List sách haySách khuyên đọc

5 tựa sách này sẽ giúp bạn làm quen với văn học kinh điển

Điểm thú vị của các dòng sách kinh điển là người đọc sẽ tự đúc kết ra bài học cho bản thân mình sau khi đọc xong tác phẩm mà không hề giáo điều, rập khuôn. Mỗi tựa văn học kinh điển đều duy nhất và có những giá trị nhất định như “Ông già và biển cả” mở ra nguyên lý tảng băng trôi được ứng dụng không ít vào cuộc sống, hay “Thép đã tôi thế đấy” tạc nên lý tưởng sống cao đẹp từ đó khuyến khích con người dám mơ ước, dám thực hiện hoài bão.

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng có khá nhiều tựa sách khó đọc như “Cố đô” hay “Con đường đói khổ”, “Đêm trắng”… Đối với những bạn đang tìm hiểu và muốn trải nghiệm thể loại sách này khi mới bắt đầu mà chọn ngay những quyển “khó nhai” như thế thì dễ gây nản và phản tác dụng nếu không kiên trì. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu 7 tựa sách dễ đọc và có nhiều bài học thú vị để bạn bước đầu làm quen với văn học kinh điển.

Ông già và biển cả

Xem giá bán

Ông già và biển cả này nói về hành trình của ông lão Santiago theo đuổi con cá kiếm , quyết tâm bắt được nó khi tuổi đã xế chiều. Cuộc chiến quyết liệt giữa ông lão va con cá kiếm được phác họa đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều triết lý đắt giá mà nhà văn Hemingway truyền tải .

Bài học đúc kết: “Mọi thứ bạn thấy trên bề mặt của tảng băng chỉ là bề nổi của nó, phần chìm ở đáy mới là điều đáng quan tâm”.

Độ dễ đọc : 3/5

Hai số phận

Xem giá bán

Hai số phận nói về cuộc đời hai người sinh cùng năm cùng tháng, cùng ngày . Một người nghèo khổ, một người sinh trong gia đình giàu có. Cả hai đều có điểm chung là trải qua nhiều mất mát, đau khổ trong đời những vẫn tràn đầy nghị lực và vượt lên số phận. Nghệ thuật đỉnh cao của quyển sách này là sư giao thoa gặp nhau giữa hai nhân vật. Có thể nói đầy là quyển sách hay ai cũng nên đọc qua trong đời.

Bài học đúc kết:”Cuộc sống không cho phép bạn lựa chọn nơi sinh ra nhưng bạn có quyền lựa chọn cách bạn sống và nơi bạn chết”

Độ dễ đọc: 5/5

Thép đã tôi thế đấy

Xem giá bán

Nếu bạn đang lạc bước tuổi trẻ, chưa biết mình cần gì, muốn gì thì tôi khuyên bạn nên đọc quyển sách này. Một tác phẩm văn học nhưng viết cho bản ngã mỗi con người.  Anh chàng Pavel theo đuổi lý tưởng sống cao đẹp đã truyền cảm hứng cho biết con thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Trong thời chiến là sự nghiệp giải phóng loài người, trong thời bình là sự nghiệp giải phóng cái nghèo, bệnh tật và dốt nát, tham lam.

Bài học đúc kết : “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người..” ( Trích nguyên văn tác phẩm Thép đã tôi thế đấy).

Độ dễ đọc: 5/5

Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất

Xem giá bán

Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất, một tác phẩm văn học Thụy Điển, văn học phồn hưng nhất nhì châu Âu đã sản sinh ra ông lão Karlsson – người sống qua nhiều cuộc thế chiến, từng chế tạo bom, rượu, quen từ bác học cho đến mafia . Để rồi ở cái tuổi gần đất xa trời, ông bỗng nhiên biến mất khỏi viện dưỡng lão , cầm nhầm cái vali của bọn tội phạm và gần như cả nước tìm kiếm ông !

Bài học đúc kết: “Đừng bao giờ coi thường người già nếu như bạn không muốn trả giá đắt”

Độ dễ đọc: 5/5

Bố già

Xem giá bán

Bố già” đưa ta đến một thế giới mafia đầy máu lửa những không kém phần bản lĩnh của gia đình Vito Corleone.  Là những cuộc thanh trừng đầy tàn khốc, là những câu nói như chốt vào tim của Vito như “Một người đàn ông không dành thời gian cho gia đình, không bao giờ có thể trở thành đàn ông thực sự.”. Đây là tác phẩm kinh điển nên đọc lại nhiều lần trong đời.

Bài học đúc kết:”Gia đình là điều thiêng liêng nhất trong mỗi con người”

“Đừng bao giờ để người khác biết bạn nghĩ gì”

“Nôn nóng hay cảm xúc nhất thời chỉ khiến mọi thứ tệ hại thêm”

Độ dễ đọc: 5/5

John Vu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button