Tác giả

Tình bạn kỳ lạ giữa Conan Doyle và ảo thuật gia Houdini

Mối quan hệ giữa Athur Conan Doyle và ảo thuật gia huyền thoại xoay quanh một tín ngưỡng mang tên Spiritualism.

Hai con người nổi tiếng trong hai lĩnh vực văn học trinh thám và ảo thuật – Athur Conan Doyle và Harry Houdini từng có mối quan hệ bạn – thù kỳ lạ mà không phải ai cũng biết.

“Houdini là người thú vị và ham học hỏi nhất mà tôi từng biết”, đó là lời nhận xét mà ngài Athur dành cho người bạn một thời của mình. Lý do cha đẻ của nhân vật Sherlock Holmes và nhà ảo thuật gốc Hungary kết giao với nhau là bởi họ đều là những tín đồ của Spiritualism – một hệ tư tưởng tin rằng khi con người chết đi linh hồn vẫn luôn tồn tại và có thể giao tiếp với người sống. Tuy nhiên, ở thời điểm đó Doyle đã là một tín đồ trung thành của tư tưởng này còn Houdini mới chỉ tìm hiểu và vẫn bán tín bán nghi với Spiritualism.

Nhà văn nổi tiếng và ảo thuật gia từng có mối quan hệ bạn bè gắn bó trong nhiều năm.
Nhà văn nổi tiếng và ảo thuật gia từng có mối quan hệ bạn bè gắn bó trong nhiều năm.

Conan Doyle đến với Spiritualism năm 1919 khi con trai ông không may qua đời trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, còn Houdini biết tới giáo phái này sau cái chết của mẹ ông. Tình bạn của hai người diễn ra khá kỳ lạ hay nói đúng hơn là mối quan hệ từ bạn thân đến… tuyệt giao.

Kể từ khi trở thành bạn bè, Houdini và Doyle thường xuyên trao đổi thư từ qua lại với nhau để bàn luận về những vấn đề cả 2 cùng quan tâm. Khi biết bạn của mình tìm hiểu về anh em nhà Davenport – cặp đôi chuyên gọi hồn người chết, Houdini đã gửi cho tác giả bộ truyện Sherlock Holmes những tài liệu vạch trần mánh khóe của họ nhưng Conan Doyle tỏ ra không hề bị thuyết phục.

Mặc dù vậy, Houdini vẫn kiên trì tìm cách chứng minh những buổi gọi hồn của anh em Davenport chỉ là những mánh khóe rẻ tiền và sức mạnh siêu nhiên hoàn toàn không có thật. Một lần Doyle mời nhà ảo thuật nổi tiếng về nhà tham gia buổi gọi hồn để chứng minh đức tin của mình là có thật. Nhà văn người Anh sử dụng chính vợ mình Jean gọi hồn mẹ Houdini về để nói chuyện với ông.

Nhưng cuối cùng, nhà ảo thuật vẫn không thay đổi quan điểm. Không những thế, Houdini còn tiếp tục công khai phủ nhận sự tồn tại của linh hồn con người sau khi chết khiến Doyle vô cùng tức giận. Dù không chính thức cắt đứt quan hệ nhưng sau những bất đồng không thể hòa giải, hai con người nổi tiếng dần xa cách và không còn liên lạc với nhau.

Hoa Khang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button