Thời sự

Donald Trump: Bị ví như quả quýt nhăn nhó, còn nói không ít lời khinh miệt phụ nữ, tại sao phái đẹp vẫn chọn ông?

Bất chấp những vụ bê bối về phụ nữ, ông Trump vẫn được khá nhiều nữ cử tri Mỹ ủng hộ và được lòng một bộ phận khá lớn nữ giới tại Mỹ, tất nhiên là ngoại trừ bà Clinton.

Ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa vốn nổi tiếng với vụ bê bối có lời lẽ xúc phạm phụ nữ cũng như tính cách cứng rắn và có phần thô lỗ với phái yếu.

Tuy nhiên, rất nhiều người ủng hộ ông Trump là phái yếu và có vẻ quan điểm “đàn ông không xấu phụ nữ không yêu” khá thích hợp khi nói về vị tỷ phú này trong cuộc bầu cử năm 2016.

Theo tờ Economist, văn hóa nước Mỹ khá thô lỗ và đó là lý do vì sao có rất nhiều người phụ nữ vẫn ủng hộ Trump bất chấp những lời lẽ thiếu khiếm nhã của vị tỷ phú này.

Đây có lẽ là nguyên nhân khiến rất nhiều người hâm mộ nữ giới phát cuồng vì Trump, thậm chí khóc lóc khi tham dự các buổi thuyết trình của ông dù hình ảnh vị ứng cử viên này không bằng bà Clinton trong mắt các cử tri nữ.

Khảo sát của tờ Washington Post ngày 3/11 cho thấy bà Clinton dẫn 3 điểm phần trăm so với ông Trump trong tổng số nhưng lại dẫn tới 11 điểm phần trăm nếu chỉ xét riêng các cử tri nữ. Nếu chỉ tính riêng những cử tri nữ da trắng có trình độ đại học thì bà Clinton dẫn tới 27 điểm phần trăm so với đối thủ.

Bất chấp điều đó, biểu ngữ “Những người phụ nữ ủng hộ Trump” (Women for Trump) vẫn tràn ngập các bang của Mỹ khi ông Trump hay vợ của ông, bà Melania Trump đến diễn thuyết.

donal-trump-va-phai-dep-1

Một xã hội “thoáng”

Khi được tờ Economist hỏi tại sao lại ủng hộ ông Trump bất chấp những vụ bê bối phỉ bảng phụ nữ, nhiều ứng cử viên cho rằng chuyện này là quá bình thường tại Mỹ.

“Khi đàn ông ngồi lại với nhau, đó là cách họ nói chuyện”, bà Dottie, một phụ nữ Mỹ cho biết.

“Tôi sống và làm việc với cánh đán ông quá nhiều và tôi thường xuyên nghe được những chuyện như vậy”, bà Rosalie, một nữ cử tri Mỹ nói.

“Chúng ta đang sống trong một xã hội Mỹ có quan điểm thoáng về tình dục”, cô Angela, một giáo viên thừa nhận.

Hiện tượng trên có lẽ không có gì lạ tại Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới, khi phụ nữ luôn tìm những lời biện hộ cho những người đàn ông xấu, nhất là những người mà họ yêu mến.

Tại Mỹ, chứ đến 1/3 nữ giới thừa nhận rằng mình có tư tướng đấu tranh cho nữ quyền. Nói cách khác, quan điểm đàn ông làm chủ gia đình vẫn chiếm chủ đạo tại Mỹ và việc phái mạnh như ông Trump có những lời lẽ khó nghe với phụ nữ được coi là bình thường.

donal-trump-va-phai-dep-2

Khi bà Melania đến diễn thuyết tại Berwyn-Illinois-Mỹ, rất nhiều nữ cử tri tại đây đã ủng hộ hình tượng người phụ nữ quản lý gia đình và chắm sóc con cái của bà.

“Bà ấy nhận ra vai trò của mình là chăm sóc gia đình và con cái. Tôi cho rằng điều đó vô cùng quan trọng”, giáo viên Angela cho biết.

Thậm chí, khi bà Melanie bước trên sân khấu, một số người đàn ông hét lên “Tôi yêu vóc dáng của bà” nhưng không hề có nữ giới nào quanh họ quay sang chỉ trích hay tỏ thái độ không hài lòng.

Tha thứ không phải là một đặc tính thu hút nữ cử tri

Nhiều phụ nữ Mỹ đồng ý rằng bà Clinton là một phụ nữ đáng khâm phục nhưng quan điểm tranh cử của bà không được lòng một bộ phận nữ cử tri. Trên thực tế, nhiều nữ giới Mỹ cho rằng bà Clinton kêu gọi nữ giới hãy tự tôn trọng bản thân trong khi chính bà lại không thể hiện được điều đó khi chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton ngoại tình.

