List sách hay

50 trích dẫn để đời từ tác phẩm “Những người khốn khổ”

Những người khốn khổ của đại văn hào Victor Hugo là một thiên anh hùng ca bất diệt về tình yêu, nỗi mất mát và công cuộc cách mạng. Lấy bối cảnh là cuộc Cách mạng Pháp, truyện mô tả nỗi đau khổ đến khốn cùng của các tầng lớp dưới đáy xã hội Pháp và đề cao những nỗ lực của người tù khổ sai trong việc mang tình yêu thương và sự công bằng về lại với cuộc sống hàng ngày.

Xem giá bán

Truyện viết rất đáng đọc, nhưng chính vở nhạc kịch được dàn dựng từ cuốn tiểu thuyết này mới thực sự truyền tải hết được chiều sâu của cốt truyện và khiến chúng ta “rụng tim”. Và về sau, các tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ truyện đã giúp cho “Những người khốn khổ” trở thành một kiệt tác nghệ thuật không gì lay chuyển được.

Dưới đây, chúng tôi xin được gửi tới bạn đọc những trích dẫn trong sách, trong nhạc kịch và các bộ phim chuyển thể từ truyện “Những người khốn khổ”, những trích dẫn sống mãi với thời gian.

Đọc review

Tình yêu

 1. “Giờ đây, chỉ có vài người dám nói rằng bởi vì nhìn nhau mà hai người họ đã phải lòng nhau. Thế nhưng, đấy chính là cách thức để tình yêu nảy nở và đó là cách duy nhất.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 2. “Yêu hoặc được yêu, thế là đủ. Đừng đòi hỏi gì thêm nữa.” Victor Hugo (trích từ sách).
 3. “Món đồ bạc tôi đang cầm trong tay đây có giá trị gấp đôi số tiền tôi kiếm được trong suốt cả 19 năm, một quãng đời chìm trong tuyệt vọng, ấy thế nhưng ông ấy đã tin tôi.” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch)
 4. “Em đau bởi em yêu thì thậm chí em còn yêu nhiều hơn nữa. Chết vì yêu tức là sống vì yêu.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 5. “Niềm hạnh phúc to lớn trong đời, ấy là tin rằng mình được yêu.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 6. “Thế nhưng tại sao tôi lại để cho người kia được phép chạm đến tâm hồn tôi và chỉ cho tôi cách yêu thương? Ông ấy đối xử với tôi như bất kỳ ai khác, ông ấy trao cho tôi lòng tin của mình, ông ấy coi tôi như anh em.” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch và phim).
 7. “Cô không hỏi anh; ngay cả việc anh đã xoay xở ra sao và tìm được chỗ nào để vào được trong vườn, cô cũng không nghĩ tới. Dường như với cô, anh có mặt ở đó là chuyện hết sức tự nhiên… Sau khi hai người họ đã nói xong, đã kể cho nhau nghe mọi chuyện, cô ngả đầu lên vai anh rồi hỏi: “Anh tên gì?” “Marius,” anh đáp. “Còn em?” “Em tên là Cosette.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 8. “Tình yêu là sự ngốc nghếch của loài người và là sự thông thái của ông trời.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 9. “Chết vì không có tình yêu thật là khủng khiếp. Chứng ngạt thở của linh hồn.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 10. “Con có thể cho tặng chẳng cần có lòng yêu thương nhưng không cách gì có thể yêu mà không trao đi. Các hành vi yêu thương dào dạt thể hiện từ những hành vi tử tế nhỏ bé được thực hiện thường xuyên. Lòng tha thứ của chúng ta gia tăng theo mức độ chúng ta yêu thương. Yêu tức là biết rằng ngay cả khi con chỉ có một mình con cũng sẽ không bao giờ đơn độc lần nữa, và niềm hạnh phúc lớn lao trong đời, ấy là tin chắc rằng mình được yêu thương – được yêu thương vì bản thân chúng ta và thậm chí là được yêu thương mà không màng đến chúng ta là ai hay là người như thế nào.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 11. “Và hãy nhớ, một sự thật đã từng được khẳng định: yêu một người khác là nhìn thấy dung nhan của Chúa trời.” – Victor Hugo (trích từ sách); Fantine, Jean Valjean và Eponine (trích từ nhạc kịch và phim).
 12. “Tình yêu gần như sẽ thay thế hết mọi ý nghĩ. Tình yêu làm ta quên hết sạch mọi điều khác.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 13. “Nếu chẳng có ai được yêu thương, mặt trời sẽ tắt rụi.” – Victor Hugo (trích từ sách).

