List sách hay

6 cuốn sách nhất định phải đọc khi còn trẻ

6 cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế giới ta đang sống và truyền thêm kỹ năng, đam mê, nghị lực để những người trẻ thực hiện ước mơ của mình.

Tuổi trẻ có rất nhiều thứ cần phải học hỏi và phải học hỏi theo nhiều cách khác nhau. Đọc sách là một trong những cách đó. Có những quyển sách có thể sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn. Dưới đây là 6 quyển sách trong rất nhiều quyển sách hay mà mọi người, nhất là những độc giả trẻ nên tìm đọc.

Tôi Tự Học

Xem giá bán

Học vấn và mục đích của việc học là gì? Theo sự phát triển của xã hội, việc học dần trở nên bắt buộc đối với mỗi người nhưng nhiều người lại quên đi ý nghĩa và mục đích thật sự của việc học, xem việc học như một công cụ kiếm tiền mà không biết rằng đó chỉ là phương tiện đưa con người đến thành công mà thôi. Tôi Tự Học, một quyển sách của tác giả Nguyễn Duy Cần tập trung đề cập đến khái niệm, mục đích của học vấn đối với con người. Sách chỉ ra cho độc giả phương pháp đọc, phương pháp học tập, cách tư duy, tiếp thu và vận dụng kiến thức một cách đúng đắn, hiệu quả.

Được ra đời từ rất sớm nhưng những giá trị, tư tưởng trong sách không bao giờ là cũ mà ngược lại, đều rất quý báu và áp dụng được trong xã hội ngày nay. Tôi Tự Học là một tác phẩm phù hợp cho mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi, bởi vì học tập là một sự nghiệp lâu dài và không có giới hạn. Đặc biệt, sách sẽ là một tài liệu quý để các bạn học sinh, sinh viên tham khảo, tổ chức lại việc học của mình một cách hợp lý và khoa học ngay từ khi còn trẻ. Các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo sách này để định hướng và tư vấn cho con em mình trong quá trình học tập.

Chiến Binh Cầu Vồng

Xem giá bán

Belitong thuộc đất nước Indonesia đã từng nổi tiếng với trữ lượng thiếc cực lớn. Song song với sự phát triển của ngành công nghiệp này, sự phân chia giai cấp và quyền lực giữa những con người sinh sống trên đảo cũng ngày càng trở nên rõ rệt. Sự phân chia giai cấp, quyền lực này không có ngoại lệ cho một con người hay lĩnh vực nào. Và điển hình là câu chuyện về quyền giáo dục trong Chiến Binh Cầu Vồng, là chuyện “trao quyền lực cho thiểu số để thống trị đa số, giáo dục thiểu số để sai khiến đa số.”

Câu chuyện là hồi ức của chính tác giả về những đứa trẻ nghèo và hai nhà giáo tận tụy diễn ra trên đảo. Người đọc sẽ được chứng kiến những câu chuyện giáo dục và thấu hiểu về một triết lý giáo dục kiên định: “Học không phải là phương tiện để thăng tiến, kiếm tiền hay làm giàu. Thầy xem học tập là ca tụng nhân bản, là thanh cao, là niềm vui khi cắp sách đến trường và là ánh sáng văn minh.” – lời thầy Harfan trong Chiến Binh Cầu Vồng.

Trong Chiến Binh Cầu Vồng có cả tình yêu trong sáng tuổi học trò lẫn những trò đùa tinh quái, cả nước mắt lẫn tiếng cười – một bức tranh chân thực về hố sâu ngăn cách giàu nghèo. Đây là một quyển sách văn học cảm động truyền tải sâu sắc nhất ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc làm trò và việc học.

Tác phẩm đã bán được trên 5 triệu bản, được dịch ra 26 thứ tiếng, là một trong những đại diện xuất sắc nhất của văn học Indonesia hiện đại.

Trên Đường Băng

Xem giá bán

Trên Đường Băng là tập hợp những bài viết được ưa thích trên Facebook của tác giả Tony Buổi Sáng. Đây là tác phẩm thứ 2 của Tony Buổi Sáng sau cuốn Cà Phê Cùng Tony. Sách tập hợp các bài viết được chọn lọc kỹ càng, giúp độc giả trang bị những kiến thức, kỹ năng sống để có thêm động lực bước vào đời.

