anh

9. Charlotte là người duy nhất trong ba chị em nhà Brontë, kết hôn. Bà lập gia đình năm 1854 và 8 tháng sau, bà chết khi đang mang thai đứa con đầu lòng.Cái chết của Charlotte được chuẩn đoán là vì lao phổi. Thế nhưng những suy đoán và giả thuyết gần đây lại cho rằng bà chết vì mất nước và suy dinh dưỡng từ việc nôn mửa quá mức, gây ra bởi việc ốm nghén nậng.

10. Charlotte được chôn cất ở khu mộ của gia đình, nằm trong khuôn viên nhà thờ Thánh Michael và các thiên thần ở Haworth, West Yorkshire.

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button