Nỗi khốn khổ

 1. “Có một thời điểm, khi ấy những con người bất hạnh và những kẻ tủi nhục sẽ kết hợp lại và gây hoang mang bởi một cụm từ duy nhất, một cụm từ đáng gờm – Những Người Khốn Khổ.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 2. “Những người trĩu nặng muộn phiền không ngoái nhìn lại bởi họ quá hiểu rằng nỗi bất hạnh đang đuổi theo sau mình.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 3. “Hãy cúi mặt, cúi mặt xuống, đừng nhìn vào mắt họ. Hãy cúi mặt, cúi mặt xuống, ngươi sẽ ở đây cho đến tận khi ngươi chết. Hãy cúi mặt, cúi mặt xuống, Chúa Jesus nhân từ lắng nghe lời tôi cầu nguyện. Hãy cúi mặt, cúi mặt xuống, Chúa Jesus nhân từ chẳng bận tâm.”– Jean Valjean và các tù nhân (trích từ nhạc kịch và phim).
 4. “Họ trao cho tôi một con số và khai tử Valjean.” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch và phim).
 5. “Khi ngày tàn, tuổi thọ của anh dài thêm một ngày nữa, và đó là điều duy nhất anh có thể nói về cuộc sống của những kẻ nghèo.” – Những người nghèo (vai phụ) (trích từ nhạc kịch và phim).
 6. “Số người khốn khổ ở các tầng lớp thấp kém luôn luôn nhiều hơn những người có nhân tính trong tầng lớp cao.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 7. “Tôi mơ thời gian trôi đến một ngày mà hy vọng thì tràn trề và cuộc đời thì đáng sống. Tôi mơ tình yêu sẽ không bao giờ chết. Tôi mơ Chúa trời sẽ xá hết tội… Nhưng đêm đến, hổ beo xuất hiện, cùng với những âm thanh nhẹ như tiếng sấm, chúng xé tan hy vọng của ta, biến giấc mơ của ta thành nỗi hổ thẹn!… Nhưng có những giấc mơ không thể mơ và có những cơn bão chúng ta không thể nào thay đổi được! Tôi đã từng mơ cuộc đời mình sẽ hoàn toàn khác với chốn địa ngục tôi đang sống đây. Khác hoàn toàn so với bây giờ, với những gì nó làm ra vẻ. Cuộc sống hiện giờ đã giết chết giấc mơ tôi.” – Fantine (trích từ nhạc kịch và phim).
 8. “Có một tòa lâu đài trên một áng mây. Trong lúc ngủ, cháu thích đi tới đó. Cháu chẳng phải quét tước bất cứ tầng nhà nào, không một tầng nào trong tòa lâu đài trên mây ấy cả. Có một gian phòng chứa đầy đồ chơi. Có 100 đứa trẻ cả trai lẫn gái. Không một ai la lối hay nói lên tiếng. Không có ai như thế trong tòa lâu đài trên mây ấy hết.” – Cosette (lúc nhỏ) (trích từ nhạc kịch và phim).
 9. ““Này tù nhân số 24601, thời gian của mày đã hết và mày bắt đầu được phóng thích. Mày có hiểu thế nghĩa là thế nào không?” “Thưa có, thế nghĩa là tôi được tự do.” “Không phải. Theo đúng từng li từng tí quá trình phạm tội của mày, thì mày sẽ mang con số tù ô nhục này cho đến ngày mày tận số. Nó cảnh báo rằng mày là một kẻ nguy hiểm.” “Tôi ăn trộm một ổ bánh mì, Cháu tôi sắp chết đến nơi mà chúng tôi thì đói vật đói vã.”” – Javert và Jean Valjean (trích từ phim).
 10. “Ôi các bạn của tôi ơi! Các bạn của tôi ơi, đừng hỏi tôi các bạn hy sinh vì điều gì! Những chiếc ghế trống bên những cái bàn không có người ngồi, bạn bè tôi sẽ chẳng còn hát hò ở đó nữa.” – Marius (trích từ nhạc kịch và phim).
 11. “Nếu như có Chúa trời trên thiên đàng, Người sẽ để cho tôi chết thay.” – Fantine (trích từ nhạc kịch và phim).
 12. “Nỗi niềm tuyệt vọng được bao quanh bởi những vách tường mỏng mảnh, tất thảy đều sẽ mở đường đến với đồi bại và tội ác.” – Victor Hugo (trích từ sách).