Sách gồm 3 phần: Chuẩn bị hành trang, Trong phòng chờ sân bay và Lên máy bay. Ba phần tương ứng với quá trình của một người trẻ từ khi còn đang chuẩn bị bước vào đời cho đến lúc có thể “cất cánh” bay vào bầu trời cao rộng.

Với cái tâm trong sáng của một người đi trước và có nhiều trải nghiệm, những bài viết của Tony luôn sinh động, thiết thực, hài hước, khiến độc giả cảm thấy rất gần gũi và dễ cảm thụ. Tác giả viết về thái độ với sự học và kiến thức nói chung, cách ứng phó với những trắc trở thử thách khi đi làm, cách sống hào sảng, nghĩa tình văn minh… sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây.

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn
Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?
Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?
Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?
Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

Trên đường băng sân bay mỗi đời người.
Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.”

– trích Trên Đường Băng

Cách Sống

Xem giá bán

“Nếu bạn hỏi tôi lý do tại sao tôi thành công thì có lẽ duy nhất một điều đó là cách sống. Mặc dù có thể trong con người tôi vẫn thiếu tài năng nào đó nhưng tôi luôn có một định hướng là tìm kiếm giá trị nhân văn”. – Inamori Kazuo.

Inamori Kazuo là một nhà kinh tế nổi tiếng với những thành tựu, cống hiến đầy ý nghĩa cho đất nước Nhật Bản. Năm 1984, ông trích 200 tỷ yên (khoảng 200 triệu USD) từ tài sản riêng để thành lập Quỹ Inamori và Giải thưởng Quốc tế Kyoto. Giải thưởng Quốc tế Kyoto được đánh giá không thua kém Giải thưởng Nobel, hàng năm tổ chức khen thưởng những người có thành tích cống hiến cho sự phát triển và tiến bộ xã hội. Năm 2003, ông trở thành người Nhật Bản đầu tiên nhận được Giải thưởng lòng bác ái của Quỹ Carnegie (Mỹ).

Sách của Inamori Kazuo như một kim chỉ nam cho người trẻ và được ví như “một cây gậy đập vào dòng chảy xiết của thời đại u mê”. Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang 8 thứ tiếng, bán được trên 700.000 bản chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra mắt và được đánh giá là tác phẩm có ảnh hưởng rất lớn, được cả thế giới chú ý hiện nay.

“Chúng ta đang sống trong một thời đại lo âu, đầy biến cố, tương lai bất định. Vật chất đầy đủ nhưng tinh thần không thanh thản. Ăn ngon mặc đẹp nhưng thiếu quốc pháp gia phong. Tự do cởi mở nhưng đây đó vẫn tồn tại những vùng khép kín…” (trích Cách Sống). Ngay từ lời mở đầu, tác giả đã nêu lên một thực trạng đáng lo ngại vẫn đang tồn tại trong xã hội ngày nay. Ông nêu lên những suy nghĩ, trăn trở của mình nhưng đồng thời vẫn phản ánh được những vấn đề chung nhất của xã hội, của thời đại, từ đó tạo ra sự mở đầu cho những bước chuyển đổi và mở lối về “đạo làm người, học cách sống tri túc”.

Cách Sống gồm 5 chương với 5 chủ đề chính: Biến suy nghĩ thành hiện thực, Suy nghĩ từ nguyên lý và nguyên tắc, Mài giũa nhân cách và nâng cao tâm hồn, Sống với lòng vị tha, Hòa hợp với dòng chảy của vũ trụ. Mỗi chủ đề đều là một thông điệp quý giá cho những ai muốn tìm được ý nghĩa tích cực trong những lời răn dạy nhẹ nhàng mà thực tế: “Không bỏ cuộc, làm đến cùng sẽ thành công. Ôm ấp hoài bão lớn, cuộc đời sẽ trở nên phi thường. Làm đến cùng mới có ý nghĩa, chỉ hiểu biết không thôi là chưa đủ. Sống hết mình cho khoảnh khắc hiện tại. Gọt giũa tâm hồn bằng trí tuệ và lương tâm…”.

Bầu Trời Không Chỉ Có Màu Xanh

Xem giá bán

Lý Quí Trung là một doanh nhân Việt Nam. Ông là thành viên sáng lập Tập đoàn Nam An Group chuyên kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp, nổi bật là chuỗi cửa hàng Phở 24 với hơn 70 cửa hàng trong và ngoài nước. Ngoài ra ông còn sở hữu nhiều thương hiệu ẩm thực nổi tiếng khác.