“Nếu chồng của bạn làm điều gì đó có lỗi với bạn, và bạn không đủ tôn trọng bản thân để ly hôn. Vậy làm sao bạn có thể kêu gọi những người phụ nữ khác mạnh mẽ lên?”, cô Valerie Still, một người ủng hộ Trump nói.

donal-trump-va-phai-dep-3

Với lợi thế là phụ nữ, bà Clinton dễ dàng thu hút được sự chú ý từ nữ giới cũng như được nhiều người kỳ vọng. Tuy nhiên, rất nhiều nữ cử tri cho rằng giới tính không phải là vấn đề mà cái chính là họ sẽ làm gì cho phụ nữ Mỹ.

Trái ngược lại, ông Trump lại nổi tiếng với tính thù dai cũng như nóng tính, sẵm sàng công kích đối thủ hay bất kỳ người nào khiến ông không hài lòng. Dẫu vậy, trong mắt nhiều phụ nữ Mỹ thì đây lại là biểu hiện của sự tự tôn trọng bản thân.

Chính sách của bà Clinton không thực sự được phụ nữ ủng hộ

Một nguyên nhân nữa khiến ứng cử viên Clinton không có được sự ủng hộ hoàn toàn của nữ giới là các chính sách của bà không thực tế. Theo đó, cựu ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ nâng mức lương tối thiểu, tăng cường chính sách an sinh xã hội.

Tuy nhiên, ngân sách Mỹ hiện nay đang gặp trục trặc khi có khoản nợ lên tới 20 nghìn tỷ USD và câu chuyện xung đột giữa Nhà Trắng với Nghị viện dẫn đến rủi ro chính phủ đóng cửa là điều không còn xa lạ. Như vậy, những lời cam kết của bà Clinton nhiều khả năng sẽ chỉ nằm trên giấy.

nguoi-do-thai-khoi-nghiep-3

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng trên là do nước Mỹ cho phép quá nhiều người nhập cư vào đây, khiến hệ thống an sinh xã hội bị quá tải và rất nhiều nữ cử tri không hài lòng với điều này.

Thêm vào đó, hàng loạt những vụ cưỡng bức tập thể xảy ra tại Đức và Thụy Điển cũng như xung đột văn hóa do người nhập cư đã khiến rất nhiều phụ nữ bỏ bà Clinton để bầu cho ông Trump, một người cam kết sẽ hạn chế dòng người di cư vào Mỹ.

Sự uy nghiêm của một nhà lãnh đạo

Ông Trump vốn nổi tiếng là một người theo quan điểm dân túy, đặt lợi ích của người Mỹ lên trước bất chấp điều đó có làm tổn hại hình ảnh quốc gia hay không. Dù quan điểm này không nhận được sự đồng tình của nhiều nước cũng như lượng lớn cử tri gốc nhập cư nhưng lại được rất nhiều nữ giới, đặc biệt là những chị, mẹ, vợ hay con của giới quân nhân ủng hộ.

“Khi tôi nhìn vào những đô đốc, những vị tướng hay những người lính với nhiều tấm huân chương trên ngực họ và liên tưởng đến việc bà Clinton sẽ lãnh đạo nhưng người này, tôi không nghĩ rằng điều đó là hợp lý”, ông Trump nói như vậy khi diễn thuyết tại Bắc Carolina.

donal-trump-va-phai-dep-4

Rõ ràng, nhiều nữ cử tri bị hấp dẫn bởi hình tượng một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, đủ sức bảo vệ họ cũng như nước Mỹ khỏi các cuộc xung đột cũng như giữ vững lợi ích quốc gia trước sự bành trướng từ các cường quốc khác.

Mặc dù bà Clinton đã có thời gian dài làm Ngoại trưởng Mỹ nhưng có lẽ bản lĩnh thuyết phục và ưu điểm nữ giới của bà lại trở thành điểm trừ trước những nữ cử tri trên.

Vấn đề nạo phá thai

Mặc dù nữ giới không thích nhiều điều ông Trump nói, nhưng chính những chính sách của ông lại được rất nhiều cử tri nữ ủng hộ. Ví dụ như việc ông Trump cam kết sẽ xem xét đưa dự luật “Roe v Wade” năm 1973 cấm phụ nữ nạo phá thai ngoại trừ những trường hợp nhằm cứu tính mạng người mẹ đã khiến nhiều nữ giới tại nước này đồng tình.

Với lời tuyên bố này, nhiều cử tri nữ cho rằng ông Trump trên thực tế quan tâm nữ giới hơn bà Clinton. Cô Ila, một bác sỹ và là người ủng hộ ông Trump cho rằng chính sách trên cho thấy ông Trump tôn trọng nữ quyền cũng như sức khỏe của nữ giới.

Trái ngược lại, việc bà Clinton ủng hộ việc nạo phá thai khiến rất nhiều nữu cử tri, đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi hay theo Đạo Thiên chúa không hài lòng.

Băng Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button