Hy vọng

 1. “Ngày đã bắt đầu và giờ đây hãy cùng nhau xem thử thế giới mới này sẽ làm gì cho ta.” – Jean Valjean (trích từ sách, nhạc kịch và phim).
 2. “Tiếng cười là ánh nắng, nó xua tan mùa đông lạnh lẽo trên gương mặt loài người.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 3. “‘Thứ đẹp đẽ nhất nơi bệ thờ chính là linh hồn của một kẻ bất hạnh được an ủi và biết ơn Chúa trời.’” – Victor Hugo dẫn lời của Giám mục (trích từ sách).
  Xem giá bán
 4. “Tôi đang với tay lấy thì bị ngã, và bóng đêm bao trùm khi tôi chăm chú nhìn vào khoảng trống, vào vòng xoáy tội lỗi của mình. Giờ đây, tôi sẽ chạy trốn khỏi thế giới này, cái thế giới của Jean Valjean. Giờ đây, Jean Valjean chẳng là gì cả! Cần phải bắt đầu một cuộc đời khác!” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch và phim).
 5. “Ngay cả màn đêm đen tối nhất cũng sẽ tan và mặt trời sẽ mọc.” – Victor Hugo (trích từ sách); Cast (trích từ nhạc kịch và phim).
 6. “Chẳng có thứ gì giống như giấc mơ kiến tạo tương lại.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 7. “Màu đỏ, máu của những con người giận dữ. Màu đen, sự tối tăm của những thời kỳ trong quá khứ. Màu đỏ, một thế giới sắp hé mở. Màu đen, bóng đêm rốt cuộc cũng sẽ tàn!” – Enjolras, Marius và các chiến sĩ cách mạng (trích từ nhạc kịch và phim).
 8. Các bạn có nghe thấy mọi người đang hát, hát bài ca của những người đang giận dữ? Đó là bản nhạc của những người sẽ không bị nô lệ thêm lần nữa. Lúc nào mà nhịp đập con tim của các bạn dội lại nhịp trống thì khi ngày mai tới, một cuộc đời mới sẽ bắt đầu!” Enjolras, Marius và các chiến sĩ cách mạng (trích từ nhạc kịch và phim).
 9. “Có phải phía bên kia rào chắn có một thế giới mà các bạn muốn thấy từ lâu rồi không? Thế thì, tham gia chiến đấu sẽ cho bạn quyền được tự do!” Các chiến sĩ cách mạng (trích từ nhạc kịch và phim).
 10. “Hỡi các công dân, trong tương lai sẽ không có cảnh tối tăm, cũng chẳng có những lời dọa nạt, không có sự ngu dốt tột cùng cũng chẳng có cảnh máu đổ vì máu… Trong tương lai, không một ai giết hại bạn bè minh, trái đất sẽ rạng ngời, loài người sẽ thương yêu nhau. Tương lai ấy sẽ tới, hỡi các công dân, ngày mà tất cả mọi người sẽ chung sống hòa bình, hòa thuận, biết điều, vui vẻ và đầy sinh khí.” – Enjolras (trích từ sách).
 11. “Trong mọi thử thách của mình, anh ta cảm thấy được cổ vũ và thậm chí, thỉnh thoảng, còn cảm thấy mình được một thế lực bí mật nào đó thúc đẩy ở bên trong. Tâm hồn trợ giúp cho thân xác và tại những khoảnh khắc nhất định, nó nâng đỡ cho cơ thể đứng dậy. Đó là chú chim duy nhất chấp nhận chiếc lồng của mình.” – Victor Hugo (trích từ sách).

