Tác giả

Luis Sépulveda hay La Fontaine của nền văn học Chile

Lấy những con vật bé nhỏ quanh mình làm nhân vật trung tâm, Luis Sépulveda đã viết nên thông điệp ngọt ngào của yêu thương bằng giọng văn hài hước và vô cùng thú vị.

Luis Sépulveda sinh năm 1949 tại thành phố Ovalle, thuộc tỉnh Limarí, cách thủ đô Santiago của Chile hơn 400km về phía bắc. Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, cha của ông là José Sepúlveda là đảng viên đảng cộng sản Chile. Bản thân Luis Sépulveda cũng hoạt động chính trị từ rất sớm.

Khi đang là sinh viên ngành sân khấu tại Đại học Quốc gia Chile, ông đã tham gia các phong trào ủng hộ tổng thống Salvador Allende, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến văn học và văn hóa. Ông đã vận động để in hàng loạt các tác phẩm văn học và kịch nổi tiếng với giá rẻ để chúng được truyền bá rộng rãi tới công chúng.

Nhưng cơn bão táp khủng khiếp của chính trị đã khiến cuộc đời Luis Sépulveda gặp không ít thăng trầm. Chính quyền của tổng thống Salvador Allende bị lật đổ bởi cuộc đảo chính năm 1973. Hàng trăm, hàng ngàn người ủng hộ vị tổng thống này đã bị giết, bị bắt bớ và phải lâm vào cảnh tù tội. Luis Sépulveda cũng phải chịu chung số phận với những người đồng chí của mình.

Nhà văn Chile Luis Sépulveda.
Nhà văn Chile Luis Sépulveda.

Chính quyền của tổng thống mới Augusto Pinochet đã kết án chung thân đối với Luis Sépulveda vì tội phản quốc và có âm mưu tiến hành đảo chính. Nhờ sự can thiệp và giúp đỡ của tổ chức Ân xá Quốc tế, ông dần được giảm án xuống chung thân và cuối cùng chỉ bị quản thúc tại gia trong 8 năm. Trong khoảng thời gian này, nhờ sự giúp đỡ của tổ chức Ân xá Quốc tế, Sépulveda đã được đưa sang Thụy Điển để dạy tiếng Tây Ban Nha.

Trong suốt khoảng 10 năm kể từ sau cuộc đảo chính ở Chile, Luis Sépulveda đã có cơ hội tới một vài nước châu Âu, sang Ấn Độ và đi tới nhiều nước ở Nam Mỹ như: Brazil, Paragua, Nicaragua… Tại đây ông lập ra các đoàn kịch và tổ chức các buổi diễn, dạy học cho trẻ em nghèo và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện của các tổ chức địa phương. Năm 1982, Luis Sépulveda tham gia vào tổ chức phi chính phủ Hòa bình xanh.

Ngoài năm mươi tuổi, Luis Sépulveda mới bắt đầu sáng tác nhưng ông đã sớm gặt hái được nhiều thành công. Tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn này, phải kể đến Lão già mê đọc chuyện tình. Cuốn tiểu thuyết này đã được chuyển thể thành phim, được dịch ra 35 thứ tiếng, và bán ra gần 20 triệu bản trên toàn thế giới. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ những chuyến đi của tác giả tới đất nước Brazil hào phóng và xinh đẹp.

Một số tác phẩm của Luis Sépulveda được xuất bản tại Việt Nam.
Một số tác phẩm của Luis Sépulveda được xuất bản tại Việt Nam.

Độc giả nhỏ tuổi ở Việt Nam yêu quý Luis Sépulveda qua những câu chuyện ngụ ngôn thú vị về loài vật như: Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó.

Với những câu chuyện hài hước, giàu tinh thần nhân văn lấy cảm hứng từ các loài vật nhỏ, Luis Sépulveda nhà ngụ ngôn hiện đại của văn học Chile. Trong khi bậc thầy về ngụ ngôn của Pháp, La Fontaine dùng những sáng tác của mình để châm biếm đã kích cái xấu, cái ác và sự ngu dốt của giai cấp thống trị trong xã hội phong kiến, thì tác giả người Chile lại có một hướng đi khác.

Luis Sépulveda đã tạo nên một thế giới tốt đẹp, đầy nhân văn và tinh thần bác ái trong tác phẩm của mình. Với ông chỉ cần có tình yêu thương và tấm lòng rộng mở thì tất cả chúng ta đều có thể trở thành bạn bè với những người hoàn toàn khác biệt.

chuyen-con-oc-sen
Tác phẩm Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp.

Tình bạn trong văn ông dường như không có biên giới. Điều này được Luis Sépulveda truyền tải một cách dí dỏm qua câu chuyện về chú mèo béo Luis dạy hải âu non tập bay hay tình bạn lạ kì giữ cặp đôi mèo-chuột là Mix và Mex trong Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó.

Còn Chuyện con ốc sen muốn biết tại sao nó chậm là một bài ca về tấm lòng dũng cảm của chú ốc sên có tên Dũng Khí. Dũng Khí đã vượt qua bao khó khăn nguy hiểm để tìm một nơi ở mới tràn ngập bồ công anh cho họ hàng nhà ốc sên. Cuốn sách này cũng có tên trong hạng mục Sách thiếu nhi dành cho các dịch phẩm nước ngoài của giải Sách hay 2016.

Thụy Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button