List sách hay

5 tiểu thuyết của Kim Dung được dựng thành phim nhiều nhất

Các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung luôn có một sức hút mãnh liệt với người hâm mộ, bất kể thời gian.

Kim Dung là một trong những nhà văn lớn nhất, có ảnh hưởng nhất trong văn học Trung Quốc hiện đại. Ông cũng được mệnh danh là người viết tiểu thuyết kiếm hiệp thành công nhất với hơn 300 triệu bản in được tiêu thụ chỉ tính riêng ở châu Á.

Bên cạnh đó, chất liệu từ các cuốn tiểu thuyết của Kim Dung liên tục được sử dụng để chuyển thể thành phim, trò chơi online, truyện tranh… Hãy cũng điểm danh lại những cuốn tiểu thuyết được màn ảnh “ưu ái”, chuyển thể nhiều lần nhất:

Ỷ thiên đồ long ký – 14 lần

Truyện còn được dịch sang tiếng Việt là Cô gái Đồ Long (ám chỉ nhân vật Chu Chỉ Nhược). Đây là cuốn cuối cùng nằm trong bộ Xạ điêu tam khúc và được ra mắt lần đầu tiên trong năm 1961. Dựa vào bối cảnh lịch sử hỗn loạn cuối thời Nguyên, các cuộc khởi nghĩa liên tục dấy lên. Thiên hạ lưu truyền rằng ai có được hai món bảo vật là Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm sẽ hiệu triệu được thiên hạ. Nhân vật chính là chàng trai Trương Vô Kỵ, bị cuốn vào dòng chảy của lịch sử bên cạnh mối tình phức tạp với bốn cô gái.

Cả câu chuyện là quá trình Trương Vô Kỵ đi lên thành người võ công gần như vô địch, chỉ sau Trương Tam Phong. Nhưng cuối cùng, vì không có tham vọng quyền lực, không có các tố chất của một người lãnh đạo thực thụ mà Trương Vô Kỵ dần để rơi Minh giáo và quyền lực vào tay Chu Nguyên Chương, người sẽ làm nên lịch sử sau này.

Ỷ thiên đồ long ký phiên bản 1986 do Lương Triều Vỹ và Lê Mỹ Nhàn thủ vai

Phim được chuyển thể thành 7 bản điện ảnh và 7 bản phim truyền hình. Riêng hãng TVB đã chuyển thể liên tục thành ba phiên bản cho cuốn tiểu thuyết này, từ năm 1978, 1986 đến năm 2000. Mỗi phiên bản đều được đầu tư khá kỹ lưỡng từ nhân vật, bối cảnh đến cốt truyện và để lại ấn tượng khá tốt trong lòng người xem.

Thần điêu đại hiệp – 12 lần

Thần điêu đại hiệp (hay Thần điêu hiệp lữ) là tác phẩm thứ tư trong sự nghiệp của Kim Dung. Tác phẩm được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1959 và được đánh giá là tiểu thuyết võ hiệp có yếu tố tình yêu hay nhất trong các tiểu thuyết của Kim Dung.

Truyện lấy bối cảnh vào cuối thời Nam Tống, khi quân Mông Cổ đang lăm le đe dọa an nguy của Nam Tống, làm nổi bật lên tình yêu của cặp đôi Dương Quá và Tiểu Long Nữ, bất chấp chiến tranh loạn lạc, tranh đấu giang hồ.

Thần điêu đại hiệp bản 1995 do Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng thủ vai gây ấn tượng với khán giả hơn cả

Khi vừa xuất bản được một năm, truyện đã được chuyển thể thành phim điện ảnh do công ty điện ảnh Nga My đảm nhiệm. Đến năm 1976, phim truyền hình mới chính thức lên sóng phục vụ người xem. Năm 1983, phiên bản do hãng TVB thực hiện nhận được nhiều khen ngợi của người xem với sự tham gia của Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên. Tổng cộng Thần điêu đại hiệp được chuyển thể thành phim truyền hình đến 8 lần, 4 lần chuyển thể thành phim điện ảnh. Sự tham gia của các diễn viên đình đám như Cổ Thiên Lạc, Lý Nhược Đồng, Huỳnh Hiểu Minh, Lưu Diệc Phi… và tất nhiên, sức hút đặc biệt của cốt truyện mà các phiên bản đều nhận được sự quan tâm nhất định của người xem.