Triết lý

 1. “Chết chẳng là gì. Không sống mới là khủng khiếp.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 2. “Không nghe thấy gì không có nghĩa là có lý do để im lặng.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 3. “Nếu tôi nói ra, tôi sẽ bị lên án. Nếu tôi im lặng, tôi sẽ bị nguyền rủa!” – Jean Valjean (trích từ sách, nhạc kịch và phim).
 4. “Nếu linh hồn bị bỏ lại ở chốn tối tăm, tội ác sẽ được thực thi. Kẻ có tội không phải là kẻ phạm tội mà là kẻ gây ra cảnh tối tăm.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 5. “Cuộc đời tôi thỉnh cầu Chúa trời ở trên cao. Lẽ nào những chuyện như thế lại có thể có sao? Vì tôi đâm ra căm ghét thế giới mà thế giới này lúc nào cũng căm ghét tôi.” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch và phim).
 6. “Tương lai có nhiều tên gọi. Với kẻ yếu đuối, tương lai là bất khả; với những kẻ nhát gan, nó là ẩn số; nhưng với những con người can đảm, tương lai là lý tưởng.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 7. “Anh thấy phía trước mình có hai con đường, cả hai đều thẳng tắp như nhau; nhưng anh nhìn thấy tới hai con đường, điều ấy khiến anh phát hoảng – anh là kẻ xưa nay chỉ biết đến có một đường thẳng. Thế mà, khốn khổ vô cùng, hai con đường này lại trái ngược nhau.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 8. “Chẳng ai biết cách nói năng vừa ngọt ngào lại vừa thâm thúy như một người phụ nữ. Dịu dàng và sâu sắc, đó là tất cả đặc tính của phụ nữ; đó là Thiên đường.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 9. “Chàng thư sinh hụp lặn trong u mê và cuối cùng tìm ra chân lý, giống hệt như con người chìm nổi trong nỗi bất hạnh và cuối cùng tìm thấy Chúa trời.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 10. “Hãy cùng nhau nghiên cứu những sự thể vốn có. Nếu chỉ để ngăn ngừa, thì cần phải hiểu rõ chúng.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 11. “Nếu muốn hiểu Cách mạng là gì, hãy coi nó là Tiến bộ; và nếu muốn hiểu Tiến bộ là gì, hãy coi nó là Ngày mai.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 12. “Sống đời một kẻ bất lương… là không đếm xỉa đến bản thân, ở ngang hàng với một kẻ trốn tránh công lý… phụ lòng xã hội cốt để thành thực với lương tâm chính mình; tất thảy những điều xuẩn ngốc ấy… sẽ chất chồng trong con người anh ta – và chuyện ấy làm anh ta kiệt sức.” – Victor Hugo (trích từ sách).
 13. “Nội chiến ư? Thế nghĩa là gì? Có bất kỳ cuộc ngoại chiến nào chưa? Đó có phải là tất cả các cuộc chiến giữa người với người, giữa anh với em không?” – Victor Hugo (trích từ sách).
 14. “Những mối hiểm họa to lớn có phần nào hay ho bởi chúng giúp ta thấy được tình anh em giữa những người xa lạ.” – Victor Hugo (trích từ sách).

Hannah Le (theo Lifehack)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button