List sách haySách khuyên đọc

5 tác phẩm văn chương Haruki Murakami khuyên bạn nên đọc

“Bắt trẻ đồng xanh” hay “Đại gia Gasby”… đều là những tựa sách kinh điển tạo cho nhà văn Nhật Bản nhiều cảm hứng trong sự nghiệp sáng tác.

Lâu đài – Franz Kafka

Xem giá bán

Lâu đài có thể không phải là tác phẩm được biết đến nhiều nhất của Kafka, nhưng chắc chắn muốn hiểu tầm vóc và phong cách văn chương của nhà văn người Séc. Murakami nhớ lại lần đầu đọc cuốn sách vào năm 15 tuổi, nó đã để lại trong ông nhiều xúc cảm khó quên. Franz Kafka sau này cũng có những ảnh hưởng nhất định tới Murakami.

Anh em nhà Karamazov – Fyodor Dostoievski

Xem giá bán

Nhà văn 68 tuổi vô cùng ấn tượng với tài năng biến hóa câu chữ và tầng tầng lớp lớp triết lý trong văn chương của đại văn hào Dostoyevsky. Đặc biệt, Murakami cho rằng, càng viết các tác phẩm của Dos càng hay và xuất sắc hơn. Trong đó tác phẩm cây bút người Nhật Bản ấn tượng nhất là Anh em nhà Karamazov. Murakami chỉ biết dùng 2 từ “tuyệt vời” để mô tả về tuyệt tác này.

Bắt trẻ đồng xanh – J.D. Salinger

Xem giá bán

Không lạ khi tác phẩm kinh điển Bắt trẻ đồng xanh lọt vào danh sách những cuốn sách được Murakami yêu thích và khuyên bạn đọc qua. Ông từng chia sẻ về cuốn sách: “Tôi nhớ cuốn sách rất hài hước, dù đôi chỗ khá tăm tối. Có lẽ tôi cũng là một đứa trẻ đặc biệt khi yêu thích tác phẩm này từ lúc còn rất nhỏ”.

Đại gia Gatsby – F. Scott Fitzgerald

Xem giá bán

Quyển sách kinh điển này nằm trong giáo trình văn học của các trường phổ thông nước Mỹ cũng chiếm vị trí lớn trong trái tim tác giả Rừng Na Uy. Cuốn sách là một trong những tác phẩm ông rất yêu thích trong sự nghiệp. Trong một bài phỏng vấn với tờ Time ông chia sẻ: “Tôi đã muốn dịch Đại gia Gatsby sang tiếng Nhật từ khi mới 20 tuổi, nhưng lúc đó tôi vẫn còn quá non nớt chưa đủ khả năng để thực hiện một tác phẩm lớn như vậy”.

Philip Marlowe series – Raymond Chandler

Tác giả 1Q84 cũng là một fan cuồng của thể loại trinh thám đặc biệt là loạt truyện Philip Marlowe của nhà văn Raymond Chandler. Bộ 3 cuốn tác phẩm này có ảnh hưởng lớn đến Murakami khi ông từng chia sẻ với tờ Guardian: “Tôi có cảm giác như mình là một nhân vật của Philip Marlowe” hay “Tôi chỉ muốn sống cuộc sống của Marlowe”. Tuy nhiên, với số đông độc giả Việt Nam, bộ sách này còn khá xa lạ.

Gia Hạ

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tư 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 19, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button