List sách hay

5 tập thơ hay của các tác giả trẻ Việt

Lặng lẽ nhưng bền bỉ, vẫn luôn có những nhà thơ trẻ đem tới cho văn đàn Việt Nam làn gió mới thú vị.

Sự đã rồi anh ngồi anh hát – Lu

Xem giá bán
Sự đã rồi anh ngồi anh hát là tập thơ mới nhất xuất bản năm 2017 của tác giả trẻ Lu. Cuốn sách gồm nhiều bài thơ và tản văn được sắp xếp theo cấu trúc Những suy tưởng – Trong thành phố – Về tình yêu. Mang giọng điệu nhẹ nhàng man mác, vừa yêu đời lại vừa chán đời, vừa bông phèng nhưng cũng nhiều ngẫm nghĩ của một gã trai phố, Sự đã rồi anh ngồi anh hát để lại dư âm khó quên trong lòng người đọc.

Lu sinh năm 1989, tự cho mình là một kẻ “ngoại hình tầm thường, tính khí thất thường. một kẻ đi trên dây thành thạo”. Lu sinh ra và lớn lên tại thủ đô với miêu tả nghề nghiệp “làm thơ, bán cà phê và rong chơi ở Hà Nội”. Đến nay, anh đã xuất bản hai tập thơ, Sự đã rồi anh ngồi anh hát và tác phẩm đầu tay Lấp kín một lặng im.

Viết về Hà Nội là một trong những chủ đề chính trong Sự đã rồi anh ngồi anh hát. Trong con mắt của chàng trai phố, Hà Nội vừa buồn sâu thẳm nhưng cũng rất dịu dàng, vừa cổ kính, chậm rãi nhưng cũng náo nhiệt, vồn vã. Theo anh chia sẻ, cảm hứng thơ được lấy từ những thứ tự nhiên, bình dị nhất, từ cái ghế, cái bàn và đến con người, tất cả đều là những thứ anh quan sát được từ thế giới xung quanh.

Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời – Nguyễn Thiên Ngân

Xem giá bán
Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời là tập thơ thứ ba của tác giả trẻ Nguyễn Thiên Ngân. “Tập thơ này là một hành trình không đi tìm gì cả, chỉ lưu lại những điều thường nhật nhỏ bé, nhìn ngắm sự thay đổi đang diễn ra mỗi ngày và chấp nhận nó” là những gì Thiên Ngân chia sẻ về cuốn sách. Tác phẩm cũng đánh dấu sự xuất hiện lần đầu của họa sĩ trẻ Eric Nguyễn với những nét vẽ line-art nhẹ nhàng minh họa kết hợp với lời thơ đầy cảm xúc trong Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời.

Nguyễn Thiên Ngân, sinh năm 1988, là một cái tên quen thuộc với những bạn trẻ yêu văn thơ. Chị đã từng đoạt giải nhất cuộc thi viết Chân dung tuổi mới lớn (2005) của báo Mực Tím và giải 4 Văn học tuổi 20 – lần IV (2010) của báo Tuổi Trẻ. Đến nay Thiên Ngân đã có 11 tác phẩm được xuất bản, trong đó có nhiều tập thơ là cuốn sách gối đầu của các bạn trẻ như Đường còn dài, còn dài, Lạ lùng sao, đau đớn này, Mình phải sống như mùa hè năm ấy,…

Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời là tập thơ bán chạy nhất năm 2015 với 2.000 bản được đặt trước khi tác phẩm ra mắt. Tổng cộng, kể từ khi phát hành, cuốn sách đã được tái bản với 10.000 bản in và trở thành một trong những tập thơ thành công nhất của Nguyễn Thiên Ngân.

Đi qua thương nhớ – Nguyễn Phong Việt

Xem giá bán
Đi qua thương nhớ là tập thơ đầu tay của tác giả Nguyễn Phong Việt, được xuất bản năm 2013 sau 5 năm sáng tác. Tập thơ gồm 64 bài viết về những câu chuyện tình yêu qua nhiều cung bậc cảm xúc và nỗi ám ảnh đau đớn của những cuộc tình không trọn vẹn.

