Tác giả

Phụ nữ đẹp khi biết trân trọng giá trị bản thân

Trang Lê – tác giả cuốn sách “Phụ nữ là phải đẹp” – cho rằng vẻ đẹp không do giá trị hiện kim của quần áo quy định, mà đến từ sự trân trọng bản thân, hiểu biết về làm đẹp.

Tác giả Trang Lê (sinh năm 1984) được biết đến nhiều với vai trò là một hot blogger về làm đẹp. Trang gocDani của chị thu hút nhiều lượt theo dõi, nơi đó chị chia sẻ kiến thức làm đẹp, quan điểm thời trang… Nhân dịp sách Phụ nữ là phải đẹp của Trang Lê ra mắt, tác giả trò chuyện về cuốn sách, về vẻ ngoài và giá trị của người phụ nữ.

Tác giả Trang Lê. Ảnh: NVCC.
Tác giả Trang Lê. Ảnh: NVCC.

– Điều gì khiến chị thực hiện cuốn sách “Phụ nữ là phải đẹp”?

– Nguồn cảm hứng cho cuốn sách này chính là các fan của gocDani. Các bạn tìm đến gocDani hầu hết đều có những câu hỏi về làm đẹp, ăn mặc.

Trong những năm qua tôi đã tư vấn cho rất nhiều chị em và nhận thấy vấn đề của mọi người rất giống nhau, đều thuộc về cơ bản và không thể giải quyết qua những câu hỏi/câu trả lời rời rạc. Việc đó cũng giống như bắt cóc bỏ đĩa vậy.

Chính vì thế tôi muốn hệ thống hoá lại tất cả những kiến thức mà bản thân đã tích luỹ được để những chị em nào thắc mắc có thể tìm đọc thay vì trả lời cho từng người, vừa thiếu thông tin lại vừa không giải quyết được vấn đề từ gốc rễ.

– Theo chị, thế nào là “đẹp tự nhiên”?

– Theo tôi “đẹp tự nhiên” là vẻ đẹp không khiên cưỡng, toát ra từ bên trong. Nó không thể hiện qua giá trị hiện kim của trang phục bạn mặc trên người, mà là sự tổng thể hài hoà từ một làn da đẹp, kiểu trang điểm phù hợp, trang phục vừa vặn, hợp dáng cho đến sự tự tin thể hiện qua cái cúi đầu chào hay nụ cười mỉm.

Đó là sự tự tin có được khi bạn trân trọng giá trị của bản thân và biết mình đang làm gì với diện mạo của mình để trở nên cuốn hút.

– Mục đích cuốn sách là giúp chị em đẹp tự nhiên. Đã “tự nhiên” rồi, sao chị còn phải đưa ra nhiều bí quyết trang điểm, ăn mặc đến vậy?

– Thông điệp tổng thể mà cuốn sách muốn gửi đến các bạn nữ là cái nhìn đúng đắn về vẻ đẹp tự nhiên. Đẹp tự nhiên hoàn toàn không có nghĩa là không làm gì. Nói đúng hơn thì “đẹp tự nhiên” là phong cách bạn chọn để chăm sóc hình ảnh cá nhân của mình. Nó là điểm đến cuối cùng, còn con đường đi thì cũng đòi hỏi nhiều cố gắng và kiến thức giống như “đẹp sang chảnh” hay “đẹp khoẻ mạnh” vậy đó.

Sách Phụ nữ là phải đẹp của tác giả Trang Lê.
Sách Phụ nữ là phải đẹp của tác giả Trang Lê.

– Vậy để giúp bạn đọc đẹp tự nhiên, chị đưa những nội dung gì vào cuốn sách của mình?

– Phụ nữ là phải đẹp là cuốn sách tôi viết dành riêng cho những bạn gái đang muốn trở nên xinh đẹp, quyến rũ hơn nhưng chưa tìm được hướng đi, và quan trọng nhất là bạn đã phải sẵn sàng để thay đổi, chỉ cần một cú hích.

Sách được chia thành ba chương với ba chủ đề cụ thế: Chăm sóc da, Trang điểm và Phong cách thời trang. Những bí quyết làm đẹp và thời trang rút ra trong sách đều từ kinh nghiệm thực tế của tác giả.

– Trên mạng internet có rất nhiều bài viết, video… hướng dẫn cách làm đẹp, tạo phong cách. Vậy cuốn sách của chị có gì đặc biệt, khác với những bài viết đó?

