List sách hay

7 nhân vật phản diện bỗng “lắc mình” thành anh hùng trong văn học

Và họ đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc, như thầy giáo Severus Snape trong truyện Harry Potter.

Mỗi khi cầm lên một cuốn sách, nhiều người vẫn có xu hướng tìm kiếm vị anh hùng nổi bật nhất truyện. Thế nhưng, có bao giờ bạn để ý hay yêu mến những nhân vật phản diện hay không? Đôi khi, những nhân vật đóng vai anh hùng lại quá dễ dàng để hiểu thấu: họ hoặc là những người bị buộc làm những nhiệm vụ anh hùng hoặc những người có sứ mệnh phải bảo vệ thế giới.

Còn những nhân vật phản diện, dưới ngòi bút của những tác giả xuất sắc, lại có sức cuốn hút bí ẩn, có chiều sâu và đầy mâu thuẫn. Trường hợp này đặc biệt đúng với những nhân vật phản diện bỗng nhiên trở thành người tốt. Điều thú vị là họ nhận ra được con đường sai lầm trước kia và cố gắng sửa chữa nó. Một số nhân vật thú vị hơn thì dù sửa chữa nhưng vẫn giữ tính cách đáng ghét của mình. Hãy xem xét một số nhân vật phản diện dưới đây:

Severus Snape – Harry Potter (J.K. Rowling)

Đây là một trong những nhân vật phản diện ấn tượng nhất trong văn học. Trong phần lớn bộ truyện, Snape hiện thân như kẻ phản diện độc ác và đáng ghét nhất khi đối xử tàn nhẫn với Harry Potter cùng bạn bè cậu. Chính Snape cũng là người nói với Voldemort về lời tiên tri và dẫn đến cái chết của cha mẹ Harry Potter. Người đọc càng khẳng định sự ác độc của Snape khi chứng kiến ông giết thầy Dumbledore.

Hành động và cuộc đời của Snape khiến nhiều người xót xa, thương cảm

Đến cuối, người đọc mới vỡ lẽ Snape không phải người như vậy. Những tưởng ông làm việc cho Voldemort nhưng từ đầu đến cuối ông theo sự sắp xếp của thầy Dumbledore, ông liều mạng sống của mình để bảo vệ Harry an toàn và trả thù cho cái chết của Lily Potter là người phụ nữ ông yêu suốt cuộc đời. Và trên hết, Snape quả thực là nhân vật phức tạp nhất, che giấu nội tâm giỏi nhất và từ đó… được yêu thích nhất.

Satan – Thiên đường đánh mất (John Milton)

Đây là nhân vật gây tranh cãi trong văn học về bản chất tốt và xấu. Một số cho rằng Satan là nhân vật độc ác trong suốt tác phẩm Thiên đường đánh mất, trong khi số khác khẳng định Satan xứng đáng là anh hùng ngay từ đầu truyện.

Satan là nhân vật phức tạp nhất trong văn học, là sự pha trộn của nhiều tính cách khác nhau

Thực tế, đây là nhân vật pha trộn giữa hai phẩm chất đó lại với nhau và là nhân vật đặc biệt nhất trong văn chương, hắn không tốt mà cũng không xấu hoàn toàn. Tuy rằng kế hoạch đột nhập vào vườn địa đàng và phá hoại tạo vật của Thượng đế là không mấy quân tử nhưng hắn cũng đã bị trừng phạt, đuổi khỏi thiên đàng vì hành vi chống đối của mình. Satan còn dám đưa ra ý tưởng rằng các thiên thần không có nghĩa vụ phục vụ Thượng đế. Còn nếu nhìn dưới một góc độ khác, người đọc sẽ nhận thấy rằng Thượng đế không hoàn hảo như vẫn tưởng, còn Satan lại là một gã khá can đảm.

Mr. Darcy – Kiêu hãnh và định kiến (Jane Austen)

Nếu là fan của Kiêu hãnh và định kiến, hẳn bạn sẽ có cảm tình với quý ngài Darcy nhưng không thể không công nhận rằng, anh ta đáng đóng vai phản diện trong toàn bộ câu chuyện. Lần đầu tiên chạm mặt Darcy, anh ta hiện lên là một kẻ kín đáo và dám sỉ nhục Elizabeth, từ chối nhảy với cô. Anh ta không coi trọng gia đình Bennet, đối xử thô lỗ với Elizabeth và cố gắng phá hoại mối quan hệ giữa Bingley và Jane, chị của Elizabeth, khiến Jane tổn thương và trì hoãn hôn lễ trong nhiều tháng. Nhưng cuối cùng, Darcy lại là người yêu Elizabeth say đắm, tuyệt vọng, và trở thành người được yêu mến trong truyện.

