List sách hay

9 cuốn sách truyền cảm hứng cho Elon Musk

Khi người khác hỏi Elon Musk làm cách nào ông có thể chế tạo tên lửa, ông trả lời đơn giản: “Tôi đọc sách”.

The Lord of the Rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn) của J.R.R. Tolkien

sach-chua-te-cua-nhung-chien-nhan
Xem giá bán

The New Yorker tiết lộ mỗi khi cô đơn, tỷ phú công nghệ Elon Musk đều đọc rất nhiều sách khoa học và kỳ ảo. Những cuốn sách này, đặc biệt là The Lord of the Rings, đã định hình tầm nhìn của ông về tương lai của bản thân.

The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy của Douglas Adams

sach-the-hitchhiker

Elon Musk cho biết ông đã đọc hàng ngàn cuốn sách, nhưng đây mới là tác phẩm ông yêu thích nhất. Cuốn sách này được ông đọc trong suốt thời niên thiếu và từ đó nỗ lực tìm ra vị trí của mình trong vũ trụ. Một trong những điều Musk rút ra từ cuốn sách của Adams đó là “đặt ra câu hỏi đôi khi thậm chí còn khó hơn tìm ra câu trả lời”.

Benjamin Franklin: An American Life (Benjamin Franklin: Một cuộc đời Mỹ) của Walter Isaacson

sach-hoi-ky-benjamin

Musk nói Benjamin Franklin chính là một trong những người anh hùng của ông. Ông cho biết khi đọc cuốn tiểu sử về vị tổng thống này, “bạn sẽ hiểu tại sao Franklin lại là một nhà khởi nghiệp. Ông ấy bắt đầu từ con số không. Ông ấy chỉ là một đứa bé trốn chạy”. Walter Isaacson cũng chính là tác giả cuốn tiểu sử về Elon Musk.

Einstein: His Life and Universe (Tiểu sử Einstein: Cuộc đời và Vũ trụ) của Walter Isaacson

sach-einstein-cuoc-doi-va-vu-tru
Xem giá bán

Bên cạnh Franklin, tỷ phú Musk cho biết ông còn học hỏi rất nhiều điều từ một thiên tài khác: Albert Einstein. Cuốn sách viết về cuộc đời và sự nghiệp Einstein đã giúp tỷ phú Musk khám phá được bằng cách nào một viên thư ký không được trọng dụng, một người cha gặp khó khăn trong hôn nhân và gia đình, người không thể có được công việc giảng dạy hay học vị tiến sĩ, lại trở thành nhà bác học xuất chúng trên toàn thế giới.

Structures: Or Why Things Don’t Fall Down của J. E. Gordon

sach-structures

Khi bắt đầu dự án tàu không gian SpaceX, Elon Musk quyết định tìm hiểu những kiến thức căn bản về khoa học tên lửa. Một trong những cuốn sách hỗ trợ ông nhiều nhất trong thời gian này là Structures: Or Why Things Don’t Fall Down, tác phẩm nổi tiếng của nhà khoa học người Anh J. E. Gordon. “Cuốn sách thật sự, thật sự hay nếu bạn muốn học vỡ lòng về các thiết kế mang tính cấu trúc”, ông nói.

Ignition!: An informal history of liquid rocket propellants của John D. Clark

sach-ignition

Tương tự Structures, Ignition! là tác phẩm nói về khoa học tên lửa, mà Musk cho là “thật sự rất thú vị”. Tác giả cuốn sách là một trong những nhà khoa học hàng đầu nước Mỹ trong thời đại công nghệ tên lửa đang bùng nổ mạnh mẽ trong những năm 1960 và 1970 của thế kỷ trước.

Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies của Nick Bostrom

Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies của Nick Bostrom: Để trở thành nhà lãnh đạo của cả SpaceX, SolarCity và Tesla, tỷ phú Musk chắc chắn phải có cái nhìn bao quát về thành tựu và sự phát triển của công nghệ. “Chúng ta phải vô cùng cẩn thận với trí tuệ nhân tạo ( AI), ông cho biết, bởi “tiềm năng của nó khi được khai thác nguy hiểm hơn rất nhiều so với vũ khí hạt nhân”. Musk khẳng định Superinterlligence là cuốn sách sẽ khiến người đọc không thôi suy nghĩ về chuyện sẽ xảy ra nếu một ngày trí tuệ nhân tạo vượt trội hơn trí tuệ của con người .

Để trở thành nhà lãnh đạo của cả SpaceX, SolarCity và Tesla, tỷ phú Musk chắc chắn phải có cái nhìn bao quát về thành tựu và sự phát triển của công nghệ. “Chúng ta phải vô cùng cẩn thận với trí tuệ nhân tạo ( AI), ông cho biết, bởi “tiềm năng của nó khi được khai thác nguy hiểm hơn rất nhiều so với vũ khí hạt nhân”. Musk khẳng định Superinterlligence là cuốn sách sẽ khiến người đọc không thôi suy nghĩ về chuyện sẽ xảy ra nếu một ngày trí tuệ nhân tạo vượt trội hơn trí tuệ của con người .

Zero to One: Motes on Startups, or How to Build the Future của Peter Thiel

sach-zero-to-one

Trở lại thời điểm đầu thế kỷ 21, khi Musk còn đang điều hành X.com, cạnh tranh trên mọi phương diện với Paypal, do Peter Thiel đồng sáng lập. Thiel sau đó trở thành nhà đầu tư tỷ đô, và phát hành cuốn sách Zero to One, lẽ dĩ nhiên Musk không thể bỏ qua nó. “Peter Thiel đã tạo dựng nhiều công ty

Howard Hughes: His Life and Madness của Donald L. Barlett và James B. Steele

sach-howard-hughes

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Musk cho biết ông vừa đọc xong cuốn sách Howard Hughes, viết về cuộc đời của một nhà làm phim và tài phiệt lập dị, người nổi tiếng với tính cách điên loạn vào lúc cuối đời. Dễ hiểu tại sao Musk lại bị cuốn hút bởi Hughes – người đã làm việc trong nhiều ngành công nghiệp, thúc đẩy giới hạn của lịch sử hàng không bằng cách phá vỡ kỷ lục tốc độ bay.

Hải Yến

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 25, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 4, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close