Thời sự

Báo Nhật: Người Việt ngày càng “phát tướng”, các trung tâm thể hình kiếm bộn tiền

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đời sống người dân được cải thiện kéo theo đó là hàng loạt các hệ lụy liên quan đến chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống dẫn đến tỉ lệ thừa cân béo phì ở Việt Nam đang ngày một tăng cao.

Theo tờ Nikkei, người Việt Nam từng được đánh giá là có thân hình cân đối nhất khu vực Nam Á. Điều này có được là nhờ chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau xanh.

Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO vào năm 2007, nguồn vốn nước ngoài đổ về Việt Nam ngày càng nhiều giúp nền kinh tế quốc gia chuyển mình mạnh mẽ và đời sống người dân được nâng cao.

Tuy nhiên, thực trạng cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế đến chóng mặt đó đang tỉ lệ thuận với độ lớn “vòng eo” của người Việt.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chỉ ra rằng trong vòng 10 năm qua ở Việt Nam tỉ lệ thừa cân béo phì ở nam tăng 3,2 lần ( tương đương với 16% nam giới bị béo phì tính đến năm 2015) và tăng 80% ở nữ giới.

Một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy tỉ lệ béo phì của trẻ em ở các thành phố lớn lên tới 40% .

Tỷ lệ béo phì của nam nữ Việt Nam (%)
Tỷ lệ béo phì của nam nữ Việt Nam (%)

Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân của tình trạng này một phần bắt nguồn từ sự đổ bộ của các chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh nước ngoài khiến thói quen ăn uống của nhiều người Việt thay đổi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho thấy lượng tiêu thụ nước ngọt đóng chai ở nước ta trong 3 năm trở lại đây đã tăng 13% bên cạnh việc các cửa hàng tiện ích đang mọc lên như nấm đang góp phần đảo lộn thói quen ăn uống của người dân.

Lợi dụng điều này, các trung tâm thể dục, thể hình đã xem đây là một cơ hội tốt để mở rộng và phát triển. Những trung tâm này rải rác trên khắp mọi miền đất nước, không chỉ ở các thành phố lớn mà ngay cả các vùng nông thôn, ven đô cũng có.

Một ví dụ điển hình có thể thấy rõ nét nhất đó là trung tâm California Management Group. Bước chân vào Việt Nam năm 2007, cho đến nay trung tâm này đã có 22 chi nhánh được đặt tại các trung tâm mua sắm lớn như Vincom Mega Mall, Royal City ở các thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Dự kiến đến năm 2020, số lượng chi nhánh của California Management Group sẽ đạt con số 100 tại thị trường Việt Nam.

Các đối thủ khác của California Management Group như Curves hay Elite Fitness trong những năm trước đây cũng đã mở rộng quy mô của mình với 10 chi nhánh. Tuy nhiên học phí một tháng của các phòng tập này còn khá cao, trung bình khoảng 7 triệu đồng/tháng bao gồm các chương trình tập luyện và ăn uống.

Không chỉ các chuỗi trung tâm thể dục thể hình lớn được hưởng lợi mà các trung tâm nhỏ hơn cũng đã tận dụng cơ hội này để sinh lời. 8020Fit là một trung tâm thể hình nhỏ được mở tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015 nhằm cung cấp các khóa học tập luyện thể hình cũng như các bữa ăn theo chế độ với tần suất 6 lần/ tuần. Chi phí cho 6 tuần tập luyện, ăn uống như vậy lên tới từ 10- 20 triệu đồng/ người.

Các cửa hàng chuyên bán những thực phẩm dành cho người người tập luyện cũng như phục vụ nhu cầu làm đẹp của nữ giới cũng từ đó mà kiếm được bộn tiền. Thông thường các cửa hàng này sẽ nhập khẩu những thực phẩm có tác dụng làm đẹp, “giữ dáng” dành cho phụ nữ cũng như hộ trợ quá trình tập luyện mà ở Việt Nam không có như bột diêm mạch, hạt chia…

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, chủ một cửa hàng chia sẻ “Đối tượng khách hàng chủ yếu của chúng tôi là những phụ nữ trẻ và thường quán rất đông khách. Doanh thu cửa hàng năm nay tăng từ 30- 40%”.

Đức Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button