List sách hay

10 bài học cuộc sống từ Atticus Finch trong tác phẩm Giết con chim nhại

Nhân vật Atticus Finch đã để lại nhiều suy nghĩ cho độc giả, từ mỗi tính cách đến hành động của ông.

Mới đây, sự ra đi của tác giả Harper Lee, “mẹ đẻ” của Giết con chim nhại khiến nhiều người tiếc nuổi, xót thương. Nhớ về bà, là nhớ đến nhân vật Atticus Finch, một luật sư và là cha của hai đứa trẻ. Ông là người đã nhận bào chữa cho một người da đen bị kết tội cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng. Nhưng chính vì hành động đề cao sự bình đẳng của mình mà ông và những đứa trẻ phải chịu sự kỳ thị, soi mói.

Cùng xem qua những bài học cuộc sống được tác giả Harper Lee gửi gắm thông qua nhân vật Atticus Finch:

1. Con người là một thực thể vô cùng phức tạp, hãy học cách thấu hiểu họ trước khi đánh giá họ. Như cách những đứa trẻ đánh giá và cuối cùng thay đổi cách nhìn nhận về Boo.

10-bai-hoc-tu-atticus-1

2. Là một người cha hết mực yêu thương con nhưng Atticus vẫn không thể bảo vệ chúng hoàn toàn khỏi những chuyện trái ý muốn. Những chuyện tồi tệ trong cuộc sống vẫn cứ xảy ra, cách tốt nhất là chúng ta hãy học cách chấp nhận và quen với việc đó.

10-bai-hoc-tu-atticus-2

3. Hãy trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống, và đừng bao giờ phá hoại những điều tốt đẹp đó. “Cứ bắn mọi con giẻ xanh mà con muốn, nếu con có thể bắn trúng, nhưng hãy nhớ giết một con chim nhại là tội lỗi”.

10-bai-hoc-tu-atticus-3

4. Cha mẹ, đôi lúc không giống như vẻ bề ngoài mà con cái vẫn thường thấy.

10-bai-hoc-tu-atticus-4

5. Hãy buộc bản thân tự suy nghĩ thay vì cứ hùa theo đám đông. Atticus đã tin người đàn ông da đen là vô tội và cố gắng hết sức mình để bào chữa cho người đó.

10-bai-hoc-tu-atticus-5

6. Luôn luôn giữ bình tĩnh và cư xử một cách lịch sự, dù biết rằng những người xung quanh thô lỗ và ghét bỏ bạn.

10-bai-hoc-tu-atticus-6

7. Lòng can đảm đến từ bên trong tâm hồn của một người, chứ không phải là “một người đàn ông với cây súng trong tay”. Lòng can đảm của Atticus đến từ niềm tin tận sâu trong trái tim, đến từ tình thương với đồng loại và khao khát vè sự công bằng, bình đẳng.

10-bai-hoc-tu-atticus-7

8. Atticus khiến bạn thấy rằng, đừng bao giờ từ bỏ cho dù hoàn cảnh bên ngoài đang diễn ra thế nào chăng nữa.

10-bai-hoc-tu-atticus-8

9. Hãy đối xử công bằng với người khác, bạn chưa chắc đã tốt đẹp được như họ. Dù cố gắng của Atticus không được thực hiện trọn vẹn, cứu người da đen kia, nhưng ông cũng đã cho thấy sự cách sống và cái nhìn bình đẳng qua việc cố gắng hết sức bào chữa cho người thanh niên tội nghiệp đó.

10-bai-hoc-tu-atticus-9

10. Và hãy nhớ, đừng bao giờ sợ hãi khi bạn phải đứng lên, đấu tranh vì lẽ phải. Dù thế hệ này không làm được, nhưng con cháu bạn sẽ làm được. Để một ngày nào đấy, con người được đối xử bình đẳng, dành những điều tốt đẹp cho nhau, bất kể màu da, địa vị xã hội.

10-bai-hoc-tu-atticus-10

Hoàng Hương

Bạn đã đọc nguyên tác chưa ?
sach-giet-con-chim-nhai
Xem giá bán

Nào, hãy mở cuốn sách này ra. Bạn phải làm quen ngay với bố Atticus của hai anh em – Jem và Scout, ông bố luật sư có một cách riêng, để những đứa trẻ của mình cứng cáp và vững vàng hơn khi đón nhận những bức xúc không sao hiểu nổi trong cuộc sống. Bạn sẽ nhớ rất lâu người đàn ông thích trốn trong nhà Boo Radley, kẻ bị đám đông coi là lập dị đã chọn một cách rất riêng để gửi những món quà nhỏ cho Jem và Scout, và khi chúng lâm nguy, đã đột nhiên xuất hiện để che chở. Và tất nhiên, bạn không thể bỏ qua anh chàng Tom Robinson, kẻ bị kết án tử hình vì tội hãm hiếp một cô gái da trắng, sự thật thà và suy nghĩ quá đỗi đơn giản của anh lại dẫn đến một cái kết hết sức đau lòng, chỉ vì lý do anh là một người da đen.

Cho dù được kể dưới góc nhìn của một cô bé, cuốn sách Giết con chim nhại không né tránh bất kỳ vấn đề nào, gai góc hay lớn lao, sâu xa hay phức tạp: nạn phân biệt chủng tộc, những định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ… Góc nhìn trẻ thơ là một dấu ấn đậm nét và cũng là đặc sắc trong Giết con chim nhại. Trong sáng, hồn nhiên và đầy cảm xúc, những câu chuyện tưởng như chẳng có gì to tát gieo vào người đọc hạt mầm yêu thương.

Gần 50 năm từ ngày đầu ra mắt, Giết con chim nhại, tác phẩm đầu tay và cũng là cuối cùng của nữ nhà văn Mỹ Harper Lee vẫn đầy sức hút với độc giả ở nhiều lứa tuổi.

Thông điệp yêu thương trải khắp các chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ sức sống lâu bền của mình trong trái tim độc giả ở nhiều quốc gia, nhiều thế hệ. Những độc giả nhí tìm cho mình các trò nghịch ngợm và cách nhìn dí dỏm về thế giới xung quanh. Người lớn lại tìm ra điều thú vị sâu xa trong tình cha con nhà Atticus, và đặc biệt là tình người trong cuộc sống, như bé Scout quả quyết nói “em nghĩ chỉ có một hạng người. Đó là người”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button