Tin tức xuất bản, điểm tin sách

Nhà thơ best-seller Việt Nam ra tác phẩm mới

Đúng hẹn mùa Giáng sinh cuối năm, Nguyễn Phong Việt lại ra mắt độc giả tập thơ mới mang tựa đề “Về đâu những vết thương”.

Tựa đề tập thơ dễ khiến người đọc liên tưởng tới một câu hỏi tự vấn với lòng mình: Những vết thương trong tâm hồn của năm tháng tuổi thanh xuân của chúng ta đã và đang ở đâu? Chúng đã bị lãng quên hay vẫn còn hiện diện ở một góc nào đó nhưng không còn muốn lên tiếng? Chúng giúp chúng ta trưởng thành hơn hay chai sạn dần đi?

Sau những yêu thương không thành, liệu có mấy ai vui? Những đau khổ, muộn phiền cũng nảy sinh từ đó… Nhưng với Nguyễn Phong Việt, hậu chia ly lại là một lời cảm ơn lịch thiệp và văn minh:

“Chúng ta từ chối để người này nhìn người kia mà nước mắt không ngăn lại được một giây nào

cả thế gian như riêng mình cô độc

mình từng là… và giờ mình chỉ là sợi tóc

rơi xuống trong lãng quên!”

(Cảm ơn vì chúng ta đã từ chối nhau)

Bạn đọc cũng có thể bắt gặp cảm xúc an nhiên trong bài thơ Buổi sáng ấy nơi góc đường nhiều nắng:

“Đã qua rồi những khốn khó gian nan

qua cả rồi những giận hờn vặt vãnh

qua giây phút tận cùng của đau, qua tiếng cười lấp lánh

qua cái nhìn thật sâu trong mắt

và giờ thản nhiên như bao người…”

Về đâu những vết thương không đơn thuần là cuốn thơ thứ năm của Nguyễn Phong Việt, mà đó còn là món quà dành cho những độc giả đã yêu quý thơ anh suốt 5 năm qua.

Tập thơ Về đâu những vết thương.

Phong Việt chia sẻ: “Để có thể thực hiện lời hứa mỗi năm ra mắt 1 cuốn thơ, đương nhiên tôi gặp không ít áp lực. Bởi vì việc sáng tác chỉ là một trong những công việc mà tôi đang làm. Hơn nữa, tôi không phải là người viết chuyên nghiệp để có thể mỗi ngày lại ngồi vào bàn viết, viết liên tục.

Nhưng trên tất cả, đó là niềm vui lớn của tôi, nhất là khi thấy bạn đọc chờ đợi và lựa chọn cuốn thơ của mình làm quà tặng cho chính bản thân mình hay những người thân yêu vào dịp Giáng sinh hàng năm. Chỉ với ý nghĩa ấy thôi thì chuyện áp lực hay đôi khi là những mệt mỏi trên trang viết chỉ còn là chuyện vặt vãnh…

Là tập thơ thứ năm, chắc chắn mọi người vẫn sẽ chờ đợi xem Nguyễn Phong Việt có gì mới mẻ so với các tập trước hay không?

Phong cách viết của một Nguyễn Phong Việt vẫn vậy, đó là điều tôi dám khẳng định, nhưng từng câu chuyện, từng cảm xúc trong cuốn sách mới nhất này là những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ hoặc chưa bao giờ tôi có cơ hội chạm vào cho đến khi bắt tay vào viết Về đâu những vết thương. Tôi vẫn đang tự tin vào cảm hứng của bản thân, vào những gì mình đang viết”.

Nhà thơ trẻ Nguyễn Phong Việt.

Nguyễn Phong Việt đã trở thành hiện tượng của làng xuất bản ngay từ tập thơ đầu tiên – Đi qua thương nhớ. Tập thơ gồm 64 bài, lập tức “cháy hàng” ngay từ khi mới ra mắt, 3.000 bản in đầu tiên không đủ để bán.

Từ đó đến nay, tập thơ đã nhiều lần được tái bản. Cùng với việc ra mắt Về đâu những vết thương, một lần nữa Đi qua thương nhớ sẽ tiếp tục tái ngộ bạn đọc bằng một phiên bản đặc biệt. Trong lần tái bản này, đơn vị phát hành quyết định in 10.000 bản, nâng tổng số lượng phát hành ra thị trường của cuốn thơ này là 55.000 bản.

Anh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button