List sách hay

5 lý do ai cũng nên đọc “Bay trên tổ chim cúc cu” một lần trong đời

Được nhìn nhận là “viên ngọc quý của dòng sách văn học thế giới cuối thập niên 60, đầu thập niên 70”, “Bay trên tổ chim cúc cu” của nhà văn Mỹ Ken Kessey là tác phẩm phải đọc với bất cứ ai yêu thích văn chương.

Đọc để biết yêu tự do

Xem giá bán

Bay trên tổ chim cúc cu chính xác là một cuốn sách ca ngợi tự do, khuyến khích con người, đòi hỏi con người được sống tự do.

Sự xuất hiện của Mc Murphy, một tay nghiền cờ bạc, đặc biệt có hứng thú với phụ nữ và những quân bài, McMurphy với thái độ ngông nghênh, bất cần ngay cả trước Y tá trưởng khét tiếng chính là biểu tượng tự do của Bay trên tổ chim cúc cu.

Ngay khi vào trại tâm thần, sau khi trải qua buổi họp nhóm đầu tiên, McMurphy chính thức trở thành “người hùng” khi đánh cược với đám bệnh nhân sẽ làm Y tá trưởng phát điên phát cuồng chỉ trong vòng một tuần, bất chấp nỗi hồ nghi của các bệnh nhân. Và cũng từ thái độ không phục tùng ấy, McMurphy đã dần khiến những bệnh nhân tâm thần khám phá những cảm xúc ham mê tự do, phóng khoáng sâu kín, bị những nguyên tắc hà khắc của Y tá trưởng.

Những bệnh nhân tâm thần đã được học sống tự do, phóng khoáng, để xem bóng chày, để đi câu cá, để chơi bóng rổ, để say sưa, để tình tự… Ấy là điều sẽ khiến mỗi người đọc cảm động, say mê và thích thú.

Mc Murphy là gã có tính cách vô cùng đặc biệt, lắm tài và cũng nhiều tật

Dù kết cục là gì, hãy luôn biết đấu tranh

Độc giả có thể hiểu McMurphy đã mất tất cả trong cuộc chiến “tử vì đạo”. Hy sinh vì tình yêu tự do và cuộc sống, hắn đã nhận lấy cái kết bi đát nhất mà ngày đầu khi ngông nghênh bước vào trại tâm thần có lẽ dù trong lúc chán nản, thất vọng nhất, hắn cũng không thể hình dung ra. Thế nhưng, Mc Murphy cũng khiến độc giả ngưỡng mộ, bởi sự lựa chọn của gã.

McMurphy chính là một thủ lĩnh tinh thần, một người thầy giáo tận tụy, dạy những con người vốn bị cuộc sống làm cho tổn thương, biết cách trở lại với cuộc đời. Vậy nên cái kết cục mà gã nhận được, khiến người ta ngưỡng mộ gã, và hơn hết, dù sau cuộc đấu tranh ấy, gã không thể bước ra cuộc đời bên ngoài, nhưng sẽ không ai có thể quên gã, và chính gã đã giúp người thủ lĩnh da đỏ đi được đến cùng của sự tự do.

Điều ấy khích lệ độc giả, và khiến ta hiểu rằng đôi khi tồn tại hay không không quan trọng bằng việc ta đã tồn tại như thế nào… và vì thế nên ta buộc phải đấu tranh.

Trải nghiệm một thế giới người điên vô cùng thú vị

Dù trong hoàn cảnh nào, Mc Murphy cũng thể hiện sự đấu tranh quyết liệt của mình trước hoàn cảnh

Milos Forman đã xây dựng thành công một thế giới của những người điên với những tâm hồn biến dạng, những cá tính nổi loạn. Các nhân vật ở đây dị biệt từ ngoại hình cho đến tính cách. Đó là một tên da đỏ cao lừng lững, lầm lì như một trái núi; một cậu thanh niên mắc chứng nói lắp, từng tự tử không thành; một người đàn ông nhút nhát bị ám ảnh bởi việc vợ phản bội… Cuộc sống của họ quẩn quanh trong những căn phòng sơn màu trắng lạnh lẽo, giữa những bộ cờ tỷ phú, những bộ bài Tây và nhìn những đàn chim bay qua bầu trời phía ngoài hàng rào sắt.

Chính tại đây, tên tù nhân ngông cuồng đã nhận ra ranh giới mong manh giữa những người điên thật sự và những người bị tổn thương tâm lý nặng nề. Đối cực giữa bình thường và bất thường hoàn toàn bị xoá bỏ khi hắn khám phá ra vẻ trong sáng, lương thiện và đầy tự trọng trong những con người nơi đây. Họ bị chế ngự trong ảo tưởng về nỗi cô độc giữa đồng loại, trong vòng áp chế của người phụ nữ đầy quyền uy sau tấm kính với đôi mắt lạnh sắc.

Bước vào thế giới của họ, người đọc sẽ dần khám phá ra rằng, mỗi con người đều có một số phận, một cá tính đẹp đẽ riêng biệt. Điều quan trọng là bạn có khả năng đánh thức những cá tính đẹp đẽ ấy không.

Chỉ có sự chân thành mới đánh thức được tâm hồn người khác

McMurphy – một kẻ đi tù vì hay gây gổ và quan hệ với trẻ vị thành niên, bị gửi tới trại tâm thần, từng lớn lên nơi “đầu đường xó chợ”, sống tự do, phóng túng, nhưng McMurphy lại là người duy nhất hiểu rằng các bệnh nhân ở đây chẳng điên hơn một gã “ngáo ngơ” vất vưởng ngoài đường. Hắn đối xử với họ bình đẳng và vì vậy cũng đối xử với họ rất nhân đạo. Và từ những tử tế ấy, những người bệnh tâm thần kia đã dần mở lòng với hắn, đến gần hắn.

Ai đó sẽ một lần nhìn lại, thế giới người điên liệu có nhàm chán và vô vị hay đó là những kẻ thích làm theo ý mình

Để rồi cho hắn cơ hội đánh thức tâm hồn vốn ẩn giấu nhiều tổn thương của họ. Trong những ngày sống ở trại, tình yêu tự do, sở thích tung hoành của hắn đã làm nên một cuộc cách mạng, tạo nên mối liên kết giữa những bệnh nhân tâm thần, nhắc họ nhớ về cuộc sống, về cá tính của mình trước khi vào trại, về những điều đẹp đẽ của một kẻ đã-từng-là-mình trước khi trở thành bệnh nhân tâm thần.

Không bao giờ bỏ rơi những người bạn đồng hành của mình

Điều quan trọng nhất để gắn kết một nhóm, nhất là nhóm những người mắc bệnh tâm thần mà McMurphy đứng đầu, khi chiến đấu với những kẻ độc ác, như bà Y tá trưởng thì việc luôn luôn sát cánh cùng nhau là điều đặc biệt nhất.

McMurphy được yêu quý không chỉ vì đã gắn kết được mọi người lại với nhau, mà trên hết, khi quyết định ở lại bên các con bệnh tâm thần, hắn đã thực sự trở thành biểu tượng cao cả của tình yêu tự do. Hắn không chỉ quan tâm tới sự tự do của riêng mình mà còn muốn khơi dậy tình yêu tự do ở những người xung quanh, sẵn sàng mạo hiểm bản thân để sát cánh bên bạn bè. Điều đó sẽ khiến người đọc phải suy ngẫm rất nhiều.

Xem giá bán

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button