List sách hay

4 cuốn sách có sức mạnh thay đổi thế giới

Những tri thức chứa đựng trong 4 cuốn sách do tờ The Guardian xếp hạng dưới đây không chỉ có giá trị về mặt kiến thức mà còn có sức ảnh hưởng lớn tới lịch sử nhân loại.

Giới tính thứ 2 (Simone de Beauvoir)

sach-gioi-tinh-thu-2

De Beauvoir khẳng định phụ nữ bình đẳng với nam giới, và họ chưa bao giờ là “phái yếu”.

Là bà mẹ đơn thân, Simone hiểu những khó khăn khi là nữ giới trong xã hội mà quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn rất nặng nề. Bà viết : ‘Nữ giới không sinh ra đã là phụ nữ, họ trưởng thành dần và trở thành phụ nữ’.

 

Với giọng văn hóm hỉnh nhưng không kém phần sắt đá, tác giả đề cập đến những vấn đề phụ nữ phải đối mặt hàng ngày như công việc, làm vợ, làm mẹ, hình ảnh phụ nữ được khắc họa trên truyền thông, khả năng tự chủ tài chính, khuynh hướng giới tính, lão hóa… Bà đưa ra kết luận, nữ giới phải được bình đẳng với đàn ông, được hưởng mọi điều kiện giáo dục, lương bổng tương đương, thậm chí hơn.

Sách được xuất bản năm 1949 và nhanh chóng bán hết 22.000 bản chỉ trong tuần đầu tại Paris. Tại Mỹ, tác phẩm là bestseller trong thời gian dài, được dịch và tái bản liên tục toàn cầu.

The Analects – Luận Ngữ (Khổng Tử)

sach-luan-ngu-khong-tu

Để hiểu kỹ về văn hóa Trung Hoa, bạn cần phải nghiên cứu Luận Ngữ của Khổng Tử đầu tiên. Được viết 2.400 năm trước, sách chứa mọi điều về cấu trúc xã hội, văn hóa Trung Hoa, từ đạo lý gia đình, phẩm hạnh, thể chế xã hội và chính trị.

Các trường tiểu học, trung học tại Trung Hoa đều dạy Luận Ngữ. “Fu mu zai, bu yuan you, you bi you fang” có nghĩa là “Nếu cha mẹ còn sống con cái không được đi xa, nếu đi thì phải có chỗ ở ổn định chứ không nay đây mai đó” là một trong những điều đầu tiên sách dạy.

Luận Ngữ chủ yếu xoay quanh mối tương quan giữa chính trị và đạo lý làm người, sách có sự ảnh hưởng lớn đến sự hình thành của nhiều thể chế quốc gia sau này.

The Origin of Species – Nguồn gốc các loài (Charles Darwin)

Charles Darwin là người đặt nền móng cho thuyết tiến hóa các loài – một trong những khám phá quan trọng nhất lịch sử nhân loại. Nguồn gốc các loài đặt họ mèo cạnh loài chim, Darwin biến điều vô lý trở nên hợp lý với những dẫn chứng và giải thích thuyết phục.

 

Sách đặt vấn đề con người nên cởi mở hơn với ý tưởng mới, nên nhìn các loài động thực vật từ góc nhìn khác. Một sinh vật nhỏ bé đơn giản lại có mối liên hệ với một loài vật to lớn, hung dữ , đó là sự kỳ diệu của tự nhiên tiến hóa qua hàng tỷ năm.

The Interpretation of Dream – Giải mã Giấc mơ (Sigmund Freud)

sach-gia-ma-giac-mo

Quyển sách 800 trang chứa mọi câu trả lời về giấc mơ mà bạn luôn thắc mắc, về ý nghĩa, sự hình thành và sức ảnh hưởng của những điều đó đến cuộc sống thực tại.

 

“Giấc mơ phản ánh ước mơ thầm kín của con người”, cuốn sách giải thích. Các vấn đề giới tính và tính cách cũng ảnh hưởng lớn đến cách bạn mơ, ngoài ra còn có tâm lý và nhận thức cá nhân.

Hoa Khang

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 3, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 7, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button