Tin tức xuất bản, điểm tin sách

Nhà viết kịch Trương Minh Phương nhận giải thưởng Đào Tấn

Vì những cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực sáng tác âm nhạc, những tác phẩm sân khấu, nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương đã được truy tặng giải thưởng Đào Tấn.

Sáng 24/12, Hội nhạc sĩ Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, tạp chí Văn hiến Việt Nam, Nhà xuất bản Văn học phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương”.

Hội thảo đã dành những phút đầu tiên để truy tặng giải thưởng Đào Tấn cho nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương vì những đóng góp xuất sắc trong nền âm nhạc, nền kịch nghệ Việt Nam. Kèm với bằng truy tặng, gia đình nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương còn nhận được 10 triệu đồng tiền thưởng.

Vợ của nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương nhận giải thay chồng

Giải thưởng Đào Tấn được tổ chức hai năm một lần nhằm tạo dựng một giải thưởng về lĩnh vực hoạt động văn hóa dân tộc uy tín. Mục đích tôn vinh danh nhân Đào Tấn và những tập thể, cá nhân có thành tích trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc nói chung và di sản Đào Tấn nói riêng. Số tiền đi kèm với giải thưởng chỉ mang tính tượng trưng, tuy nhiên được trao giải là một vinh dự với những người yêu văn hóa dân tộc.

Gắn bó với phong trào hoạt động văn hóa văn nghệ cách mạng của vùng đất Bình – Trị – Thiên trong nhiều thập kỷ, nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương (1930-2011) được biết đến không chỉ là một cán bộ nhiệt tình, năng nổ, mà ông còn chứng tỏ là một nghệ sĩ đa tài.

Ông không chỉ là một nhạc sĩ sớm thành danh, mà còn là một cây bút viết kịch tài hoa, giàu tâm huyết với 128 ca khúc, gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch dài, dân ca kịch tới tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian.

Sinh thời, ông nhận được rất nhiều huân, huy chương như: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 3, Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huy chương vì sự nghiệp văn hoá, Huy chương vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp âm nhạc,…

Theo T.Lê/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 25, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button