List sách hay

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ “Cuốn theo chiều gió”

Năm 1939, người yêu điện ảnh trên toàn thế giới đã vô cùng chấn động với sự thành công vang dội của “Cuốn theo chiều gió”. Bộ phim giành tới 8 giải Oscar và thu về $198.655.278 đô la Mỹ khi được tái chiếu tại 214 rạp năm 1998.

Cuốn theo chiều gió đã đi vào lịch sử điện ảnh như là bộ phim màu đầu tiên đoạt giải Phim hay nhất; trở thành một trong những bộ phim kinh điển vẫn có sức hút mãnh liệt với đông đảo khán giả trên toàn thế giới cho đến nay.

Bộ phim xoay quanh những biến động trong cuộc đời của Scarlett O’Hara, con gái của Gerald O’Hara-một điền chủ giàu có ở Georgia trước nội chiến Mỹ.

Từ một cô gái giàu có kiêu kỳ, Scarlett đã phải bươn trải khi miền Nam thất thủ, đối mặt với nhiều cam go để rồi nàng nhận ra rằng thử thách lớn nhất mà nàng phải vượt qua chính là giành lại tình yêu của chàng lãng tử Rhett Butler.

Dưới đây là một số điều mà bạn có thể bạn chưa biết về bộ phim này.

Hàng nghìn nữ diễn viên đã tham gia thử vai cho vai Scarlett

Trong số 1,400 cô gái trẻ tham gia thử vai cho vai Scarlett, chỉ có 400 người được nhà sản xuất mời đọc lời thoại. Cuối cùng, chỉ có Vivien Leigh và nữ diễn viên Paulette Goddard được cân nhắc.

Để tìm ra diễn viên hoàn hảo nhất đóng vai Scarlett đồng thời quảng bá cho bộ phim từ giai đoạn thử vai, nhà sản xuất đã mở ra cuộc bỏ phiếu của chính những fan truyện gốc. Dù Vivien Leigh chỉ nhận được 1 phiếu bầu nhưng cô vẫn được chọn vì tại thời điểm đó Paulette đang vướng scandal tình ái với Charlie Chaplin và nhà sản xuất sợ điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phim. Tuy vậy, Vivien đã chứng tỏ được tại sao mình lại vượt qua 1.400 nữ diễn viên khác khi giành được một tượng vàng Oscar cho vai diễn kinh điển này.

Đọc review sách

Clark từng dọa tẩy chay buổi công chiếu của bộ phim

Hattie McDaniel là nữ diễn viên Mỹ gốc Phi đầu tiên được đề cử và đoạt giải Nữ diễn viên phụ cho vai diễn bà vú tốt bụng. Tuy nhiên, bà lại không được phép tham dự buổi công chiếu của bộ phim tại Atlanta do phân biệt chủng tộc. Clark Gable đã vô cùng tức giận đến mức dọa tẩy chay buổi công chiếu vì Hattie là người bạn mà Clark rất thân thiết. Tuy nhiên sau đó, Hattie đã thuyết phục để Clark xuất hiện.

Vivien không hề thích thú với những cảnh hôn Clark

Khi đóng cảnh hôn, Clark Gable thường đeo răng giả, đó là điều mà Vivien không thích. “Hôn Clark Gable trong Cuốn theo chiều gió chẳng có gì thú vị cả. Hàm răng giả của anh ấy có mùi thật kinh khủng“.

Đây là bộ phim dài nhất từng đạt giải Oscar

Không chỉ là bộ phim màu đầu tiên giành giải Oscar, Cuốn theo chiều gió còn là bộ phim có thời lượng dài nhất từng giành giải thưởng cao quý này. Tổng cộng độ dài các cảnh quay lên tới 150.000m phim. Bản mà chúng ta được xem rút xuống còn hơn 6.000m (gần 4 giờ chiếu).

