Tác giả

Chữ ký của tác giả nào đáng giá cả gia tài?

Chữ ký trên các thư từ, bản thảo… còn sót lại của những tác giả này đều trở thành “tài sản” có giá trị rất cao.

Harper Lee

Chữ ký hiếm hoi của tác giả Harper Lee trên ấn phẩm đầu tiên của Giết con chim nhại có thể trị giá tới 20.000 USD. Năm 2015, nhà xuất bản của nhà văn này đã ra mắt 500 cuốn sách bọc da cuốn Go set a Watchman, là tác phẩm thứ hai của Harper Lee, và bán với giá 1.500 USD/cuốn. Hiện giá trị của những cuốn sách này tiếp tục “leo thang” sau khi nữ tác giả qua đời ở tuổi 89.

Các tác phẩm có chữ ký của Harper Lee đều được người hâm mộ săn lùng
Các tác phẩm có chữ ký của Harper Lee đều được người hâm mộ săn lùng

William Shakespeare

Đến nay, người ta xác định chỉ có 6 bản chữ ký của Shakespeare còn tồn tại và trở thành một trong những chữ ký cá nhân được định giá cao nhất thế giới: ít nhất khoảng 5 triệu USD/ mỗi chữ ký. Nhiều học giả cũng tỏ ra tò mò, thích thú với chữ ký của Shakespeare bởi nó cực kỳ lộn xộn và dường như được sử dụng và viết nên từ những con số. Riêng về những bản thảo chép tay của Shakespeare, không nghi ngờ đó sẽ là tài sản vô giá với những ai may mắn được sở hữu.

Có thể nói, bút tích hay chữ ký của đại thi hào William Shakespeare là vô giá
Có thể nói, bút tích hay chữ ký của đại thi hào William Shakespeare là vô giá

James Joyce

Là nhà văn nổi tiếng với tác phẩm viết lại về nhân vật Ulysses nổi tiếng. Tuy vậy, tác phẩm của ông từng một thời bị cấm cả ở Anh và Mỹ vì nội dung không phù hợp của nó, nhưng sau đó, ấn bản đầu tiên của cuốn sách trở thành tác phẩm được tìm kiếm nhiều nhất ở thế kỉ 20. Điều đó cũng có nghĩa, chữ ký của ông cũng ẩn chứa một gia tài không nhỏ.

Thực tế, một cuốn Ulysses cực hiếm của James Joyce trong điều kiện bảo quản tốt được bán đấu giá với mức 398.000 USD trong năm 2009. Chữ ký khác của Joyce cũng được bán đấu giá khoảng 25.000 USD vào tháng 8.2015.

Một ấn phẩm đầu tiên cuốn Ulysses của tác giả James Joyce
Một ấn phẩm đầu tiên cuốn Ulysses của tác giả James Joyce

F. Scott Fitzgerald

Lý do mà chữ ký của F. Scott Fitzgerald trở nên cực hiếm hoi là vào thời điểm cuốn Đại gia Gatsby của ông gặt hái thành công rực rỡ thì ông đang sống ở Paris khiến các ký giả hay người hâm mộ khó lòng tiếp cận để xin được chữ ký. Chữ ký của ông được tìm thấy tại các kho lưu trữ hay các thư viện. Năm 2004, một lá thư kèm chữ ký của ông được bán đấu giá mức 90.000 USD. Năm 2015, cuốn Đại gia Gatsby xuất bản lần đầu kèm chữ ký tặng của ông được bán với giá khá ấn tượng là 191.000 USD.

Chữ ký của F. Scott Fitzgerald cũng cực hiếm hoi và được định giá cao
Chữ ký của F. Scott Fitzgerald cũng cực hiếm hoi và được định giá cao

J.D. Salinger

Đây là tác giả có đời sống khá kín đáo, dù khi nổi tiếng ông cũng không trả lời thư của độc giả hay xuất hiện trước công chúng. Vì thế mà chữ ký của J.D. Salinger cũng thuộc vào hàng hiếm. Khi ký tên, J.D. Salinger cũng có thói quen ghi thêm một dòng chữ bên cạnh, đây cũng là cách để người ta phân biệt đâu mới là chữ ký thật sự của ông.Năm 2014, lá thư có kèm chữ ký của J.D. Salinger viết cho một cô gái tên Christine đã được bán đấu giá với giá 185.000 USD.

