Tác giả

Tác giả ‘Tree of Smoke’ qua đời ở tuổi 67

Tree of Smoke” là cuốn tiểu thuyết viết về chiến tranh Việt Nam đã giành giải thưởng sách quốc gia Mỹ năm 2007.

Ngày 24/5, nhà văn, nhà thơ và nhà viết kịch người Mỹ Denis Johnson qua đời vì ung thư gan ở tuổi 67.

Là tác giả của chín cuốn tiểu thuyết, năm tuyển tập thơ, ba vở kịch và hai kịch bản phim, Denis Johnson được biết đến nhiều nhất qua tuyển tập truyện ngắn từng được chuyển thể thành phim Jesus’s Son và cuốn tiểu thuyết Tree of Smoke từng được đề cử cho giải Pulitzer năm 2008.

Sinh ra tại thành phố Munich (Đức) năm 1949, Johnson là con trai của một nhân viên làm việc trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có liên hệ trực tiếp với Cơ quan tình báo Mỹ CIA.

Từ nhỏ, ông đã sống trong môi trường quân đội và ngoại giao, rong ruổi theo cha qua khắp các thành phố lớn như Tokyo, Manila và Washington DC. Những tác phẩm sau này của ông nhờ đó mà cũng tập trung phần nhiều vào chủ đề chiến tranh và lữ hành.

Các tác phẩm tiêu biểu của Denis Johnson.

Cuốn tiểu thuyết Tree of Smoke xoay quanh những câu chuyện hoạt động tình báo của cả hai phía trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nhân vật chính của câu chuyện là Skip Sands, một nhân viên tình báo trong hành trình đi tìm lại chính mình giữa cuộc chiến điên loạn tại Việt Nam. Qua con mắt của một người lính Mỹ, ta thấy được sự điên rồ của loài người và bức chân dung đồng cảm về những người đàn ông, phụ nữ đang tuyệt vọng, mong mỏi chấm dứt nỗi cô đơn của mình.

Trong những năm cuối đời, Denis Johnson đã rong ruổi khắp Uganda suốt một tháng để lấy tư liệu cho cuốn sách cuối cùng của ông, The Laughing Monsters xuất bản năm 2014 viết về hoạt động do thám tại Nam Phi.

Ông qua đời trong vòng tay chăm sóc của người vợ và con cháu tại quê nhà Gualala, bang California.

Thu Hoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button