Tác giả

Bật mí sự thật không ngờ đằng sau bút danh của tác gia nổi tiếng

Mỗi bút danh của các tác giả này đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân cực thú vị.

Nhiều tác giả thường có thói quen sử dụng bút danh dưới những tác phẩm của mình, vì nhiều lý do. Một số để tránh sự phân biệt giới tính, số khác không muốn ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, hay thậm chí đặt tên chỉ để vui vẻ (như Mark Twain chẳng hạn)… Và dưới đây, là nguồn gốc của những cái tên trên cuốn sách nổi tiếng bạn từng cầm trên tay:

Dr. Seuss

Là tác giả của nhiều tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng nhưng Dr.Seuss chỉ là tên đệm của tác giả này mà thôi. Tên đầy đủ của ông là Theodor Seuss Geisel. Khi còn là sinh viên của trường Dartmouth, ông đã sáng tác những mẩu truyện tranh cho tạp chí nổi tiếng Dartmouth Jack-O-Lantern. Đến khi ông bị bắt quả tang cùng bạn bè sử dụng rượu trong phòng ký túc, ông đã bị gạch tên khỏi danh sách cộng tác của tạp chí.

Từ đó, ông bắt đầu sử dụng tên đệm của mình là Seuss để được tiếp tục cộng tác. Và bút danh đó theo ông cho đến tận những tác phẩm sau này.

tac-gia-dr-seuss
Cái tên Dr. Seuss giúp tác giả dễ dàng cộng tác với tờ tạp chí yêu thích

Mark Twain

Những năm bước qua tuổi 20, Samuel Langhorne Clemens (tên thật của Mark Twain) làm việc trên một chiếc tàu hơi nước chạy trên sông Mississippi. Khi đó, mực nước ở vào khoảng 12 feet sẽ an toàn cho tàu đi qua, khi đó, nhân viên trắc địa trên tàu sẽ hô to “Mark Twain” để thông báo tàu có thể đi qua. Clemens sau đó sử dụng bút danh này cho các tác phẩm của mình.

Mark Twain lấy bút danh để nhớ lại một thời lao động vất vả của mình
Mark Twain lấy bút danh để nhớ lại một thời lao động vất vả của mình

Stan Lee

Khi còn trẻ, Stanley Martin Lieber lên kế hoạch trở thành một nhà văn thực thụ. Sau đó, ông bắt đầu sáng tác truyện tranh và quyết định sử dụng cái tên Stan Lee cho những sản phẩm dành cho thiếu nhi này, nguyên nhân cũng là để bảo vệ tên thật của ông để thuận lợi cho việc viết lách sau này. Thế nhưng, định mệnh đã biến Stan Lee trở thành tác giả truyện tranh nổi tiếng nhất với những nhân vật đình đám được ông sáng tạo ra như Spider-Man, X-man, Thor, Incredible Hulk, Fantastic Four, Iron-man… Sau này, ông cũng chính thức đổi tên mình thành Stan Lee và nổi tiếng cho đến ngày nay.

Stan Lee, "cha đẻ" của hàng loạt siêu anh hùng nổi tiếng
Stan Lee, “cha đẻ” của hàng loạt siêu anh hùng nổi tiếng

O’ Henry

William Sydney Porter phải ngồi tù trong suốt ba năm vì án tham ô (lẽ ra là 5 năm nhưng ông được ra tù trước thời hạn). Thời gian đó, ông cũng sáng tác nhiều truyện ngắn và lấy bút danh là O’ Henry. Nhiều người cho rằng cái tên này lấy cảm hứng từ người cai ngục thường xuyên tiếp xúc với ông là Orrin Henry. Thế nhưng một số nguồn khác khẳng định lại rằng bút danh của ông xuất phát từ cụm từ “Oh, Henry!” mà ông thường sử dụng để gọi con mèo yêu quí của ông.

Cái tên của O' Henry được cho là xuất phát từ tên của viên cai ngục
Cái tên của O’ Henry được cho là xuất phát từ tên của viên cai ngục

Boz

Bất cứ ai yêu thích tác phẩm Bài ca Giáng Sinh đều biết đến tác giả Charles Dickens. Thế nhưng, khi xuất bản tác phẩm đầu tiên, ông đã lấy bút danh là Boz. Vì cái tên Dickens khá nhạy cảm nên ông đã lựa chọn tên Boz thay thế. Cái tên này viết tắt của từ “Boses”, là nickname của “Moses”, một nhân vật từ cuốn sách mà Dickens cực kỳ yêu thích. Hơn nữa, cái tên Boz nghe có vẻ trang trọng hơn Charles Dickens.

Charles Dickens lấy bút danh từ nhân vật yêu thích của ông
Charles Dickens lấy bút danh từ nhân vật yêu thích của ông

Robert Galbraith

Đây là cái tên mà tác giả J.K.Rowling sử dụng khi viết truyện The Casual Vacancy. Bút danh này không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên mà chứa đựng ẩn ý khá thú vị. Từ “Robert” có nghĩa là “danh tiếng sáng ngời” còn từ “Galbraith” trong tiếng Gaelic (ngôn ngữ chính thức của Ireland) có nghĩa là “người lạ”. Vì vậy, Robert Galbraith có nghĩa là “người xa lạ nổi tiếng”.

J.K.Rowling cũng từng dùng bút danh khác để viết tác phẩm The Casual Vacancy
J.K.Rowling cũng từng dùng bút danh khác để viết tác phẩm The Casual Vacancy

Currer, Ellis và Acton Bell

Ba cái tên này đại diện cho ba chị em nhà Bronte là Charlottes, Emily và Anne. Cả ba người đều là những người phụ nữ tài năng, ảnh hưởng nhất định đến nền văn học Anh nhưng vào thế kỉ 19, việc phụ nữ viết văn vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Vì vậy mà ba chị em liền chọn ba cái tên khá đàn ông để dễ dàng xuất bản các tác phẩm của mình.

Vì hoàn cảnh xã hội mà ba chị em nhà Bronte không thể xuất bản sách dưới tên thật
Vì hoàn cảnh xã hội mà ba chị em nhà Bronte không thể xuất bản sách dưới tên thật

Richard Bachman

Đây là bút danh được Stephen King sử dụng cho một số cuốn sách của mình vì không muốn cái tên của ông trở nên bão hòa trong thị trường xuất bản. Cái tên này được ông nghĩ ra vào phút chót, khi nhận cuộc gọi của nhà xuất bản. Lúc đó, ông nhìn thấy cuốn sách của Richard Stark nằm trên bàn mình bên cạnh một đĩa thu âm của nhóm nhạc người Canada là Bachmn Turner Overdrive. Cái tên Richard Bachman đã ra đời từ đó.

Hoàng Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button