Tình yêu

8 dấu hiệu của tình yêu và hôn nhân bền chặt

Hôn nhân và tình yêu của con người trong xã hội hiện đại ngày nay luôn có những điều bất ngờ như: bữa tối dưới ánh nến, đi dạo trên bãi cỏ, nụ hôn bánh kem trong hôn lễ… còn có cả phân công nhau rửa chén, lau nhà hoặc có những lúc tranh cãi xem đến lượt ai nấu cơm, ai ru con… Nói cách khác, tình yêu có lúc rất rõ ràng, đôi khi lại như vô hình. Bạn hãy thử suy nghĩ xem mối quan hệ đôi bên liệu có cần cải thiện hay liệu có tiêu chuẩn nào nên làm theo hay không?

Theo Business Insider, nhiều năm trở lại đây, các học giả tâm lý hôn nhân và tình yêu luôn nghiên cứu đặc trưng của những cuộc hôn nhân bền chặt và đã rút ra được một số những điều quan trọng. Dưới dây là những điểm đáng để mọi người tham khảo:

1. Khi không ở bên cạnh người mình yêu, hai bạn thường nghĩ về nhau

Vào năm 2007, các nhà nghiên cứu đã gọi điện thoại cho gần 300 người đã kết hôn và hỏi họ một loạt những câu hỏi về hôn nhân và hạnh phúc. Kết quả cho thấy rằng, càng nghĩ về nhau nhiều khi không ở bên cạnh nhau thì tình yêu của họ càng mạnh mẽ.

Nghiên cứu sau đó lại khảo sát 400 người đã kết hôn ở New York và nhận ra rằng những người khó tập trung làm việc khi nghĩ về nửa kia (đặc biệt là nam giới) sẽ có tình cảm mãnh liệt hơn cả.

2. Phản ứng tích cực trước tin tốt của đối phương

Tiêu chuẩn khác của một cuộc hôn nhân hạnh phúc đó là đôi bên có phản ứng nhiệt tình đối với tin tức tốt lành của nửa còn lại.

Một bài viết trên trang “Psyhology Today” đã tổng kết 4 kiểu phản ứng của nam giới khi biết nửa kia được thăng chức như sau:

–  Trả lời mang tính xây dựng một cách tích cực là một cách ủng hộ nhiệt tình: “Quá tuyệt vời em yêu à! Anh biết là em sẽ làm được, em đã làm việc chăm chỉ kia mà”.

–  Phản ứng mang tính xây dựng một cách bị động, ý muốn ủng hộ hời hợt: mỉm cười dịu dàng và nói một câu đơn giản: “Đúng là tin tốt”.

–  Phản ứng tiêu cực một cách chủ động cho thấy họ muốn giảm giá trị của việc này: “Vậy là sẽ phải đi làm lâu hơn sao? Em có chắc là chịu nổi không?”

–  Cuối cùng là phản ứng tiêu cực một cách bị động, tức là muốn bỏ qua tin tức tốt lành này: “Ồ, thật à? Em sẽ không tin nổi là hôm nay anh đụng phải cái gì khi lái xe trên đường đâu!”

Có thể thấy rằng câu trả lời có mức độ hài lòng cao nhất chính là trả lời mang tính xây dựng một cách tích cực.

 vợ chồng
(Ảnh qua doanhnhan.us)

3. Khi không ở bên cạnh nhau, các bạn sẽ đi gặp mặt bạn bè

Trong vài thập niên qua, yêu cầu về nửa kia của chúng ta ngày càng tăng, không chỉ muốn đối phương làm bạn hợp tác về kinh tế, người bảo vệ và bầu bạn, mà còn yêu cầu họ phải mang đến cho mình cảm giác thỏa mãn.

Chuyên gia tâm lý Eli Finkel cho rằng nếu bạn muốn một cuộc hôn nhân hạnh phúc, tốt nhất là đừng hy vọng nửa kia thỏa mãn tất cả yêu cầu của bạn. Ông Eli khuyên chúng ta rằng hãy tự tìm thấy bản thân mình từ trong những sở thích, bạn bè và công việc.

(Ảnh qua readzo.com)

4. Hai bạn hài hước giống nhau

Người thành lập trang web hẹn hò trực tuyến eHarmony, chuyên gia tâm lý Neil Clark Warren cho rằng sự hài hước có thể trở thành “chất xúc tác cho mối quan hệ” trong tình yêu và hôn nhân. Biệt danh và những câu nói đùa thuộc về riêng hai bạn có thể khiến mối quan hệ vững chắc hơn, về sau có thể đạt đến mức hài lòng rất cao.

vợ chồng
(Ảnh qua Rzhacha.com)

5. Hai bạn chia sẻ công việc nhà cùng nhau

Một cuộc khảo sát ý kiến người dân cho thấy, hơn 62% người trưởng thành cho rằng việc chia sẻ công việc nhà vô cùng quan trọng đối với một cuộc hôn nhân thành công. Điều thú vị đó là câu trả lời của cả những người nam và nữ được phỏng vấn đều không hề có sự khác biệt. Tuy nam giới đã làm việc nhà nhiều hơn trước kia, nhưng cuộc nghiên cứu nhận ra rằng nữ giới vẫn đảm nhận gần như toàn bộ việc nhà.

