Tác giả

Thói quen quái dị để tìm cảm hứng sáng tác của những cây bút nổi tiếng

Thói quen này giống như một loại nghi thức mà họ tuân thủ chặt chẽ trong suốt quá trình sáng tác của mình.

Rất nhiều cây bút giữ một thói quen nhất định để có thể rèn luyện và duy trì khả năng sáng tạo của mình. Đó có thể là việc viết hàng chục trang giấy mỗi ngày, làm việc ở nơi ồn ào, viết trên xe ngựa… Nhưng 9 thói quen kì quặc dưới đây sẽ khiến độc giả ngạc nhiên:

Vừa nằm vừa viết

Một số tác giả thường thích nằm xuống để phát huy tối đa khả năng sáng tạo cũng như tập trung cao độ để viết lách. Họ như tìm được cảm hứng và từ ngữ đúng khi họ ở tư thế thoải mái nhất trên chiếc giường của mình. Những tác giả có thói quen này đều là những cái tên nổi tiếng như Mark Twain, George Orwell, Edith Wharton, Woody Allen và Marcel Proust. Nhà văn kiêm nhà soạn kịch người Mỹ, Truman Capote, thậm chí còn không thể nghĩ hay viết được một chữ nếu không được nằm.

Mark Twain chỉ sáng tác khi nằm trên giường

Vừa đứng vừa viết

Ngược lại với những người nằm, những tác giả như Hemingway, Charles Dickens, Lewis Carroll… lại chỉ có thể sáng tác được khi đứng bên cạnh chiếc bàn của mình. Kỹ thuật viết này cũng được khoa học chứng minh là có lợi cho sức khỏe.

Ernest Hemingway đứng sáng tác cạnh chiếc bàn của ông

Viết trên những tờ giấy ghi chú

Vladimir Nabokov là người đã sáng tác những tác phẩm như Lolita, Pale Fire và Ada bằng cách viết toàn bộ lên giấy ghi chú và giữ chúng trong một chiếc hộp nhỏ. Cách làm này có vẻ cũ kỹ nhưng có thể giúp ông xem lại những gì mình đã viết bất cứ lúc nào.

Nabokov còn đặt thêm một số tờ giấy màu xuống dưới gối ngủ để ông có thể ghi lại ý tưởng bất cứ khi nào chúng xuất hiện trong đầu.

Vladimir Nabokov viết toàn bộ tác phẩm của mình lên giấy ghi chú

Sử dụng nhiều màu bút

Tác giả nổi tiếng của Ba chàng lính ngự lâm và Bá tước Monte Cristo, Alexander Dumas, có thói quen sử dụng nhiều màu mực để viết nên tác phẩm của mình. Cách làm này khá đặc biệt và thú vị, đồng thời kích thích não bộ mạnh mẽ để duy trì khả năng sáng tác. Ông sử dụng màu xanh cho tiểu thuyết hư cấu, màu hồng cho tiểu thuyết phi hư cấu hoặc các bài báo, màu vàng để viết thơ.

Alexandre Dumas sử dụng đa dạng màu mực cho các thể loại sáng tác khác nhau

Treo ngược cơ thể

Đây là thói quen kỳ lạ của tác giả của hàng loạt cuốn sách bán chạy: Dan Brown. Ông sở hữu một đôi giày trọng lực có thể treo ngược cơ thể khi cần, cách này giúp ông có thể thư giãn, tạo cảm hứng và có thể tập trung tốt nhất vào việc viết tác phẩm mới.

Một thói quen khác nữa của ông là đặt một chiếc đồng hồ cát ở bàn làm việc. Cứ mỗi giờ làm việc thì ông lại đứng dậy, thư giãn cơ bắp rồi tiếp tục sáng tác.

Dan Brown lại thích treo ngược cơ thể lên

Quay mặt vào tường

Francine Prose, tác giả cuốn Blue Angel, tin rằng việc đứng quay mặt vào tường là phương pháp tốt nhất dành cho những nhà văn. Khi làm việc ở một căn hộ mới lạ, Prose thường giới hạn không gian của mình bằng cách di chuyển chiếc bàn của bà ra gần cửa sổ và nhìn vào bức tường gạch. Cách làm này tuy có vẻ hơi nhàm chán nhưng giúp bà có kiên nhẫn ngồi sáng tác trong một thời gian dài.

Quay mặt vào tường là cách Francine Prose có thể viết tốt nhất

Tự mình diễn các đoạn đối thoại

Biên kịch đằng sau những bộ phim nổi tiếng The Social Network, The West Wing: Aaron Sorkin, tiết lộ rằng ông từng bị… vỡ mũi trong lúc viết. Ông thích tự mình diễn lại những đoạn đối thoại trong câu chuyện, khi đứng ở trước gương, và có lần ông vô tình đụng đầu vào gương.

Aaron Sorkin nổi tiếng với hàng loạt bộ phim đình đám

Khỏa thân… để viết

Khi phải đối mặt với khoảng thời gian viết gấp gáp, yêu cầu hoàn thành tiểu thuyết Thằng gù nhà thờ Đức Bà, nhà văn Victor Hugo đã có thói quen… khỏa thân và sáng tác. Ông ra lệnh cho người hầu tịch thu toàn bộ quần áo của mình để ông không được ra khỏi nhà. Thậm chí vào những ngày mùa đông lạnh, ông cũng chỉ quấn mền quanh thân và hoàn thành nốt tác phẩm của mình.

Cách tạo cảm hứng của Victor Hugo là bắt buộc bản thân ở trong nhà

Uống thật nhiều cà phê

Tác giả người Pháp Honoré de Balzac chỉ có thể sáng tác nếu uống 50 ly cà phê mỗi ngày. Một số nghiên cứu nói rằng, Balzac chỉ ngủ khi ông viết nên kiệt tác Tấn trò đời mà thôi. Ngoài Balzac thì một tác giả lừng danh khác là Voltaire cũng nghiện cà phê nặng với khoảng 40 ly mỗi ngày.

Honore de Balzac tiêu thụ lượng lớn cà phê mỗi ngày

Hoàng Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close