List sách hay

22 tác phẩm Kinh điển bạn luôn giả vờ đã đọc qua

Với hai câu hỏi, “Theo bạn cuốn sách nói gì?” và “Vì sao ta nên đọc tác phẩm này?”, tờ Guardian đã tiến hành một cuộc điều tra và kết quả cho thấy để ra vẻ mình thông thái hơn, hầu hết những người được phỏng vấn đều nói dối rằng họ đã từng đọc những tác phẩm kinh điển. Nhiều khả năng, bạn cũng sẽ nói dối như họ nếu được hỏi.

Dưới đây là danh sách 22 tác phẩm kinh điển và dẫn chứng những câu trả lời “cười ra nước mắt” của người được hỏi.

1. Great Expectations (Những kỳ vọng lớn lao) của Charles Dickens

Theo bạn cuốn sách nói gì? Những kỳ vọng lớn lao là một sách kinh điển nói về những dự đoán, các khả năng chắc chắn xảy ra và những triển vọng lớn lao.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Dickens mang đến cho đọc giả một bài học tuyệt vời về việc cần phải tử tế với người lạ bởi bạn sẽ không bao giờ biết được họ thực sự là ai.

2. The Hobbit (Anh chàng Hobbit – Nguyên Tâm dịch, Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn, 2010) của J.R.R Tolkien

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Hai người bạn, một lùn một cao, sát cánh bên nhau trong một cuộc hành trình dài.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? The Hobbit của J.R.R Tolkien ra đời trước khi JK Rowling và bộ truyện Harry Potter xuất hiện. Để tìm hiểu tường tận về thể loại sách giả tưởng hiện đại, biết thêm được bối cảnh dựng nên truyện lúc nào cũng tốt cả.

3. The Bible (Thánh Kinh)

Theo bạn cuốn sách nói gì? Một nhóm người cá cược với nhau về việc có bao nhiêu câu chuyện, bao nhiêu nhân vật và chủ đề họ có thể bỏ vừa vào trong một cuốn sách và rồi nó được nhân bản với số lượng lớn về các hiện tượng và tôn giáo sắp xếp theo trình tự.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Bất luận bạn theo tôn giáo nào đi nữa, Thánh Kinh cũng là một cuốn sách bao gồm đầy đủ các tài liệu lịch sử dưới vô số các hình thức văn bản khác nhau.

4. Moby Dick (Cá voi trắng – Bích Huệ & Vân Phi dịch, NXB Văn Học, 2000) của Herman Melville

Theo bạn cuốn sách nói gì? Các thủy thủ say sưa nghe nhạc điện tử thì mắc tiểu nên họ không thể nghe tiếp sản phẩm của anh chàng DJ ấy. Đúng thật là…

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Cuốn tiểu thuyết của Melville là một trong những tác phẩm lớn đề cao chủ nghĩa lãng mạn kiểu Mỹ và câu đầu tiên của tác phẩm là một trong những câu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học Anh.

5. The Fountainhead (Suối nguồn – nhiều người dịch, NXB Trẻ, 2007) của Ayn Rand

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Suối nguồn : Một kiến trúc sư bỏ học suốt và lang thang đến vòi nước đặt ở ngoài hành lang trong trường học, và nó trở thành biệt hiệu đeo theo anh ta đến hết đời.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Chớ nên đọc.

6. The Old Man and the Sea (Ông già và biển cả – Lê Huy Bắc dịch, NXB Lao Động, 2007) của Earnest Hemingway

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Ông già và biển cả : Một ông lão ra khơi câu cá.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Bởi vì chắc chắn bạn đã không đọc tác phẩm lúc còn đi học và bạn sẽ đánh giá cao cuốn sách, biển cả và một ông già.

