Tác giả

Cách sử dụng tiền thưởng kỳ quái của tác giả đạt giải Văn học quốc tế

Theo đó, cuốn tiểu thuyết pha lẫn tự truyện về cuộc sống gia đình tác giả đã được hội đồng chấm thi đánh giá rất cao. Thế nhưng tác giả cuốn sách lại khiêm tốn một cách phi thường.

Akhil Sharma, tác giả người Ấn Độ, vừa được công bố là người chiến thắng giải thưởng Văn học quốc tế Dublin dành cho tiểu thuyết. Đây là giải thưởng có số tiền thưởng lớn nhất hiện nay với 100.000 bảng Anh. Thế nhưng điều khá bất ngờ là ngay khi nhận được thông tin này, tác giả cuốn sách đã quyết định việc tiêu tiền đầu tiên là mua một đôi giày mới.

Cuốn tiểu thuyết đoạt giải của Sharma mang tên Family Life (Tạm dịch: Cuộc sống gia đình) là dạng tự truyện kể về việc làm thế nào một gia đình di chuyển từ Delhi đến New York, nơi mà người anh trai lớn bị tai nạn dẫn đến việc não bị tổn thương và cần chăm sóc suốt 24 giờ liên tục.

Hội đồng chấm giải đánh giá cao tác phẩm: “Đóng lại cuốn sách, cảm giác như ánh sáng và bóng tối lẫn lộn, bạn chỉ còn lại cảm giác khi đọc sách, cốt lõi là những trải nghiệm con người và những gì còn tồn tại. Đó là hình thức cao nhất của văn chương. Chỉ có một số ít làm được, và cuốn tiểu thuyết này là một trong số đó. Thành công, rực rỡ và cảm động”.

Tác giả Akhil Sharma là một người khá khiêm tốn và xem việc viết lách đơn giản là niềm vui
Tác giả Akhil Sharma là một người khá khiêm tốn và xem việc viết lách đơn giản là niềm vui

Akhil Sharma là nhà văn sinh ra tại Ấn Độ và hiện đang định cư ở Mỹ. Cuốn tiểu thuyết Family Life của ông phải mất 13 năm để hoàn thành và được ông mô tả như là “một cơn ác mộng – giống như việc tiêu hóa đá sỏi”.

Chia sẻ về chiến thắng của mình, ông nói: “Tôi ý thức về nỗi đau hơn là việc tiếp nhận niềm vui. Khi nhận được email rằng tôi đã chiến thắng thì ý nghĩ đầu tiên của tui là “Cảm ơn Chúa, tôi đã tránh được một sự thất vọng”. Có thể bạn sẽ tổn thương khi không đạt được điều gì, nhưng tôi chợt cảm thấy thoải mái khi mình tránh được những nỗi đau. Mãi hai, ba ngày sau, tôi mới bắt đầu cảm thấy hạnh phúc. Tôi không tin có được giải thưởng có nghĩa đấy là cuốn sách tuyệt nhất, nó chỉ đơn giản là cuốn sách đoạt giải mà thôi”.

Về khoản tiền thưởng, ngoài việc mua giày, tác giả cũng sẽ thành lập một học bổng ở Ấn Độ để giúp đỡ những phụ nữ khó khăn dễ dàng đến trường học hơn. Còn bản thân Sharman, ông sẽ tiếp tục sự nghiệp viết lách của mình, bắt đầu từ một truyện ngắn khác.

Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button