Tác giả

Sự thật có thể bạn chưa biết về “nữ hoàng truyện trinh thám” Agatha Christie

Là một trong những tác giả sở hữu số lượng sách bán chạy nhất mọi thời đại, cuộc đời của Agatha Christie luôn thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.

Người ta cho rằng, Agatha Christie là tác giả có số sách được dịch sang 103 ngôn ngữ, sở hữu lượng sách bán chạy nhiều hơn bất cứ tác giả thể loại hư cấu nào, ngoại trừ William Shakespeare.

Agatha Christie bên các tác phẩm của bà

Cho đến khi qua đời, Agatha Christie đã sáng tác 66 tiểu thuyết, 154 truyện ngắn, 20 vở kịch và nhiều bài thơ, tự truyện khác. Tính trung bình, bà viết một tiểu thuyết mất khoảng sáu tuần. Cho đến nay, tác phẩm của bà vẫn bán được hàng triệu bản mỗi năm. Nổi tiếng nhất là Mười người da đen nhỏ, Tận cùng là cái chết, Thời khắc định mệnh, Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông, Án mạng trên sông Nile, Cây bách buồn…

Cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về cuộc đời nữ tác giả lừng danh này:

1. Khi còn bé, Christie không đi đến trường học mà chịu sự giáo dục của mẹ bà và những cô giáo dạy trẻ tại nhà khác nhau.

Hình ảnh thuở nhỏ của Christie

2. Bà viết cuốn sách đầu tiên không phải vì sự thôi thúc hay đam mê viết lách và là thử thách của chị bà là Madge.

3. Khi còn thiếu nữ, Christie từng học về âm nhạc cổ điển nhưng bà lại mắc chứng lo lắng thái quá khi phải đứng biểu diễn.

4. Cuốn sách đầu tiên của bà bị sáu nhà xuất bản từ chối và phải mất 5 năm mới được xuất bản.

5. Christie viết 6 cuốn tiểu thuyết dưới bút danh Mary Westmacott. Một trong sáu cuốn đó là “Absent in the Spring” được bà hoàn thành chỉ trong một ngày cuối tuần.

Christie năm 22 tuổi

6. Bà cưới người chồng đầu tiên là Archibald Christie vào năm 1914 nhưng cuộc hôn nhân này không hạnh phúc. Bà đột nhiên mất tích vào năm 1926 và được tìm thấy 10 ngày sau đó, với một cái tên giả trong khách sạn thuộc vùng Harrogate. Việc bà biến mất đã xuất hiện hầu hết trên trang nhất của các báo, còn Christie lại chưa bao giờ giải thích đầy đủ về chuyện gì đã xảy ra. Một số người cho rằng Christie bị bệnh mất trí nhớ tạm thời do thường xuyên chịu đựng stress.

7. Christie không thích rượu và thuốc lá. Có lần bà đã thử việc làm quen với thuốc lá bằng cách hút một điếu sau ăn trưa và ăn tối mỗi ngày trong vòng một tháng nhưng không thành công.

Agatha Christie năm 1924

8. Bà có niềm đam mê mãnh liệt dành cho khảo cổ học và đã từng đi một chuyến đến vùng Ur, nơi bà gặp người chồng thứ hai là Max Mallowan. Hai người kết hôn vào năm 1930. Bà đã viết vài cuốn tiểu thuyết trong quá trình làm việc của chồng. Hai vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc cho đến khi Christie qua đời vào năm 1976.

9. Christie là một người rất yêu chó. Bà nuôi và chăm sóc nhiều con chó trong suốt cuộc đời mình.

Christie là một người rất thích chó

10. Bà căm ghét bánh mứt và gián. Bà thích màu xanh lá cây và những bông hoa, nhất là hoa lily và hoa linh lan.

11. Tên của Christie cũng được đặt cho một loài hoa hồng.

12. Christie tuyên bố đã “nhìn” thấy Hercule Poirot (vị thám tử người Bỉ trong loạt truyện của Christie) hai lần trong đời bà: một lần ở Savoy và một lần ở Canary Islands.

Hoa hồng Christie

13. Năm 1930, Christie mô tả Poirot là một người “không thể chịu đựng được” với tính “đáng ghét, khoa trương, mệt mỏi, cái tôi nhỏ hẹp”. Nhưng vì Poirot được công chúng yêu mến nên Christie không thể giết anh ta chết ngay trong tiểu thuyết của mình.

14. Số lượng của tập Peril at End House, bản xuất bản ở Mỹ, bán ra nhiều đến mức chúng có thể xếp đủ từ trái đất tới mặt trăng.

15. Khi Hercule Poirot qua đời, anh ta nhận được một bản cáo phó trên tờ The New York Times.

16. Vào ngày bà qua đời, rạp chiếu phim West End đã tắt hết đèn trong vòng 1 giờ để tưởng nhớ bà.

17. Sau khi bà được chôn cất, trên bia mộ được khắc một đoạn thơ của Edmund Spenser (1552 – 1599): “Cái chết là ngọt ngào sau cuộc sống quá nhiều đắng cay”.

Bia mộ của bà ở nhà thờ St Mary

Hoàng Hương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close