– Tại thời điểm này có lẽ khó để tìm được một source (tài nguyên) nào lại chứa đựng một cách đầy đủ và có hệ thống thông tin về tất cả khía cạnh cơ bản của việc xây dựng phong cách hay vẻ đẹp tự nhiên cho phụ nữ.

Ở mỗi nơi bạn sẽ tìm thấy những thông tin rời rạc và với nhiều bạn đã nhắn tin hỏi tôi có đưa ra danh sách với mười mấy đường link bài của các nguồn khác nhau thì vẫn chưa thể đủ.

Nếu bạn thực sự muốn thay đổi nhưng không biết bắt đầu từ đâu, cảm thấy lạc lối trong biển thông tin thì cuốn sách này chắc chắn là điểm khởi đầu phù hợp vì nó chứa đựng một lượng thông tin lớn và dàn trải. Cũng chính vì thế mà nội dung của nó mang tính kỹ thuật nhiều.

Chỉ riêng việc ghi lại những điểm chính của mỗi phần thôi đã rất dài, các mỹ từ được cắt giảm tối đa khiến nội dung trở nên có phần khô khan và thiên nhiều về tính truyền tải.

Nếu bạn đang muốn tìm một cuốn sách gây cảm hứng về mặt ngôn từ thì có lẽ bạn sẽ thất vọng, tuy nhiên nếu bạn cần thông tin thì có lẽ sẽ phù hợp do cuốn sách đề cập đến các điểm trọng yếu một cách trực tiếp và ngắn gọn nhất có thể.

-Viết lách có phải là sở trường của chị không? Chị có gặp khó gì khi thực hiện cuốn sách này?

– Viết lách hoa mỹ vốn không phải sở trường của tôi. Nếu theo dõi gocDani bạn sẽ thấy các bài viết của tôi dù dài hay ngắn thường đi luôn vào ý chính, rõ ràng cụ thể và chi tiết. Tôi chú trọng đến việc truyền tải thông điệp một cách rõ ràng nhất.

Khi viết cuốn sách này cái khó là xử lý lượng thông tin khổng lồ. Riêng việc liệt kê ra thôi đã rất dài dòng, tôi đã cố hết sức để sắp xếp và làm cho chúng trở nên dễ theo dõi nhất. Tôi tin rằng những bạn nào thực sự cần thông tin thì sẽ thấy cuốn sách có ích.

Trang Lê cho rằng vẻ đẹp của không đến từ quần áo đắt tiền, mà được tạo dựng bởi sự tự tin, kiến thức làm đẹp.
Trang Lê cho rằng vẻ đẹp của không đến từ quần áo đắt tiền, mà được tạo dựng bởi sự tự tin, kiến thức làm đẹp.

– Là một người làm kinh doanh, đồng thời làm vợ, làm mẹ, chị phân chia thời gian, công việc ra sao để có thể chăm chút cho blog “gocDani”?

– Bí kíp của tôi là chăm chỉ làm việc và chăm chỉ chia sẻ công việc. Ở với chồng thì vợ chồng cùng san sẻ việc nhà. Dạo gần đây tôi mới mở thêm chi nhánh kinh doanh thời trang nên ít có thời gian viết blog hơn dù rất nhớ các bạn. Có lẽ khi công việc ổn hơn và con gái lớn hơn, thì tôi sẽ có thêm nhiều thời gian để viết blog, công việc mà tôi rất thích.

– Đàn ông thường phàn nàn rằng phụ nữ chi quá nhiều tiền cho hình thức, mua mỹ phẩm, quần áo, giầy túi… Chị nghĩ sao về lời than phiền ấy?

-Tôi nghĩ họ nói đúng vì ngay cả phụ nữ chúng ta cũng thường xuyên than phiền và nhận thấy điều đó mà.

– Theo chị phụ nữ có cần đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc, công sức vào việc làm đẹp như thế không?

– Tôi nghĩ là có. Vẻ bề ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin của bản thân nên đầu tư cho nó thoả đáng không có gì là lãng phí. Tuy nhiên theo tôi thấy thì phần lớn các chị em hiện đang làm việc này chưa được hiệu quả cho lắm.

– Người phụ nữ ngày hôm nay, ngoài việc chăm chút vẻ đẹp bản thân, còn cần những phẩm chất nào khác?

– Sự tự tin (không phải tự mãn hay ảo tưởng), kiến thức và một mối quan hệ tốt với chính bản thân mình.

Tần Tần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button