List sách hay

7 cuốn sách giúp bạn sống và làm việc hiệu quả hơn

Những cuốn sách dưới đây có thể giúp bạn tối ưu năng lực bản thân để trở thành một con người thành công hơn.

The Effective Executive (Nhà quản trị thành công – NXB Trẻ) – Peter Drucker

sach-nha-quan-tri-thanh-cong
Xem giá bán

Điều gì làm nên một nhà quản trị thành công?

Peter F. Drucker đã nhắc nhớ chúng ta rằng độ thành công của một người lãnh đạo được đo bằng chính khả năng “hoàn thành đúng việc” của họ. “Hoàn thành đúng việc”, tức là để ý đến cả những thứ cần thiết mà người khác có thể thường bỏ qua, cũng như bỏ qua những việc vô ích. Một nhà quản trị dù có thông minh, giàu trí tưởng tượng hay chuyên môn cao thì cũng lãng phí nếu như thiếu đi những thói quen tư duy cần thiết để tận dụng những năng lực đó một cách hiệu quả.

Trong cuốn sách Nhà quản trị thành công, Drucker xác định 5 yếu tố mà mỗi nhà quản trị đều nên, và thậm chí bắt buộc phải tiếp thu và luyện tập nhằm quản trị hiệu quả, bao gồm: quản lý thời gian, xác định được yếu tố quan trọng cho tổ chức, biết đặt nguồn lực vào đâu và như thế nào để tạo hiệu quả tốt nhất, đặt ưu tiên đúng chỗ và phối hợp tất cả các yếu tố trên để ra quyết định đúng.

Không chỉ là quản trị kinh doanh, bạn đọc cũng có thể thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý giá cho việc quản trị chính cuộc đời mình.

Flow: The Psychology of Optimal Experience (tạm dịch: Dòng chảy) – Mihaly Csikszentmihaly

Bạn đã bao giờ thấy mình trong tình trạng làm việc cực kỳ năng suất chưa? Những câu trả lời và những ý tưởng cứ trào ra ào ạt trong tâm trí bạn. Bạn cảm thấy đầy năng lượng và tỉnh táo. Bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng. Bạn hoàn toàn kiểm soát được bản thân. Đây là trạng thái mà Dr. Mihaly Csikszentmihaly gọi là “dòng chảy”.

Trạng thái “dòng chảy” xảy đến với chúng ta đôi lần, nhưng chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo ra các điều kiện kích thích nó xảy đến thường xuyên hơn. Và khi trạng thái này xảy đến thì cảm giác hạnh phúc, hài lòng và thỏa mãn nó đem lại sẽ còn đem lại nhiều hiệu ứng tích cực lâu dài lên đời sống của chúng ta. Kết hợp nhịp nhàng giữa khoa học và triết học, đây thực sự là một tác phẩm xuất sắc – không chỉ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, mà còn dạy ta cách để sống hạnh phúc hơn, viên mãn hơn nhờ thấu hiểu về “dòng chảy” bên trong con người mình.

How to be a star at work (tạm dịch: Để trở thành ngôi sao chốn công sở) – Robert E. Covey

Đúng như tên gọi, cuốn sách này chỉ ra những điểm khiến một ngôi sao nơi công sở khác biệt với những người bình thường, và giúp bạn học cách trở thành một ngôi sao như thế. Thông qua 9 chiến lược hành động như một ngôi sao, bạn sẽ học được cách tạo ra năng suất gấp 9 lần một nhân viên bình thường, dễ dàng vượt qua mặt những người được cho là có thể làm tốt hơn bạn.

Đúng như tên gọi, cuốn sách này chỉ ra những điểm khiến một ngôi sao nơi công sở khác biệt với những người bình thường, và giúp bạn học cách trở thành một ngôi sao như thế. Thông qua 9 chiến lược hành động như một ngôi sao, bạn sẽ học được cách tạo ra năng suất gấp 9 lần một nhân viên bình thường, dễ dàng vượt qua mặt những người được cho là có thể làm tốt hơn bạn.

What should I do with my life (tạm dịch: Tôi nên làm gì với cuộc đời mình) – Po Bronson

sach-toi-nen-lam-gi-voi-cuoc-doi-minh

Cuốn sách Tôi nên làm gì với đời mình là tập hợp những câu chuyện có thực đầy cảm hứng về những cá nhân đã tìm ra những câu trả lời ý nghĩa cho câu hỏi lớn nhất đời người. Bằng khiếu hài hước, sự thấu cảm và hiểu biết sâu sắc, Bronson đã kể lại câu chuyện về những cá nhân tiêu biểu – trẻ có, già có, người mới khởi nghiệp có, người đã bắt đầu sự nghiệp thứ hai cũng có – những người đã vượt qua cả nỗi sợ hãi và sự hoang mang để tìm ra một sự thật lớn lao hơn về cuộc đời họ, và để trải nghiệm đó thay đổi con người họ. Tôi nên làm gì với đời mình đã gây ra một chấn động mạnh trong ngành xuất bản, khiến cho vô vàn người phải suy nghĩ lại về thiên chức của mình cùng những ưu tiên của họ, từ đó bắt đầu hành trình tìm lại điểm mà họ thực sự thuộc về. Trong lần tái bản mới, Bronson đã thêm vào cuốn sách 9 nhân vật khác, như để phản ánh sự đa dạng và phong phú của những người đã dám bứt mình khỏi điệp khúc nhộn nhạo để tìm ra tiếng nói riêng của chính mình.