Bản 2006 với sự tham gia của Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi cũng được ủng hộ nhiệt tình

Lộc đỉnh ký – 11 lần

“Sinh sau đẻ muộn” hơn một chút so với những tác phẩm đình đám của Kim Dung nhưng Lộc đỉnh ký cũng chứng minh vị thế đặc biệt của mình. Không viết về một nhân vật anh hùng, võ công cái thế mà Lộc đỉnh ký lại khắc họa một Vi Tiểu Bảo giảo hoạt, khôn ngoan và có thể nói là giỏi trong tất cả các lĩnh vực, dù y chẳng hiểu gì về lĩnh vực đó cả. Vi Tiểu Bảo là nhân vật rất “người” với đủ tính cách tốt bụng và xấu xa, khi trọng nghĩa khi lại hết mực bảo vệ lợi ích của mình, đạt đến chức tước cao nhất có thể.

Lộc đỉnh ký bắt đầu đăng từ năm 1969 và đến năm 1972 mới hoàn thành. Bản thân Kim Dung nhận xét đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất của mình.

Sáu năm sau khi hoàn thành, Lộc đỉnh ký bắt đầu được các nhà làm phim bắt tay hợp tác. Đến nay, có 7 phiên bản truyền hình chuyển thể từ truyện nhưng được đánh giá cao nhất vẫn là phiên bản năm 1998 do Trần Tiểu Xuân thể hiện. Vẻ ngoài không nổi bật nhưng cực nhanh nhẹn, lém lỉnh… rất gần gũi với hình tượng Vi Tiểu Bảo.

Vai Vi Tiểu Bảo do Trần Tiểu Xuân đảm nhiệm trong Lộc đỉnh ký 1998 được cho là gần gũi với nhân vật nhất
Phiên bản Lộc đỉnh ký của Huỳnh Hiểu Minh lại gây mất thiện cảm với người xem

Tiếu ngạo giang hồ – 10 lần

Được xem là một trong những tiểu thuyết xuất sắc nhất của Kim Dung, Tiếu ngạo giang hồ bắt đầu xuất hiện từ năm 1967 đến 1969 mới hoàn thành. Lấy nhân vật Lệnh Hồ xung làm trung tâm, câu chuyện từng bước chuyển tải đến người đọc các chủ đề về tình bạn, tình yêu, sự lừa dối, phản bội, lòng tham, quyền lực và các mưu kế trùng phùng… Bên cạnh đó, mối tình của Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh cũng được độc giả yêu thích, quan tâm.

Hình tượng Đông Phương Bất Bại của Lâm Thanh Hà trong Tiếu ngạo giang hồ bản 1991 vẫn chưa ai vượt qua được

Tiếu ngạo giang hồ được chuyển thể thành phim tất cả là 10 lần gồm 6 phim truyền hình và 4 phim điện ảnh. Giống như các bộ phim trước của Kim Dung, nhân vật trong Tiếu ngạo giang hồ luôn được giao cho những diễn viên đình đám thể hiện. Đặc biệt, có hai bộ Tiếu ngạo giang hồ phiên bản năm 1991 và năm 2013 được thay đổi đi so với nguyên tác, thay vì nhân vật chính là Lệnh Hồ Xung thì dường sự mọi sự chú ý đều đặt trên nhân vật Đông Phương Bất Bại.

Tiếu ngạo giang hồ dưới bàn tay của Vu Chính lại khác khá nhiều so với nguyên tác

Anh hùng xạ điêu – 6 lần

Anh hùng xạ điêu, hay còn có tên gọi là Xạ điêu anh hùng truyện, là cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp thứ ba của Kim Dung và là cuốn đầu tiên của Xạ điêu tam bộ khúc. Truyện được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1957, qua chỉnh sửa hai lần vào năm 1970 và 2000.

Truyện lấy bối cảnh vào thời Tống, xoay quanh tình bạn giữa Dương Thiết Tâm và Quách Khiếu Thiên, hai anh hùng nổi bật trong cuộc chiến đấu chống quân Kim. Họ cùng kết nghĩa, thề ước cho đời con của mình và sau đó thì chia ly. Quách Tĩnh, con của Quách Khiếu Thiên lớn lên dưới trướng của Thành Cát Tư Hãn còn Dương Khang, con của Dương Khiết Tâm lại trở thành hoàng thân của vương triều nhà Kim.

Năm 1976, Anh hùng xạ điêu lần đầu được chuyển thể thành phim truyền hình do Bạch Bưu và Mễ Tuyết thủ vai. Đến nay, truyện được chuyển thể 6 lần và đều có sự tham gia của những tên tuổi nổi tiếng như Ông Mỹ Linh, Lý Á Bằng, Châu Tấn, Hồ Ca, Lâm Y Thần…

Anh hùng xạ điêu phiên bản 2003 do Lý Á Bằng đóng được người xem đánh giá cao

Hoàng Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button