Nguyễn Phong Việt, sinh năm 1980, là một nhà thơ, nhà báo. Anh đã ba lần đoạt giải thưởng Bút mới của báo Tuổi Trẻ. Kể từ sau Đi qua thương nhớ, anh đã xuất bản nhiều tập thơ khác cũng được độc giả yêu mến như Từ yêu đến thương, Sinh ra để cô đơn, Về đâu những vết thương, Sống một cuộc đời bình thường.

Kể từ khi ra mắt, Đi qua thương nhớ đã tạo nên một hiện tượng hiếm thấy trong ngành xuất bản. Chỉ trong 10 ngày đầu tiên, 3.000 cuốn in đợt 1 đã “cháy hàng”. Tổng cộng, tập thơ đã được in hơn 30.000 bản trong lần phát hành đầu tiên, và tiếp tục được tái bản 5.000 cuốn vào tháng 12/2013.

Khi chúng ta già – Nguyễn Thị Việt Hà

Xem giá bán
Khi chúng ta già là một tập thơ gồm 5 chương với 62 bài thơ ngắn được viết hoàn toàn bằng chữ bởi tác giả Nguyễn Thị Việt Hà. Tập thơ giống như một câu chuyện được kể lại theo dòng thời gian cuộc đời, câu chuyện tình của những người từ khi còn trẻ cho đến lúc gần đất xa trời vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của tình yêu.

Nguyễn Thị Việt Hà, sinh năm 1978, là một giáo viên, một người viết văn, viết báo không chuyên. Chị đã giành được nhiều giải thưởng từ nhỏ đến lớn trong suốt sự nghiệp sáng tác văn chương và thơ, bao gồm Giải nhất cuộc thi Văn Học Trẻ (1995), Giải nhất Netbuttrian (2010), Giải nhất Chuyện bây giờ mới kể – báo Lao Động, Giả A báo Nhân Dân thể loại phóng sự, Giải nhất bút ký do Hội Nhà báo Cà Mau tổ chức (2012), Giải Nhì thơ Hướng về Trường Sa do báo Tuổi Trẻ tổ chức (2012),…

Ra vườn nhặt nắng – Nguyễn Thế Hoàng Linh

Xem giá bán
Ra vườn nhặt nắng là tập thơ tự xuất bản của nhà thơ trẻ tài năng Nguyễn Thế Hoàng Linh. Cuốn sách bao gồm 33 bài thơ ngắn dành cho thiếu nhi nhưng chính người lớn khi đọc cũng thấy được một phần tuổi thơ mình trong đó. Giọng thơ Ra vườn nhặt nắng trong sáng, vui tươi, lời thơ dễ gần dễ hiểu đối với độc giả nhỏ tuổi, kèm theo các hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh nhiều màu sắc.

Nguyễn Thế Hoàng Linh là một nhà thơ trẻ sinh năm 1982, lần đầu xuất hiện trong cuốn tự truyện mang tên Chuyện của thiên tài. Đến nay Hoàng Linh đã xuất bản nhiều tập thơ và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc, có thể kể đến Ra vườn nhặt nắng, Hở, Mật thư, Em giấu gì trong lòng thế, Lẽ giản đơn, Mỗi quốc gia một thành phố của thế giới.

Ra vườn nhặt nắng được xuất bản lần đầu vào 2015 và tái bản 2016 với phần tranh vẽ của các họa sĩ trẻ đến từ Lá Studio. Sách được tổ hợp sáng tạo Toa Tàu kêu gọi gây quỹ đầu tư xuất bản. So với mục tiêu đặt ra ban đầu là kêu gọi được 100 triệu đồng, cuốn sách đã được xuất bản nhờ vào 250 triệu đồng từ hơn 650 độc giả sẵn sàng đặt sách trước khi ra mắt trong vòng chưa đầy hai tháng.

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tám 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button