List sách haySách khuyên đọc

3 bài học cuộc sống quý giá từ tác phẩm kinh điển “Hai Số Phận”

Hai số phận” là quyển tiểu thuyết được chấp bút bởi Jeffrey Archer – một nhà văn, một chính trị người Anh.  Tác phẩm từ khi ra mắt cho đến lần tái bản thứ 5 luôn đứng đầu bảng xếp hạng, và càng thành công vang dội khi được chuyển thể thành phim vào những năm 1985 -1987. Nội dung quyển tiểu thuyết xoay quanh hai nhân vật là Kane và Abel sinh cùng ngày cùng tháng nhưng số phận hoàn toàn khác nhau. Kane là con của một gia đình quyền lực bậc nhất và nắm trong tay nhiều tài sản, cổ phần lớn ở khắp các ngân hàng ở Mỹ lúc bấy giờ. Và Abel thì trái ngược, từ lúc sinh ra đã bị mất một bên vú, được gia đình thợ săn mang về nuôi nấng, phải chạy ăn từng bữa và tuyệt vọng hơn hết là sinh ra tại Ba Lan ngay thời kỳ nội chiến.

Kane và Abel với hai cuộc đời khác nhau nhưng đều có chung một nghị lực sống phị thường và ý chí vô cùng mạnh mẽ, vượt qua nhiều sóng gió, hiểm nguy trên con thuyền mà họ chèo lái. Từ một đứa trẻ được cả gia tộc kỳ vọng, thương yêu bỗng mất cha, phải tự gánh vác trách nhiệm duy trì và phát triển sự nghiệp gia đình, từ một sinh mệnh sinh ra với thân thế bí ẩn phải chạy trốn mưa đạn của quân nội chiến, sém bị chặt đứt tay bởi những tín đồ Hồi giáo chỉ vì một quả cam..

”Hai số phận” không đưa ra những cậu thoại để đời hay những triết lý sâu sắc mà chỉ đơn thuần là áng văn kể lại cuộc đời của một con người diễn ra như thế nào. Và tôi tin rằng không ít bài học từ “Hai số phận” được ẩn chứa trong từng giọng văn đã mang đến cho người đọc góc nhìn đa chiều về cuộc đời và số phận để từ đó đúc kết nên những giá trị riêng mà bấy lâu vô tình hoặc chưa hề khai mở.

Đối với những bạn đọc đã đọc quyển “Hai số phận” này 1,2 lần thì John Vu mong rằng các bạn sẽ đọc thêm vài lần nữa vì đơn thuần đây là “một tác phẩm không chỉ đọc một lần” như mình đã giới thiệu. Còn với những bạn chưa đọc thì mong rằng 3 lý do tôi nêu ra sau đây đủ để truyền cảm hứng để bạn tìm mua quyển sách này ngay khi có thể.

Tác phẩm là tấm gương phản chiếu chi tiết và chân thực nhất cuộc đời mỗi con người

Xem giá bán

 

Cuộc đời của một con người thông thường sẽ diễn ra theo những cột mốc sau

Sinh ra -> Học tập -> Làm việc -> Kết hôn -> Gia đình, con cái -> Về hưu

“Hai số phận” cũng như thế, cả tác phẩm kể về cuộc đời của Kane và Abel, tuy nhiên ở Kane là những cột mốc vô cùng cứng chắc , sinh ra trong gia thế giàu có, điều kiện tốt nhất giai đoạn bấy giờ. Còn Abel khiếm khuyết từ cơ thể cho đến cuộc sống, suốt ngày lủi thủi ở túp lều rách nát, cùng anh và người cha nuôi nhặt từng củ đậu, cành rau để tồn tại. Nếu so với hiện trạng đời sống ngày nay thì Kane đại diện cho tầng lớp giàu có, cha mẹ có tiềm lực kinh tế và cả quyền lực trong giới chính trị, còn Abel là gương mặt sáng giá cho tầng lớp nghèo khổ từ nhỏ, thậm chí còn không biết mặt cha mẹ, được lượm về nuôi và xuất phát điểm tài sản là con số 0, thậm chí có phần âm vì bị mất một bên vú ( hạn chế về mặt thể chất ).

Mặc dù điểm tựa hoàn toàn khác nhau nhưng cuộc đời của hai nhận vật đều phải trải qua những cột mốc mà tôi nêu trên, và quá trình trải qua từng chặng là công bằng cho cả hai. Đứa trẻ sinh ra trong giàu có như Kane tự thân hiểu rằng gia sản của cha mẹ mình chỉ là hữu hạn, rồi sẽ biến mất hoàn toàn nếu như Kane không tự tay mình gầy dựng nên sự nghiệp bản thân. Hiểu một cách đơn giản thì chúng ta sinh ra trong một gia đình giàu có là diễm phúc của bản thân nhưng giai đoạn trưởng thành mà không tự tay tạo nên gia sản của riêng mình hay chí ít là phát triển những thế mạnh gia đình sẵn có thì lúc đó là tội đồ của cả dòng họ.