Bầu Trời Không Chỉ Có Màu Xanh là câu chuyện truyền cảm hứng về ước mơ và thực hiện ước mơ, tiếp thêm cho người trẻ động lực và niềm tin trên con đường phát triển sự nghiệp của mình. Nội dung sách là lời bộc bạch của tác giả về quá trình khởi nghiệp và đưa công ty trở thành có thương hiệu, những khó khăn gặp phải trong cuộc đời và cách vượt qua cũng như những bài học rút ra từ đó. Với lối viết chân thành và gần gũi, ngôn từ giản dị, người đọc, nhất là các độc giả trẻ sẽ cảm nhận được cái tâm và hiểu thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm trong đó: Khi ước mơ của ta đủ lớn và có quyết tâm, thì mọi trở ngại trên con đường đều có thể vượt qua và xem đó là những bài học và kinh nghiệm quý báu trên con đường thành công trong sự nghiệp và gia đình.

“Thật không dễ dàng khi phải viết ra thành lời những sự kiện và cảm xúc của mình chung quanh những trải nghiệm không phải lúc nào cũng dễ chịu. Nhưng tôi mong rằng các bạn có thể rút tỉa được vài điều từ chính những sai lầm, thiếu sót của tôi. Và hy vọng thông qua câu chuyện của tôi, bạn sẽ thấy ý chí của con người là sức mạnh vô biên và nó có thể biến không thành có.

Tôi cũng tâm niệm rằng trên con đường đời chúng ta đi rồi sẽ có nhiều ngã rẽ bất ngờ mà không ai tính toán trước được. Điều quan trọng là chúng ta phải biết tùy cơ ứng biến để vượt qua khó khăn và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Chúng ta cũng nên sống với tất cả niềm say mê để không bao giờ phải hối tiếc. Bầu trời trên kia không chỉ có màu xanh mà còn có nhiều màu sắc khác nữa. Chúng ta hãy tận hưởng tất cả những màu sắc mà cuộc đời mang lại”.

– Trích Bầu Trời Không Chỉ Có Màu Xanh

Tôi Muốn Cuộc Đời Như Tôi Muốn

Xem giá bán

Varun Agarwal là nhà đầu tư trẻ kiêm nhà làm phim, tác giả viết sách. Anh sinh năm 1987 và lớn lên tại Bangalore, Ấn Độ. Ông thành lập nên hãng Alma Mater và sau nữa là hai công ty mang tên Reticular và Last Minute Films. Công ty Last Minute Films của Varun Agarwal thực hiện nhiều MV ca nhạc thành công. Bên cạnh đó, Varun Agarwal còn ra mắt hai cuốn sách kể về quá trình đi đến thành công của mình. Hiện nay, Varun Agarwal trở thành một trong những doanh nhất trẻ nổi bật ở Ấn Độ, nhưng trước hết, anh từng là một thanh niên không mấy nổi bật.

Tôi Muốn Cuộc Đời Như Tôi Muốn là một cuốn sách hài hước và đáng suy ngẫm. Varun Agarwal từng trải qua tuổi trẻ như rất nhiều người trong chúng ta: Học ngành mình không mong muốn, chịu nhiều áp lực từ gia đình và xã hội, luôn có cảm giác cuộc đời không đi đâu về đâu.

Tuy nhiên, có một điều khác biệt, Varun Agarwal biết chính xác điều mình muốn làm và bắt đầu quyết tâm thực hiện những mong muốn đó cho bằng được. Một người, chỉ thành công hoàn toàn khi làm điều mình thực sự mong muốn, cảm thấy hạnh phúc và cũng mang lại giá trị cho người khác. Varun Agarwal đã tự tạo con đường của riêng mình, dù nó chẳng hề dễ dàng nhưng chỉ cần đủ kiên trì, người ta sẽ làm được điều mình ấp ủ.

Cuốn sách buộc người đọc phải suy nghĩ thật sự nghiêm túc vấn đề: Bạn muốn cuộc đời của mình sẽ trở nên như thế nào. Ngoài tuổi trẻ, bạn còn gì khác để thực hiện ước mơ?

Tôi Muốn Cuộc Đời Như Tôi Muốn là món quà quý giá cho những ai đã và đang băn khoăn, muốn tìm kiếm một lối đi riêng cho chính mình. Đó còn là lời cảnh tỉnh, hối thúc và truyền cảm hứng để bạn đừng lãng phí tuổi trẻ thêm nữa, mà hãy bắt tay kiến tạo cuộc đời mình ngay từ bây giờ.

-Adr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button