Tác giả

Luis Sepúlveda và những câu chuyện trong vắt

Luis Sepúlveda có một cách viết chinh phục đến kỳ lạ. Sức hút không đến từ kịch tính câu chuyện mà là sự trong veo và nhân ái…

tac-gia-luis-sepulveda

Với nhiều độc giả, Luis Sepúlveda là một cái tên lạ. Nhưng với những ai từng đọc Lão già mê đọc truyện tình và truyện Con mèo dạy hải âu bay (Nhã Nam chuyên ngữ, phát hành năm 2009 và 2013) hẳn không ngạc nhiên khi tác phẩm mới nhất chuyện Con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp đã nhanh chóng nằm trong danh sách Best Seller ngay khi vừa mới được phát hành.

con-meo-day-hai-au-bay

Luis Sepúlveda có một cách viết chinh phục đến kỳ lạ. Sức hút không đến từ kịch tính câu chuyện mà là sự trong veo và nhân ái, hàm chứa nhiều thông điệp sâu sắc. Một tư duy khác biệt và trí tưởng tượng vô song.

Ông mang một con hải âu bị kiệt sức, ngã gục trong hành trình di trú đến bên chú mèo mập ú sống trên mái nhà. Ông xây dựng một “hội đồng bảo an” trong cộng đồng mèo để nuôi dạy chú hải âu non nớt và dạy cho nó tập bay. Ông cho lũ mèo học cách bay từ trang sách để truyền dạy kỹ năng bay cho hải âu, để trả hải âu về lại thế giới của nó.

“Con phải sống cuộc đời của con. Chỉ có những kẻ dám bay mới có thể bay”. Thông điệp này giúp tác phẩm Chuyện con mèo dạy hải âu bay trở thành một trong những kiệt tác viết cho thiếu nhi Chile. Cuốn sách được chuyển ngữ ra nhiều thứ tiếng và cũng vừa được tái bản tại Việt Nam, trước khi Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp được giới thiệu.

Luis Sepúlveda nói ông viết câu chuyện này chỉ vì lời hứa với đứa cháu nhỏ, rằng sẽ trả lời cho cháu câu hỏi: “Ông ơi, tại sao ốc sên lại chậm chạp đến vậy?”. Và ông đã lý giải theo cách quan sát đồng cỏ, quan sát bụi ô rô, cho chú ốc sên một hành trình ngỡ là không thể. “Nổi loạn hay bản lĩnh? Chấp nhận sống đời tù túng rồi tự diệt vong hay dũng cảm đối mặt với thách thức để tìm ra chân trời mới?”.

Lựa chọn dành cho ốc sên cũng là thông điệp gửi đến những hành trình của một con người. Trong thế giới hồn nhiên của ốc sên, có rất ít những tranh đua đố kỵ nhưng cũng có rất nhiều hiểm nguy; phải đấu tranh và dũng cảm mới tồn tại, tìm được vùng đất mới trước thảm họa đổ xuống đồng cỏ.

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp được viết bằng văn phong giản dị, chậm rãi. Đời sống ốc sên được miêu tả sinh động, pha chút hài hước, dễ hiểu. Trong những tác phẩm của mình, mỗi thông điệp có ý nghĩa đều được tác giả truyền tải bằng những đoạn thoại ngắn, hành động giản dị nhưng tinh tế.

chuyen-con-oc-sen

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp và Chuyện con mèo dạy hải âu bay là những câu chuyện tuyệt vời, mang tính phổ quát. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao cả hai cuốn sách không chỉ được độc giả bả n ngữ yêu thích mà đủ sức lan tỏa ra nhiều quốc gia.

Luis Sepúlveda được xem là đại diện của văn học Chile đương đại – dù ông nói chưa từng có chủ định trở thành nhà văn. Luis từng theo học ngành sân khấu tại Đại học Quốc gia Chile, rồi học nâng cao về kịch nghệ tại Đại học Tổng hợp Moscow. Nhưng chính những chuyến đi qua nhiều quốc gia, châu lục đã mang đến cho ông những trải nghiệm, tất cả được trải vào trang viết.

Tác phẩm đầu tiên của Luis là Crónica de Pedro Nadie (tên tiếng Anh Chronicle Peter Noone) mà theo ông, đó là một “tác phẩm tệ hại”, cũng không nghĩ có nơi nào sẽ đồng ý xuất bản. Nhưng tác phẩm đã nhận giải thưởng văn học vào năm 1969 để lần đầu tiên tên tuổi Luis Sepúlveda được biết đến trên toàn châu Mỹ Latin.

Một trong những tác phẩm mang đậm dấu ấn những chuyến đi của Luis là Lão già mê đọc truyện tình. Câu chuyện về lão già sống đơn độc trong một túp lều bên dòng Amazon và những biến động ở nơi thiên nhiên hoang dã, kỳ vĩ này đã chinh phục hàng triệu trái tim độc giả khắp thế giới. Tác phẩm đã nhận được giải thưởng văn học danh giá của Tây Ban Nha – giải Tigre Juan sau lần xuất bản đầu tiên vào năm 1989.

Đây là kết quả chuyến đi bảy ngày của ông cùng đoàn thám hiểm do UNESCO tổ chức. Hình ảnh rừng già với những điều bí hiểm nơi thâm sâu cùng sự cô độc đến cùng cực của nhân vật – người duy nhất của thế giới văn minh được tiếp xúc với một bộ tộc kỳ dị giữa rừng sâu – cùng với bao biến thiên của cuộc sống đã mang đến cho tác phẩm sức hút mãnh liệt. Đến thời điểm này, ở tuổi ngoài 50, Luis đã có hơn 30 tác phẩm gồm nhiều thể loại văn học, kịch bản sân khấu và cả báo chí.

Song Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button