Thời sự

Pháo hoa và người nghèo.

Gần đây thì rất nhiều người đang bàn tán về việc có hay không việc bán pháo hoa dịp tết dương lịch và dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Có nhiều ý kiến ủng hộ cho rằng việc làm này là thiết thực, tiết kiệm được tiền để ủng hộ người dân lụt bão, chăm lo cái tết cho người nghèo. 

Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến phản đối khi cho rằng 10 tỷ là một con số nhỏ so với những thất thoát, lãng phí, tham nhũng hàng năm. 

Tất nhiên đứng trước một vấn đề luôn có rất nhiều luồng quan điểm ý kiến trái chiều, không thể “đồng thuận nhất trí cao” được. Dù có đưa ra ý kiến nào cũng sẽ có ý kiến phản đối. Dưới đây sẽ là ý kiến của mình về vấn đề này.

  1. Ủng hộ việc bán pháo hoa

Con số 10 tỷ so với thành phố, thủ đô 3 triệu dân, trung tâm văn hóa không phải là con số lớn. Hơn nữa đây cũng không phải là tiền ngân sách nhà nước mà được huy động từ ngân sách tài trợ của các doanh nghiệp. Việc bắn pháo hoa sẽ tạo ra hàng trăm nghìn việc làm trong đêm giao thừa cho chính những người nghèo, người lao động ở thủ đô. Bác trông xe sẽ kiếm thêm thu nhập, cô bán bóng bay, chị hàng nước, anh chạy bàn cafe, đồ ăn nhanh…Ngoài ra là chi phí cho quảng cáo trên truyền hình, quảng bá du lịch. Nếu không bắn pháo hoa thì số tiền đó phần lớn sẽ vẫn nằm trong túi họ. Không có ai nhận được tiền cả khi đồng tiền không được lưu thông.

Cứ mỗi độ gần tết này các thành phố lớn của Nhật có các lễ hội ánh sáng vô cùng đặc sắc, chiếu sáng bằng LED, trình diễn ánh sáng bằng Laze, pháo hoa… Đó là nguồn thu không hề nhỏ từ khách du lịch, thăm quan…

Ngoài ra, pháo hoa còn là món ăn tinh thần không thể thiếu. Pháo là phần “thanh” trong 3 cảm nhận đặc trưng về Tết : “cây nêu – hình, tràng pháo – thanh, bánh chưng xanh – vị”. Nếu mất một thứ liệu rằng cái Tết còn được trọn vẹn.

   2.  Người nghèo thì vẫn sẽ nghèo.

Nói ra câu này sẽ có nhiều người không đồng tình với mình nhưng đây là sự thực. Việc chăm lo cái tết cho người nghèo là một việc làm đúng. Nhưng cứ tiếp tục giúp đỡ thì họ sẽ mãi nghèo. Angus Deaton, giáo sư đến từ ĐH Princeton University, được trao giải Nobel Kinh tế năm 2015 vì những phân tích về tiêu dùng, nghèo đói và trợ cấp xã hội. Trong đó có những nhận xét đánh giá tôi cho rằng thấm thía. Việc giúp đỡ người nghèo sẽ thành vô tác dụng khi họ không cần những giúp đỡ đó. 

Nếu thực sự lo lắng cho người nghèo thì đừng lo mỗi dịp tết. Hãy tạo ra một môi trường giáo dục, môi trường lao động tốt hơn để mọi người cùng giàu có và sống hạnh phúc. Nếu kéo tất cả giá trị của người giàu xuống để ngang bằng với người nghèo thì xã hội mãi không thể tiến lên được.

Lụt bão thì không năm nào không có, khó khăn thì không năm nào không gặp nhưng bỏ ra một khoản tiền để mua được những giây phút thư thái, quên hết những tất bật, lo toan để hướng tới cái mới hơn , đẹp hơn liệu có là lãng phí. Chúng ta bỏ tiền để đọc sách, nghe nhạc , xem phim.. cũng đơn giản là để chìm vào một thế giới khác, quên đi thực tại, sống với những cảm xúc mới mẻ. Những chùm pháo hoa rực rỡ cũng mang lại cho tôi cảm xúc như thế, nhất là vào giờ khắc thiêng liêng chuyển giao đất trời.

Mong chờ ý kiến phản biện của mọi người !

 

 

Back to top button