7. Lolita (Dương Tường dịch, Nhã Nam & NXB Hội Nhà Văn, 2012) của Vladimir Nabokob

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Lolita: Một giáo sư đại học quá thân mật với cô em gái một sinh viên của mình. Ông này bị chỉ trích vì đã phải lòng thay vì chăm nom cô bé.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Đó là một bài học quan trọng về điều gì không được làm trong tình yêu, trong các mối quan hệ lãng mạn.

8. Catch-22 của Joseph Heller

Theo bạn cuốn sách nói gì? Anh chàng Leonardo DiCaprio bịp 22 người để lấy hàng triệu đô-la.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Cốt lõi thực sự trong Catch-22 truyền cảm hứng cho mọi người nằm trong một cụm từ được hiểu nôm na là “một tình huống không dễ có hoặc không có giải pháp.”

9. 1984 của George Orwell

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Một câu chuyện về một trong những chiếc máy tính thương mại sơ khai của hãng Apple.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Những vấn đề được nhấn mạnh trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Orwell vẫn còn rất gần gũi với thế giới ngày nay.

10. To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại – Huỳnh Kim Oanh & Phạm Viêm Phương dịch, Nhã Nam & NXB Văn Học, 2013) của Harper Lee

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Chuyến đi quan sát và nhận dạng một chú chim hoàn toàn không được định trước.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Giết con chim nhại của Harper Lee rất đáng đọc bởi nó đưa ra những vấn đề nghiêm trọng trong lịch sử xoay quanh một sắc tộc thường xuyên bị coi thường.

11. War and Peace (Chiến tranh và Hòa bình – Nguyễn Hiến Lê dịch, NXB Đông Tây & NXB Văn Học, 2007) của Leo Tolstoy

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Chiến tranh và Hòa bình : Một cuốn sách viết về chiến tranh rất thú vị cho đến trang 200 và rồi sau đó nó trở thành vật để chặn cửa.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Có thể nói bạn đã đọc một tác phẩm kinh điển vĩ đại và có quyền khoe khoang bởi ai cũng biết Chiến tranh và Hòa bình là một trong những tác phẩm dài nhất trong lịch sử.

12. Treasure Island (Đảo giấu vàng – Vương Đăng dịch, Phương Đông & NXB Văn hóa Thông tin, 2010) của Robert Louis Stevenson

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Mấy tên cướp biển cả đời đi kiếm vàng nhưng không ai nói cho chúng biết chỗ được đánh dấu “X” nằm ở đâu.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Đảo giấu vàng thấp thoáng nét biểu hiện cho dòng sách văn học dành cho thiếu nhi giống như thời thế kỷ 19 ở Mỹ.

13. Madame Bovary (Bà Bovary – Bạch Năng Thi dịch, NXB Văn Học) của Gustave Flaubert

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Bà Bovary : Một quý bà buồn tẻ sử dụng đàn ông và vật chất để phủ lấp cuộc đời nhàm chán của mình, được một gã đàn ông không được tiết lộ danh tính kể lại.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Để hiểu rõ hơn về sự phân biệt giới tính ở Pháp vào khoảng giữa thế kỷ 18.

14. The Odyssey (Odyssey – Đỗ Khánh Hoan dịch, Alpha Books & NXB Thế Giới, 2013) của Homer

Theo bạn cuốn sách nói gì? Một chiến binh thực hiện một hành trình cực kỳ dài khởi nguồn là một cuộc phiêu lưu tràn ngập niềm vui rồi sau biến thành một câu chuyện về sự sinh tồn.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Tập sách này khởi nguyên là những lời kể của Homer, sau được ghi lại thành sách. The Odyssey là một sách lịch sử nổi bật bạn có thể cầm trong tay.

15. Ulysses của James Joyce

Theo bạn cuốn sách nói gì? Về một viên chiến tướng của Liên Bang, đề cập rất nhiều chi tiết về những chiến lược của ông ta trong các trận đánh.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Ulysses là một tác phẩm dẫn đầu thể loại tiểu thuyết viết về các trải nghiệm và nó bắt trí tưởng tượng của bạn phải làm việc quá sức.

16. Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và Định kiến – Diệp Minh Tâm dịch, Phương Đông & NXB Hội Nhà Văn, 2010) của Jane Austen

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Kiêu hãnh và Định kiến : Tất cả lòng tự trọng và sự phân biệt đối xử được gói gọn trong một cuốn sách.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Cuốn tiểu thuyết chỉ ra cho bạn đọc thấy rằng việc kiếm tìm nhân dạng và ý thức bản thân có đôi khi không nhất thiết phải trải qua một cuộc phiêu lưu lớn; nó có thể tìm thấy từ cuộc sống hàng ngày.

17. Jane Eyre (Jên Erơ – Trần Anh Kim dịch, NXB Văn Học, 2010) của Charlotte Bronte

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Câu chuyện về một phụ nữ có cuộc sống vô cùng, vô cùng dài – trên thực tế, dài dến tận 400 trang.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Nếu như bạn có thể “nhai”được thứ ngôn ngữ trúc trắc và số trang “khủng” của tác phẩm. Jane Eyre khai thác những chủ đề quan trọng ví dụ như giới tính, tình dục, gia cấp và tôn giáo.

18. Of Mice and Men (Của chuột và người – Hoàng Ngọc Khôi & Nguyễn Phúc Bửu Tập dịch, NXB Hội Nhà Văn) của John Steinbeck

Theo bạn cuốn sách nói gì? Tiểu sử Walt Disney

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Đó là một tác phẩm ngắn mang đến cho người đọc một bức phác họa chân dung nước Mỹ trong thời gian Đại khủng hoảng và cũng là một bản miêu tả tình bạn rất quan trọng.

19. The Bell Jar (Quả chuông ác mộng – Phan Linh Lan & Nguyễn Tâm dịch, NXB Văn Học, 1999) của Sylvia Plath

Theo bạn cuốn sách nói gì? Hướng dẫn vào trang thương mại điện tử Etsy

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Sylvia Plath xoáy sâu một cách không nương tay bản chất phức tạp của lối sống gia trưởng và sự áp bức.

20. The Catcher in the Rye (Bắt trẻ đồng xanh – Phùng Khánh dịch, Nhã Nam & NXB Văn Học, 2013) của JD Salinger

Xem giá bán

 

Theo bạn cuốn sách nói gì? Bắt trẻ đồng xanh : Đội bóng chuyền chỉ có một người tập luyện trên một cánh đồng lúa mạch đen.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? J.D. Salenger viết nên một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất dành cho tuổi mới lớn thời hiện đại và chắc chắn nó sẽ không khiến bạn thấy chán.

21. The Scarlet Letter (Chữ A màu đỏ – Lâm Hoài dịch, NXB Văn Học, 1982) của Nathaniel Hawthorne

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Chữ A màu đỏ : Nói về thời xưa, một thiếu nữ bị thị trấn nơi mình ở tẩy chay bởi đã mặc chiếc áo khoác của anh bạn trai có thành tích cao về thể thao trong trường học.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? The Scarlet Letter là một tác phẩm quan trọng đề cập đến nỗi tủi hổ vì thói dân đãng và những quan điểm chính trị về giới tính đã làm thay đổi những giá trị khắt khe kiểu Mỹ trong thế kỷ 19.

22. Crime and Punishment (Tội ác và Trừng phạt – Cao Xuân Hạo và Cao Xuân Phú) dịch, NXB Văn Học) của Fyodor Dostoevsky

Xem giá bán

Theo bạn cuốn sách nói gì? Tội ác và Trừng phạt : Law & Order: Special Victims Unit [Tên của một phim truyền hình nhiều tập về cảnh sát Mỹ tại thành phố New York] đặt trong bối cảnh hồi thế kỷ 19.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Dostoevsky chú trọng vào khái niệm về đạo đức khiến cho đọc giả tự hỏi liệu rằng kết quả có thực sự biện minh được cho quá trình.

Hannah Le (theo Buzzfeed)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button