Nguyễn Ngọc Thạch nói về ‘thói quen cô đơn’

Khác với cách nói chuyện có phần gai góc trên mạng xã hội, tác giả “Chênh vênh hai lăm” ngoài đời lại quen với sự cô đơn, độc lai độc vãng.

– Phong cách văn học anh sẽ theo đuổi trong năm tới là gì?

– Trong năm 2017, tôi vẫn giữ phong cách hiện thực xã hội như trước giờ vẫn theo đuổi. Tôi nghĩ có lẽ độc giả đã thích mình nhờ phong cách này, nên không cần phải thay đổi nữa.

– Giữ mãi một phong cách liệu có trở nên nhàm chán?

– Phong cách ổn định, nhưng ở mảng đề tài chọn viết tôi chắc chắn có sự thay đổi lớn. Nếu trước đây, tôi viết nhiều về cảm tính thì nay sẽ viết lý tính hơn, kết hợp giữa hai đề tài để mang đến trải nghiệm mới cho người đọc. Điều này cũng như là sự khẳng định trưởng thành hơn trong văn học của bản thân tôi.

Nguyễn Ngọc Thạch trung thành với phong cách hiện thực xã hội.

Kế hoạch ra sản phẩm mới của anh trong năm 2017 thế nào?

banner_main

– Tới hiện tại, tôi vẫn đang lên ý tưởng cho cuốn tiểu thuyết mới dự định ra mắt trong khoảng nửa đầu năm sau, tên là Chơi ngải. Đây có lẽ là lần thử sức mạo hiểm nhất với tôi ở mảng đề tài này, hi vọng rằng sẽ nhận được sự yêu thương và ủng hộ từ độc giả.

– Tạm gác chuyện công việc, trò chuyện về cuộc sống riêng, được biết Thạch vừa dọn ra riêng, sống một mình tại trung tâm quận 1. Vốn gắn bó với gia đình, vì sao anh lại quyết định như vậy?

– Thật ra đó chỉ là căn chung cư nho nhỏ để tôi về nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Trước đây tôi sống với gia đình, nhưng có lẽ đặc tính của những người làm nghề sáng tạo là thói quen cô đơn, độc lai độc vãng, nên khi đủ điều kiện, tôi chọn cách sống một mình và dọn ra riêng để có không gian sáng tác.

Cuộc sống độc lập cho Ngọc Thạch có nhiều không gian thoải mái sáng tác.

– Việc dọn ra riêng để lấy không gian sáng tác liệu có ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của anh?

– Ảnh hưởng hay không do mình thôi. Khi dọn ra ngoài, cảm giác tôi sợ nhất đó là sẽ quá bận rộn để không còn thời gian về nhà với ba mẹ. Vì vậy, tôi sắp xếp đi đi lại lại giữa hai chỗ, một nơi là nhà để nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi, một chỗ là gia đình, có bố mẹ, em gái.

– Ra riêng được một thời gian, lối sống, cách nghĩ của anh thay đổi như thế nào?

– Từ lúc ở một mình, tôi biết tự chăm sóc bản thân, chú ý chăm lo nơi ở hơn. Trước đây tôi còn giặt đồ tại nhà ba mẹ, nhưng giờ mua máy giặt Samsung AddWash và tự tay giặt đồ. Nói thật tôi cũng không tỉ mỉ lắm trong nội trợ. Nếu như mẹ vẫn thường phân loại áo quần theo màu sắc, chất liệu khi giặt, tôi chỉ cần nhớ lịch giặt đồ đã là tốt lắm rồi (cười). Nhiều khi viết xong lại mệt, quên trước quên sau nên bỏ thiếu đồ vào máy giặt là chuyện thường tình.

May mà máy giặt còn có cái cửa AddDoor, nên mở ra bỏ vô, giặt tiếp, đỡ biết bao nhiêu. Nhờ vậy mình mới nhận ra rằng, công nghệ có thể giúp những anh chàng độc thân khắc phục nhược điểm hay quên hiệu quả ra sao.

Thạch rất “mê” cửa phụ đa dụng AddDoor của máy. Cánh cửa này giúp mình giải quyết tính hay quên của bản thân.

– Người ta thường nghĩ những chàng trai độc thân sống một mình thường rất lôi thôi, áo quần không tươm tất. Anh thì sao?

– Quan điểm của mọi người có thể đúng trong vài trường hợp nhưng tôi không đúng lắm. Tôi ý thức được rằng ăn mặc tươm tất là thể hiện sự tôn trọng người mình gặp mặt, làm việc. Có điều tôi thuộc dạng người không trưng khoe bản thân qua trang phục, chủ yếu chọn những loại quần áo tạo cảm giác thoải mái khi mặc và phải được giặt sạch sẽ, cẩn thận. Nên việc mua máy giặt Samsung AddWash để tự lập khoản quần áo cũng xem như cách tự chăm chút cho bản thân.

Giang Thư Quân


Top sách bán chạy 2016Xem ngay
Bài học đầu đời và cả đời của người Nhật: “Thảm hoạ không thể tránh khỏi, nhưng hãy luôn hợp tác và đoàn kết”
20 điều “Nghịch Lý” nhưng lại là “Chân Lý” trong cuộc sống hiện nay!
Lý do tại sao bạn nên mặc kệ những người gọi ước mơ của bạn là “không thực tế”
Sau 25, các bạn sẽ buồn bền vững hơn, cô đơn bài bản hơn, giận dữ quy trình hơn và yêu tử tế hơn!
9 bài học từ cuốn sách Phi Lý Trí
Những cuốn sách viết về động vật chạm tới trái tim người đọc
5 cuốn sách làm rung động trái tim người đọc của Dương Thụy
10 cuốn sách ẩn chứa bài học làm người sâu sắc
Mặc kệ thiên hạ: Sống theo giấc mơ đời mình
Cuốn sách dành cho tuổi trẻ của chúng ta…
Cốt yếu của giáo dục là mở rộng trái tim con người
‘Chuyện dài bất tận’: Giới hạn của tưởng tượng?
13 Điều Bạn Nên Làm Vào Cuối Tuần Để Cải Thiện Cuộc Sống
15 thủ thuật tâm lý thú vị ai cũng nên biết
7 điều mọi người hay tiếc nuối khi nhìn lại quãng đời họ đã sống
Làm sao khi bị người khác hiểu lầm? Đây mới là câu trả lời của bậc trí giả!