Thời gian Vivien xuất hiện trong các cảnh phim là 2 giờ 23 phút 32 giây. Cô cũng là nữ diễn viên có thời gian xuất hiện trong một bộ phim dài nhất từng đạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Gary Cooper từng cho rằng bộ phim này sẽ là một thất bại lớn trong lịch sử Hollywood

Clark Gable là một trong những diễn viên đầu tiên được nghĩ đến khi casting cho vai diễn Rhett Butler nhưng ông không phải người duy nhất được ứng tuyển. Errol Flynn và Ronald Colman từ chối nhận phim trong khi Gary Cooper lại cho rằng Cuốn theo chiều gió là “một thất bại lớn nhất trong lịch sử Hollywood”.

Gary Cooper chắc chắn sẽ phải nuối tiếc bởi thành công của Cuốn theo chiều gió sau này.

Chú ngựa của Gerald O’Hara trở thành ngôi sao truyền hình

Nếu bạn từng xem bộ phim truyền hình The Lone Ranger, có thể bạn sẽ cảm thấy hình như đã nhìn thấy chú ngựa Silver ở đâu đó. Cảm giác của bạn hoàn toàn đúng, đó chính là chú ngựa mà Thomas Mitchell từng cưỡi khi đóng vai Gerald O’Hara-cha Scarlett.

Vivien được trả catse thấp hơn nhiều so với Clark Gable

Clark Gable quay phim trong 71 ngày (không liên tục) và nhận được cát-xê là 120 nghìn USD (tương đương 2 triệu USD ngày nay).

Còn Vivien Leigh làm việc trong 125 ngày nhưng chỉ nhận được 25 nghìn USD (tương đương 418 nghìn USD ngày nay).

Clark nhận vai diễn chỉ vì số tiền thù lao giúp anh ly hôn với người vợ thứ hai

Clark từng thú nhận ông không thực sự hứng thú với vai Rhett. Tuy nhiên tại thời điểm đó, ông đang cần một số tiền lớn để giải quyết vụ ly hôn với người vợ thứ hai Rhea Langham và kết hôn với người vợ thứ ba Carole Lombard. Đó là lý do khiến ông nhận vai diễn này.

Vivien chưa từng nhảy trong bộ phim

Vivien là một nữ diễn viên tài năng, nhưng trong lĩnh vực nhảy múa, cô lại không có chút năng khiếu nào cả. Trong phân cảnh khiêu vũ tại buổi dạ hội, chính vũ công Sally De Marco là người đóng thế thay Vivien.

Leslie Howard rời khỏi Mỹ trước khi buổi công chiếu diễn ra

Leslie Howard là một trong số rất ít những diễn viên tham gia bộ phim không có mặt trong buổi công chiếu. Ông quay trở về Anh để phục vụ trong quân đội Anh khi chiến tranh Thế giới thứ II bùng nổ.

Có tới 3 đạo diễn trong suốt quá trình quay phim

Greoge Cukor, người từng làm việc với Vivien, là đạo diễn đầu tiên được thuê để chỉ đạo quá trình quay phim. Tuy nhiên, không lâu sau khi bộ phim bắt đầu bấm máy, Greoge Cukor bị sa thải và Victor Fleming trở thành đạo diễn tiếp theo của bộ phim. Không may, tình trạng sức khỏe của Victor không được tốt khiến ông bị kiệt sức và đành nhường vị trí đạo diễn cho Sam Wood.

Cuốn theo chiều gió không phải bộ phim đầu tiên có chứa từ chửi thề

Cuốn theo chiều gió không phải là bộ phim đầu tiên có lời thoại chứa từ chửi thề. Trước đó, bộ phim câm Cavalcade cũng chiếu phụ đề với từ chửi thề. Tuy nhiên lời thoại nổi tiếng của Clark trong bộ phim: “Frankly, my dear, I don’t give a damn”, vẫn luôn được nhắc đến như ví dụ điển hình về việc đưa ngôn ngữ đường phố vào trong phim ảnh. Để lời thoại của Clark được xuất hiện trong bộ phim, nhà sản xuất David O. Selznich đã vô cùng vất vả.

Theo Jess Catcher và Littlethings.com

Nguyên Bách

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 5, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button