Seven habits of highly effective people (7 thói quen để thành đạt – NXB First News) – Stephen R. Covey

sach-7-thoi-quen-de-thanh-dat
Xem giá bán

Trong cuốn sách 7 thói quen để thành đạt, tác giả Stephen R. Covey trình bày một cách tổng thể, bài bản, nhịp nhàng phương án tiếp cận để giải quyết cả các vấn đề từ trong cá nhân đến công việc. Với sự thấu hiểu sâu sắc và các câu chuyện có trọng tâm, Covey chỉ dẫn chúng ta con đường hướng tới cuộc sống công bằng, chính trực, phẩm hạnh, vì con người – những nguyên tắc cốt lõi cho ta sự ổn định để thích ứng với đổi thay, và cũng cho ta sự thông thái và sức mạnh để tận dụng những cơ hội mà các thay đổi đó tạo ra.

The Power of Intuition (tạm dịch: Sức mạnh của Trực giác) – Gary Klein

sach-suc-manh-cua-truc-giac

Có những thời điểm trong đời chúng ta để cho linh tính dẫn dắt mình ra quyết định; nhưng cũng rất thường xuyên ta tỏ ý coi thường những lời nhắn từ bên trong đó, coi chúng là không đáng tin cậy. Song nhà nguyên cứu nổi tiếng Garey Klein đã tiết lộ rằng thực ra đến 90% quyết định quan trọng của cuộc đời là dựa trên trực giác. Trong cuốn sách “Sức mạnh của Trực giác”, Klein chỉ ra rằng trực giác, không chỉ dừng lại là một “giác quan thứ sáu” bên trong, mà còn là một kĩ năng quan trọng – và hoàn toàn có thể học được.

Bằng việc phỏng vấn các lãnh đạo cấp cao, các nhân viên cấp cứu, các lính cứu hỏa và binh lính – những người thường phải ra quyết định nhanh chóng, thậm chí là mang tính sống-còn, Klein đã tìm ra công thức chung để ta có thể nhận diện được trực giác và ra quyết định đúng. Kĩ năng ra quyết định nhờ trực giác được ông tổng hợp thành một công cụ ba bước gọi là “Chu trình tăng tốc vượt trội” (Exceleration Program), giúp chúng ta đưa ra được các lựa chọn trong tình huống khó khăn nhất, nhận biết được các vấn đề tiềm tàng, xử lí được sự thiếu chắc chắn và nắm bắt nhanh được tình huống. Bạn còn có thể học được cách diễn đạt những linh tính đó một cách hiệu quả hơn, biết cách làm thế nào để thuyết phục được bản thân và người khác tuân theo linh tính trước sự phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ thông tin hiện nay.

Quiet, The Power of Introverts in a World That Doesn’t Stop Talking (Im lặng: Sức mạnh của người Hướng nội) – Susan Cain

sach-im-lang-suc-manh-cua-nguoi-huong-noi

Ít nhất 1/3 dân số thế giới là người hướng nội. Họ là những người thích nghe hơn thích nói; thích sáng tạo và cải tiến nhưng lại không thích rêu rao về bản thân; thích làm việc một mình hơn là hoạt động theo nhóm. Rất nhiều thiên tài trong lịch sử đều là người hướng nội.

Trong cuốn Im lặng, Susan Cain đã chứng minh rằng xã hội này đang đánh giá thấp những người hướng nội như thế nào, và điều đó gây hại ra sao. Cô đã vẽ một biểu đồ thể hiện sự nổi lên của Chủ nghĩa Hướng ngoại lý tưởng, và cách nó thấm nhuần ngày một sâu vào nền văn hóa của chúng ta. Cô giới thiệu chúng ta với mẫu người hướng nội thành công – từ một diễn giả thông minh, dí dỏm vẫn thường phải tự hồi năng lượng một mình sau mỗi buổi nói chuyện trước công chúng, cho tới một người bán hàng xuất sắc nhất trong lịch sử, người chỉ lặng lẽ tận dụng sức mạnh của những câu hỏi. Với những lập luận sôi nổi, nghiên cứu chuyên sâu, và chứa đầy những câu chuyện khó quên về người thật việc thật, Im lặng thực sự có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nhìn nhận về người hướng nội, và quan trọng hơn, là cách người hướng nội nhìn nhận chính bản thân mình.

Trạm Đọc (Read Station) tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button