List sách hay

5 cuốn sách viết về động vật hay nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Thông qua những nhân vật đặc biệt mà Nguyễn Nhật Ánh viết lên những câu chuyện dễ dàng đi vào lòng độc giả.

Nguyễn Nhật Ánh từng chia sẻ: “Yếu tố quyết định của một nhà văn viết cho trẻ em nằm ở chỗ tác giả có thể chạm vào tâm hồn của trẻ em hay không”. Nhà văn đã dùng một cách rất đặc biệt để thể hiện tình yêu với trẻ thơ thông qua việc sáng tác, đặc biệt là những sáng tác liên về những con vật gần gũi, đáng yêu với các em. Những cuốn sách sau có nhân vật chính chính là động vật đã thu hút được nhiều sự quan tâm của độc giả:

Xin lỗi mày Tai To

xin-loi-may-tai-to
Xem giá bán

Xin lỗi mày Tai To là tên của tập truyện nhỏ nằm trong seri Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tai To là tên chú chó được nuôi trong gia đình nhỏ Hạnh, được mẹ mang về nuôi với một lí do rất ngộ nghĩnh: Ba mẹ dạo này hay bất đồng quan điểm, mẹ đi coi bói, người ta nói cần nuôi con vật có ba màu trở lên, và vì mẹ sợ mèo nên nghiễm nhiên nhà nuôi chó.

Chú chó Tai To nhận được sự yêu thương của tất cả mọi người – trừ Tùng – cậu em út trong nhà. Không chỉ miêu tả về cuộc sống của Tai To đơn thuần, nhà văn còn đi sâu vào khai thác mối quan hệ giữa trẻ em và động vật, sự hình thành nhân cách của trẻ em thông qua việc thể hiện tình yêu với động vật.

10 chương truyện giản dị, chỉ suy có chương 10 là có yếu tố cao trào kịch tính khi Tai To sổng khỏi nhà người chủ mới để chạy về nhà Tùng đúng khi nhà có trộm và lập được công lớn. Khi được chuyển thể thành bộ phim cùng tên, chú chó Tai To nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả.

Tôi là Bê Tô

Xem giá bán

Tôi là Bê Tô nằm trong top 40 cuốn sách hay nhất dành cho Thiếu Nhi năm 2015 và là một trong những cuốn sách thành công nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nhưng lạ lùng, đây lại là câu chuyện được kể bởi một chú cún.

Chú cún tên Bê Tô xuất hiện ở chương cuối truyện, nhưng lại có ý nghĩa dẫn dắt ngay từ đầu tác phẩm với 102 câu chuyện của chú bao gồm những câu chuyện về bạn bè, về gia đình cô chủ Ni và ba mẹ của cô, về ngôi nhà của bà cố – ở một nơi khác, nơi cún có thêm một bạn mới là Laica. Cuộc sống được tái hiện qua góc nhìn của một chú cún cùng những nhận thức, những lớn lên trong suy nghĩ và sự trưởng thành trong hành động, cư xử cùng nhũng bài học mà hầu như “ai cũng sẽ trải qua ít nhất một lần trong đời” sẽ giúp bạn đọc thêm hiểu hơn về cuộc sống.

Bê Tô không phải là chú chó dũng cảm nhất, cũng chẳng phải là chú chó hoàn hảo ngay từ đầu, nhưng chính những khiếm khuyết cùng những thay đổi tích cực của chú mang lại sự phấn khởi, niềm tin yêu cho những ai từng một lần đọc cuốn sách này.

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Xem giá bán

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ/ Một con ngồi yên một con đổi chỗ” là hai câu thơ đơn giản dường như chứa đựng cả “hồn” của cuốn sách này. Câu chuyện kể về mèo Gấu và chuột Tí Hon. Hai loài vật ngỡ rằng luôn luôn xung khắc với nhau, nhưng trong tác phẩm này, Nguyễn Nhật Ánh lại xây dựng lên một tình bạn vĩ đại.

Gấu và Tí Hon thân nhau đến mức có thể chia sẻ từng chuyện vui buồn trong những phút giây mềm yếu, lo lắng và chăm sóc, giúp nhau từ miếng ăn đến “chiến lược” để tồn tại lâu dài. Mời bạn hãy mở sách ra để khám phá câu chuyện đặc biệt có phần lạ lùng này. Bên cạnh tình bạn, câu chuyện về tình yêu (và thậm chí là cả nỗi thất tình của Gấu) cũng thu hút độc giả không kém.

Cuốn sách không quá dày, lại có thêm 67 hình vẽ của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường rất sinh động (sinh động tới mức phác họa được từng nét nũng nịu hay kiêu căng của nàng mèo người yêu mèo Gấu), và cả những bài thơ tình lãng mạn nao lòng song đọc to lên thì khiến cười thích thú- bởi đó là những bài thơ tình rất… mèo.

Chúc một ngày tốt lành

Xem giá bán

Chúc một ngày tốt lành là câu chuyện xảy ra trong khu vườn nhỏ nhà mẹ con bà Đỏ với nhân vật chính là chú heo Lọ Nồi cùng bạn chó Mõm Ngắn con chị Vện, mẹ Nái Sề, anh Đuôi Xoăn, Cánh Cụt và bọn gà chíp nhà chị Mái Hoa… bỗng một ngày đổi giọng cho nhau. Thoạt tiên, là việc heo nói tiếng gà, chó kêu tiếng heo, gà vừa kêu gâu gâu vừa kêu ủn ỉn. Tiếp sau đó là công cuộc sáng tạo nên một ngôn ngữ mới đầy bất ngờ, không chỉ để các loài vật có thể trò chuyện với nhau mà còn để chúng giao tiếp với con người.

Trò chơi ngôn ngữ của mấy con vật thông minh đã kéo theo sự thay đổi nhanh chóng những thói quen trong sinh hoạt, trong suy nghĩ, trong cách ứng xử, không chỉ của những người sống quanh khu vườn mà của cả những người có trọng trách quản lý xã hội. Nó gần gần như một cuộc cách mạng vậy.

Đọc Chúc một ngày tốt lành cho các em bé, bạn đừng ngạc nhiên khi rất có thể ngay sau đó sẽ nghe thấy trẻ em bắt chước giọng Un un gô – Gô un un, Ăng gô gô, Chiếp un un, Un gô gô… của những con vật đáng yêu được miêu tả trong cuốn sách này.

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

Xem giá bán

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng ra mắt tháng 2/2016. Câu chuyện xung quanh cuộc sống của năm chú chó Haili, Ba tô, Suku, Êmê và Pig. Mỗi người trong gia đình đều có cách thể hiện tình yêu khác nhau đối với những chú chó: chị Ni thì hiểu từng em cún, Ba thì phần nhiều là chiều chuộng còn mẹ thì gắng thu xếp những “hậu quả” phá phách của những chú cún này.

Nhà văn đã miêu tả năm chú chó như năm thành viên trong gia đình, được yêu thương và tha thứ. Câu chuyện của những chú chó nhỏ cũng chính là lăng kính phản ánh cuộc sống của con người. Thông điệp nhà văn muốn gửi gắm đến bạn đọc ở cuối trang sách thật thấm thía biết bao: “Nếu con người ta biết yêu thương một con chó thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương một con người; xã hội nhờ vậy sẽ bớt đi những chuyện đau lòng”.

Nguyễn Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button