Tác giả

Chuyện các tác giả “tức tối” khi sách của mình bị dựng thành phim

Bạn có thể cảm thấy khá kỳ quặc nhưng những tác giả của các tác phẩm nổi tiếng dưới đây lại không hề mong muốn “đứa con tinh thần” của mình bị đưa lên màn ảnh.

Có một giấc mơ chung với khá nhiều nhà văn: tác phẩm được xuất bản thành sách, được các nhà làm phim chú ý rồi mua bản quyền chuyển thể thành phim. Khi đó họ sự nghiệp viết lách của họ sẽ được người khác biết đến, tìm được một lượng người hâm mộ lớn và thậm chí là kiếm được rất nhiều tiền.

Không chỉ nhà văn mà các nhà làm phim cũng có thể kiếm nhiều lợi nhuận nếu bộ phim chuyển thể đó thành công. 50 sắc thái là một trong những cái tên nổi bật nhất trong năm 2015 vừ qua, kế đến là The Hunger Games hay Khi lỗi thuộc về những vì sao trong năm 2014. Mà đến nay, trào lưu phim chuyển thể vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Một vài nhà văn hài lòng với việc tác phẩm của họ được chuyển thể nhưng một số khác thì không. Vấn đề đa số xuất phát từ việc lựa chọn của tác giả và đạo diễn bộ phim. Và đây là 5 tác giả nổi tiếng nhưng lại không cảm thấy vui vẻ khi tác phẩm của mình được chuyển thể.

Stephen King – The Shining

Bộ phim The Shining của Stanley Kubrick được coi là một trong những bộ phim kinh dị kinh điển. Với chiếc cửa thang máy dính đầy máu và Jack Nicholson chạy xung quanh khách sạn như một kẻ điên thì thật khó để phủ nhận rằng đây không phải là một trong những phim đáng sợ nhất mọi thời đại. Thế nhưng có một người vẫn không hài lòng về bộ phim, đó là tác giả Stephen King.

Nhà văn Stephen Kinh không thích cách đạo diễn Stanley Kubrick biến đổi nhân vật trong sách của mình
Nhà văn Stephen Kinh không thích cách đạo diễn Stanley Kubrick biến đổi nhân vật trong sách của mình

Tác giả cuốn The Shining đã tranh cãi với Stanley về những chi tiết bị thay đổi trong phim. Stephen Kinh chia sẻ với tờ Rolling Stone rằng: “Trong sách, có một khoảnh khắc độc giả sẽ thấy anh chàng Jack Torrance có gắng trở thành một người tốt. Thế mà khi tôi xem bộ phim, Jack lại như một kẻ điên ngay từ những cảnh đầu tiên”. Về cơ bản, Stephen King ghét bộ phim này.

Anthony Burgess – A Clockwork Orange

Anthony Burgess có lẽ là tác giả kỳ quặc nhất. Ông cực kỳ ghét bộ phim chuyển thể từ cuốn sách của mình, thậm chí còn hối hận về việc đã viết nên nó. Cũng giống như Stephen King, ông không đồng ý với cách làm việc của Stanley Kubrick, người đã khiến người khác hiểu lầm bộ phim chỉ toàn nói về tình dục vị thành niên, bạo lực… Khi ra mắt, phim bị khán giả và các nhà phê bình phản ứng dữ dội.

Tác phẩm "A Clockwork Orange" cũng được đạo diễn Stanley Kubrick chuyển thề thành phim
Tác phẩm “A Clockwork Orange” cũng được đạo diễn Stanley Kubrick chuyển thề thành phim

Tác giả Anthony sau đó đã đưa ra quyết định dựa trên những phản ứng nhận được, rằng A Clockwork Orange chỉ thuật lại các chi tiết mà ông viết như một khía cạnh xã hội. Sau đó ông còn phát biểu rằng “sự hiểu lầm này sẽ đeo bám tôi đến cuối đời. Tôi phải ước giá như minh chưa từng viết ra cuốn sách này”.

Roald Dahl – Charlie and the Chocolate factory

Trong một thời gian khá dài, bộ phim Willy Wonka and the chocolate factory là một trong những kỷ niệm đáng yêu thời thơ ấu. Thế nhưng “cha đẻ” của cuốn sách chuyển thể thành phim (tên gốc là Charlie and the chocolate facetory) lại vô cùng ghét bản phim năm 1971, vì rất nhiều lý do.

Cuốn sách "Charlie and the Chocolate factory" được dựng thành bộ phim mang tên "Willy Wonka and the chocolate factory"
Cuốn sách “Charlie and the Chocolate factory” được dựng thành bộ phim mang tên “Willy Wonka and the chocolate factory”

Roald không thích diễn xuất của Gene Wilder khi đảm nhiệm vai nhân vật chính của phim, ông thất vọng với kịch bản của David Seltzer vì nó xa rời và lệch khỏi câu chuyện trong cuốn sách. Điều khiến Roald chán chường nhất là bộ phim lại tập trung vào người làm chocolate chứ không phải cậu bé với chiếc vé vàng trên tay. Một trong những lời giải thích “đi vào lịch sử” là: “Cuốn sách này dành tặng và nói về Charlie”.

Winston Groom – Forrest Gump

Forrest Gump là một trong những bộ phim thành công nhất trong những năm 1990. Nhưng theo tác giả của cuốn sách thì bộ phim không xứng đáng với những lời khen ngợi nó nhận được.

Một số tình tiết trong truyện Forrest Gump đã bị cắt bỏ khi dựng thành phim
Một số tình tiết trong truyện Forrest Gump đã bị cắt bỏ khi dựng thành phim

Winston bày tỏ sự không hài lòng của mình về việc bộ phim loại bỏ một số chi tiết, giảm bớt nội dung ngôn ngữ và tình dục trong sách. Ông đã thể hiện sự không vui của mình bằng dòng ghi chú “Đừng bao giờ để cho bất kỳ kẻ nào làm phim về cuộc đời bạn” vào lần tái bản cuốn sách vào năm 1995.

Brett Easton Ellis – American Psycho

Bộ phim American Psycho đã đưa tên tuổi Christian Bale vụt sáng thành một trong những ngôi sao thành công nhất thế kỉ. Bộ phim dựa trên tiểu thuyết của nhà văn Brett Easton Ellis. Cuốn tiểu thuyết kể câu chuyện rùng rợn về chủ một ngân hàng ở phố Wall, kẻ có sở thích đáng sợ đó là giết người.

Dù được giới phê bình đánh giá cao nhưng tác giả Brett Easton Ellis vẫn không thích bộ phim dựa trên sách của ông
Dù được giới phê bình đánh giá cao nhưng tác giả Brett Easton Ellis vẫn không thích bộ phim dựa trên sách của ông

Các nhà phê bình đều đánh giá cao nhân vật Mary Harron trong American Psycho nhưng bản thân tác giả lại không hài lòng tí nào. Ông cho rằng bộ phim không hề chuyển tải đầy đủ sự tinh tế của cuốn sách và dường như đi chệch hướng, đánh mất cái thần mà sách viết ra.

Hoàng Hương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 23, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button