Ernest Hemingway

Chữ ký của Enest Hemingway là tài sản lớn cho những ai sở hữu chúng. Năm 2014, chữ ký mà ông viết cho người bạn Marlene Dietrich vào năm 1955 bán với giá 35.000 USD. Một bản viết tay cho Ezra Pound năm 1925 bán với giá 157.326 USD. Đặc biệt, chữ ký trên cuốn Chuông nguyện hồn ai dành tặng vợ ông là Martha Gellhorn được bán với giá 310.000 USD, và chữ ký cực hiếm hoi trên cuốn Mặt trời vẫn mọc có giá 366.400 USD.

Tác giả Hemingway lại có thói quen ký tặng cho bạn bè, người thân
Tác giả Hemingway lại có thói quen ký tặng cho bạn bè, người thân

Charlotte Bronte

Chữ ký của người chị cả nhà Bronte tưởng như không còn tồn tại cho đến ngày nay. Thế nhưng vào năm 2009, một bản chữ ký trong lá thư từ chối lời cầu hôn của Reverend Henry Nussey xuất hiện, được bán với giá 56.250 USD. Năm 2013, một mẩu viết tay nhỏ bài thơ mà Charlotte sáng tác năm 1829, khi cô mới 13 tuổi, được bán với giá 134.000 USD.

Bút tích của chị em nhà Bronte hiện nay còn lại rất ít
Bút tích của chị em nhà Bronte hiện nay còn lại rất ít

Charles Dickens

Nổi tiếng nhờ các tác phẩm như Câu chuyện hai thành phố, Bài ca Giáng Sinh… nên chữ ký của Charles Dickens cũng khá có trọng lượng. Năm 2014, một bản cuốn Câu chuyện hai thành phố kèm chữ ký tác giả và đề tên người bạn Mary Ann Evans (còn được biết đến với cái tên George Eliot) được bán với mức giá 398.000 USD. Những lá thư, chữ ký, bản ghi chú khác của Charles Dickens có giá phổ biến từ 5000 – 7000 USD.

Một bản chép tay của tác giả Cherles Dickens
Một bản chép tay của tác giả Cherles Dickens

George Orwell

Chữ ký của George Orwell khá phổ biến trong các văn bản ông sử dụng nhưng lại ít có trên các cuốn sách của ông, đặc biệt là cuốn 1984 nổi tiếng. Vì khi cuốn sách xuất bản vào năm 1949, George Orwell bắt đầu bệnh nặng và qua đời không lâu sau đó, vì vậy mà ông không thể ký được nhiều sách. Hiện nay, giá của mỗi cuốn sách có chữ ký của George Orwell vào khoảng 26.500 USD.

J.K. Rowling

Là một trong những tác giả thành công bậc nhất với hàng trăm triệu ấn bản Harry Potter được tiêu thụ trên thế giới, vì vậy không lạ rằng chữ ký của tác giả cũng trở thành một trong những đối tượng được săn lùng ráo riết. Tập Harry Potter và hòn đá phù thủy in lần đầu có 2000 bản, trong đó chỉ có 500 bản bìa cứng. Những ấn bản đầu tiên đó, có kèm chữ ký tác giả, hiện nay được săn với giá 24.000 USD.

Bản chép tay cuốn "The Tales of Beedle the Bard" của J.K.Rowling
Bản chép tay cuốn “The Tales of Beedle the Bard” của J.K.Rowling

Bản chép tay và minh họa cuốn truyện kể thiếu nhi The Tales of Beedle the Bard do chính J.K.Rowling thực hiện thành bảy bản, và bà cũng dự tính không xuất bản những cuốn sách này. Sáu cuốn được tặng cho những người có liên quan chặt chẽ với tác phẩm Harry Potter và cuốn thứ bảy được bán đấu giá làm từ thiện. Kết quả là cuốn sách được trang Amazon mua lại với giá kinh ngạc lên đến 3.98 triệu USD.

Hoàng Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button