Kết quả hình ảnh cho chồng làm việc nhà
(Ảnh: alamy.com)

6. Hai bạn cùng nhau thử những điều mới mẻ

Trong một cuộc nghiên cứu được công bố vào năm 1993, các nhà nghiên cứu đã quan sát chất lượng quan hệ của hơn 50 cặp vợ chồng, sau đó chia họ làm 3 nhóm nhỏ.

Trong đó, một nhóm mỗi tuần dành nửa giờ đồng hồ cùng nhau tham gia những hoạt động mới mẻ hứng thú ví dụ như xem kịch hoặc khiêu vũ. Nhóm thứ hai dành nửa giờ mỗi tuần để tận hưởng niềm vui cùng nhau, nhưng chỉ là những hoạt động thường gặp như xem phim. Nhóm cuối cùng không được yêu cầu làm bất cứ điều gì cả.

10 năm sau, các nhà nghiên cứu đánh giá lại mối quan hệ của những cặp vợ chồng này và phát hiện ra những người cùng nhau thử những điều mới mẻ có mức độ thỏa mãn cao nhất đối với mối quan hệ của họ.

Theo bài báo được đăng trên tờ New York Times vào năm 2008, tiến sĩ Aron (một trong những người nghiên cứu) nhắc nhở rằng, có thể những điều mới lạ đơn thuần không đủ để cứu vãn những cuộc hôn nhân đang “khủng hoảng”, nhưng đối với những cặp vợ chồng vốn có mối quan hệ không tệ nhưng có vẻ nhàm chán thì những điều mới lạ có thể giúp “thắp lại nhiệt huyết”.

tình yêu và hôn nhân
(Ảnh qua readzo.com)

7. Trong mối quan hệ của hai bạn không có nhiều những giai đoạn “cực đoan”

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 400 cặp tình nhân đang hẹn hò và xếp họ thành 4 kiểu theo kết quả nhận được: kiểu “kịch tính”, kiểu hay xung đột, kiểu “xã hội” và kiểu xem nửa kia là trung tâm.

Chuyên gia tâm lý và quan hệ xã hội Gary Lewandowski đã giải thích trên trang Science of Relationships rằng:

Những cặp tình nhân theo kiểu “kịch tính” không ngừng xung đột, mối quan hệ của họ đầy những biến động nho nhỏ.

Những cặp tình nhân xem nửa kia là trung tâm đối xử tích cực với đối phương, đa phần những sự biến động xuất hiện khi không có nhiều thời gian bên nhau.

Những sự biến động trong mối quan hệ của các cặp tình nhân theo kiểu “xã hội” thường sẽ xuất hiện khi thái độ của người thân bạn bè thay đổi về mối quan hệ của họ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các cặp tình nhân xem nửa kia là trung tâm có khả năng đi đến kết hôn nhất, còn những người yêu nhau theo kiểu kịch tính có khả năng chia tay cao nhất.

tình yêu và hôn nhân
(Ảnh: it.123rf.com)

8. Hai bạn biết cách chữa lành mối quan hệ sau khi tranh cãi

Chuyên gia tâm lý và quan hệ xã hội John Gottman cho rằng điểm chung lớn nhất của những mối quan hệ thành công chính là sau khi tranh cãi, hai bạn vẫn có thể chữa lành mối quan hệ.

Tình yêu và hôn nhân thành công hoàn toàn không có nghĩa là không hề có xung đột. Theo ông Gottman, “Điểm chung của tất cả những cuộc hôn nhân hạnh phúc thật sự đó là cách mà họ trò chuyện với nhau, ‘khi em buồn phiền, anh sẽ lắng nghe’. Cả thế giới đều ngừng lại, anh lắng nghe em nói. Chúng ta cùng chữa lành mối quan hệ. Chúng ta sẽ không để mâu thuẫn phát triển thêm nữa, chúng ta sẽ không làm cho nhau buồn khổ, chúng ta giải quyết bằng cách trò chuyện”.

Tất nhiên, nếu bạn nhận ra mối quan hệ giữa bạn và người yêu không hoàn toàn phù hợp với những điều trên thì cũng không có nghĩa là bạn nhất định phải làm theo như vậy, những điều này chỉ là một sự tham khảo để đánh giá và cải thiện mối quan hệ đôi bên mà thôi.

Thanh Trúc

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Năm 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button