Tưởng như Darcy là chàng trai đáng ghét nhất truyện nhưng không phải vậy

Mrs. Coulter – Chiếc la bàn vàng (Philip Pullman)

Đây là người phụ nữ duy nhất trong danh sách nhưng những việc Coulter làm cũng đủ gây thiệt hại nặng nề. Coulter là thành viên cấp cao của Magisterium, một tổ chức kiểu như nhà thờ, và cố gằng giết chết nhân vật chính là Lyra. Dù Lyra là con gái của Coulter nhưng bà ta lại không làm đúng bản năng của một người mẹ. Bà ta thậm chí giết người và không từ bất cứ thủ đoạn nào để được ngồi lên vị trí cao nhất của Magisterium, mặc cho những đứa trẻ có bị tổn hại hay không.

Cuối cùng, bà ta đã quyết định giúp đỡ Lyra thay vì giết cô và sẵn sàng hi sinh để Lyra hoàn thành nhiệm vụ của mình. Coulter quả là người mẹ kỳ lạ.

Sự quyết tuyệt trong mỗi hành động của mình khiến Coulter trở thành người phụ nữ bị ghét bỏ

Artemis Fowl – Artemis Fowl (Eoin Colfer)

Artemis là một tên tội phạm nhí mới 12 tuổi đã quyết định bắt cóc những người tiên để đòi số lượng lớn tiền chuộc. Ban đầu, Artemis là một người có nhân cách bệnh lý: cậu không có bất cứ người bạn nào ngoài những vệ sĩ của mình, cậu ít khi bộc lộ cảm xúc và không quan têm đến việc mình làm tổn thương ai để sở hữu nhiều phép thuật. Artemis theo dõi, bắn rơi và bắt cóc những người tiên. Cậu còn đầu độc những tiên khác để có được thông tin và đường dây ma túy bí mật của gia đình. Tất cả những việc làm đó khiến Artemis trở thành kẻ phản diện thật sự. Nhưng mục đích cuối cùng của Artemis là đổi số vàng có được để chữa bệnh trầm cảm của mẹ và đôi lúc cũng ra tay giúp đỡ tiên tộc.

Dù tài giỏi nhưng hành động của Artemis có lúc khiến độc giả phẫn nộ

Ebenezer Scrooge – Bài ca Giáng sinh (Charles Dickens)

Scrooge được khắc họa là một lão già ích kỉ, nghiêm khắc và độc ác với chính những người làm của mình, từ chối giúp đỡ người nghèo và không yêu bất cứ thứ gì trên đời ngoài tiền. Scrooge là người may mắn nhất trong danh sách này vì con đường trở thành người tốt của ông ta được người khác giúp đỡ, nhất là linh hồn của vị đồng nghiệp cũ nói ông sẽ bị nguyền rủa nếu không thay đổi. Ba bóng ma là ba bài học dành cho Scrooge, biến ông ta thành một người hoàn toàn khác hẳn, tích cực và hướng ngoại nhiều hơn. Từ một kẻ phản diện, Scrooge trở thành lão già được yêu mến ở nơi ông ta ở.

Nhờ ba hồn ma mà Scrooge đã thay đổi hoàn toàn lối sống ích kỷ trước đây của mình

Jaime Lannister – Trò chơi vương quyền (George R.R. Martin)

Hãy quên khuôn mặt rạng rỡ cùng mái tóc vàng cuốn hút, người đọc sẽ thấy Jame Lannister là một nhân vật kinh khủng ngay từ những chương đầu tiên của truyện. Khi cậu bé Bran Stark chứng kiến cảnh loạn luân của Jaime và chị gái Winterfell, Jaime đã giết cậu bằng cách đẩy ra ngoài cửa sổ. Quả thật không ai có thể trở thành người tốt sau khi đã giết chết một đứa trẻ.

Jaime đã thay đổi tích cực ở những phần sau của câu chuyện. Jaime thậm chí đã cứu Brienne Tarh khỏi cảnh bị giết và cưỡng hiếp. Thế nhưng việc làm của Jaime có lẽ vẫn không xua tan được nỗi ám ảnh tội ác anh ta gây ra ở đầu truyện.

Liệu Jaime có là người tốt thật sự sau khi giết chết một đứa trẻ?

Hoàng Hương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Hai 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 13, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button