Abel cũng thế, thậm chí có phần sâu sắc hơn Kane vì sinh ra đã được xã hội gán cho chức danh nghèo khổ, thậm chí không gốc gác , mọi thứ đều phải tự thân vận động. Chính điều này in hằn trong tâm trí Abel và gieo vào não ông một động lực vượt nghèo khổ và ý chí sinh tồn vô cùng mạnh mẽ.

Trong một tác phẩm mang đậm tính tự sự của một ngồi bút đang ngồi vẽ lại cuộc đời của hai người đàn ông tưởng chừng khô khan, sơ nét nhưng thật bất ngờ khi chất liệu tình yêu trong “Hai số phận” cũng khiến người đọc say đắm không kém phần.

Kane có thể cô đơn đến tột cùng vì nỗi mất gia đình mà Kane phải chịu đựng từ nhỏ nhưng vẫn không thể giữ được cái đầu lạnh khi gặp cô nàng Kate, bất chấp mọi định kiến xã hội mà yêu thương, che chở cô ấy. Abel sau bao gian khổ vẫn không quên được Zaphia, đến khi biết được nàng vẫn còn sống trên đất Mỹ thì kết hôn là điều đã định sẵn cho cặp đôi này . Cuộc đời của mỗi chúng ta có phải cũng như thế ! Sau bao đau khổ, tuyệt vọng, ai nấy cũng cần một vòng tay ấm, một lời thủ thỉ mỗi đêm dù biết là ngoài đời có bao gian khó cũng mặc…

Hãy trân trọng những gì bạn đang có

Xem giá bán

Kane đã từng hạnh phúc trong vòng tay của cha mẹ, là tâm điểm của cả gia tộc. Nhưng con tàu định mệnh đã cướp đi người cha mà cậu yêu thương, để cậu không kịp khỏe vội điểm số cao nhất khóa của mình. Rồi vì mối tình giữa mẹ mình với tay Henry vô công rỗi nghề mà Kane đã có một khoảng thời gian không liên lạc với mẹ, đến khi bà mất thì mới thấu hiểu nỗi đau nó có hương vị đắng như thế nào. Và nỗi đau nhân lên gấp bội khi chính người bạn thân nhất là Mathew cũng qua đời vì ung thư và chính Kane là người đã trách cứ Mathew không chuyên tâm công viêc chỉ vì bệnh. Và khi Mathew mất, liệu còn cơ hội nào để mọi khoảnh khắc cuối đời của Mathew với Kane đều là đẹp nhất ?

Abel thì sống trong một đất nước nội chiến, sinh tồn là việc đặt lên hàng đầu. Điều đó đáng thông cảm nhưng không phải là lý do để Abel cho phép mình vô tâm trước những điều tốt đẹp mà những con người yêu thương dành cho ông. Vì công việc hay vì bản thân mà mối tình đầu tiên với Zaphia đi đến hồi kết là tòa án ly hôn ? Hay phải chăng sự nghiệp nó đủ lấn át cả tình cha con, để cô bé Florentyna bỏ nhà ra đi, để rồi nếm trải cảm giác cô đơn tuổi già mới biết quý trọng..

Con người ta có thói quen nghìn đời chưa bỏ là thường hay nhìn phía trước, thường hay ước mong những điều to lớn mà quên tận hưởng, trân trọng những gì mình đang có. Sao không đơn giản “Yêu thương, ghét nói” cho đời dễ thở hơn..

Sống một cuộc đời đáng sống

Xem giá bán

Trích câu nói của Pavel trong “Thép đã tôi thế đấy”: “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người….”

Khoan hãy nghĩ ngợi những điều cao siêu hay ước mơ hòa bình thế giới gì đã.. Bạn mong muốn trong đời này điều gì nhất thì hãy ngừng việc trì hoãn hãy để một tá lý do cản trở nó vì một lẽ “bạn chỉ sống một lần”, đừng để khi cuối đời phải hồi tưởng lại lại bản thân mình đã bỏ lỡ những gì ở tuổi trẻ, những nơi mình muốn đến chưa bao giờ dám đặt chận lên con xe mà nổ máy, những người mình thầm thương nhưng chưa hề co một cái nắm tay nhẹ..

Tôi muốn mọi thứ đơn giản theo cái cách mà Kane và Abel đã làm. Kane muốn Kate là vợ mình, mặc kệ cô là gái góa chồng hay là khách hàng của ngân hàng. Abel chấp nhận bục mặt ở quầy rửa bát những 5 năm để lấy bằng kinh tế ở đại học Columbia. Có lẽ mọi thứ chỉ khó khăn khi con người phức tạp hóa nó lên !

Kết

Có thể nói “Hai số phận” để lại nhiều dấu ấn khó phai trên văn đàn thế giới nói chung và trong lòng đọc giả nói riêng. Và John Vu tin chắc rằng mỗi cá nhân sau khi đọc quyển tiểu thuyết này sẽ tự viết nên câu chuyện của đời mình !

Via
Jeffrey Archer BlogWikipedia Tiếng Việt
Tham khảo
Review sách Hai Số PhậnSách phải đọc trước khi chết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button