List sách hay

9 nghệ thuật ứng xử căn bản được đề cập trong cuốn sách kinh điển “Đắc nhân tâm”.

Không chỉ trích, than phiền, thật lòng quan tâm, khen ngợi người khác, hãy mỉm cười, biết lắng nghe, nói những gì người khác quan tâm là các nguyên tắc ứng xử

Hằng ngày, bạn phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau, bạn cảm thấy họ khả năng giao tiếp của họ chưa tốt, bạn chưa hài lòng về điểm này, điểm kia. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ, biết đâu người khác cũng nghĩ về bạn như vậy. Một số nguyên tắc giao tiếp được trích từ cuốn sách “Đắc nhân tâm” nổi tiếng sẽ giúp bạn.

Xem giá bán

Đắc Nhân Tâm – Được lòng người, là cuốn sách đưa ra các lời khuyên về cách thức cư xử, ứng xử và giao tiếp với mọi người để đạt được thành công trong cuộc sống. Gần 80 năm kể từ khi ra đời, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ luôn muốn hoàn thiện chính mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và thành công.

Đắc Nhân Tâm cụ thể và chi tiết với những chỉ dẫn để dẫn đạo người, để gây thiện cảm và dẫn dắt người khác,… những hướng dẫn ấy, qua thời gian, có thể không còn thích hợp trong cuộc sống hiện đại nhưng nếu người đọc có thể cảm và hiểu được những thông điệp tác giả muốn truyền đạt thì việc áp dụng nó vào cuộc sống trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Đắc Nhân Tâm, từ một cuốn sách, hôm nay đã trở thành một danh từ để chỉ một lối sống mà ở đó con người ta cư xử linh hoạt và thấu tình đạt lý. Lý thuyết muôn thuở vẫn là những quy tắc chết, nhưng Nhân Tâm là sống, là biến đổi. Bạn hãy thử đọc “Đắc Nhân tâm” và tự mình chiêm nghiệm những cái đang diễn ra trong đời thực hiện hữu, chắc chắn bạn sẽ có những bài học cho riêng mình.

Không chỉ trích, oán trách hay than phiền.

Không muốn bị chỉ trích hay than phiền vì những lỗi lầm của mình, rất ít người tự nhận rằng việc mình làm là sai trái, cả những tên tội phạm khét tiếng tàn nhẫn và độc ác cũng thế, chúng không tự nhận mình sai khi giết người mà chỉ luôn nghĩ rằng mình cần được bảo vệ, mình làm thế vì cần phải bảo vệ bản thân.

B. F. Skinner, nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới đã chứng minh qua thực nghiệm rằng một con thú nuôi được khen vì hành vi tốt sẽ học nhanh và nhớ tốt hơn một con thú bị trừng phạt vì hành vi xấu. Cả động vật cũng thích được khen, vậy thì chẳng lý do nào con người lại muốn bị chỉ trích cả. Theo Hans Selye, nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới cho biết : “Nỗi sợ bị lên án của con người cũng lớn như việc khao khát được tán thưởng”.

Chính vì vậy, chúng ta không nên chỉ trích người khác, hãy nhẹ nhàng đưa ra lời khuyên và khiến họ hiểu vấn đề. Bạn sẽ thấy sự việc được giải quyết dễ dàng hơn rất nhiều.

Thành thật khen ngợi và biết ơn người khác.

Mọi người đều muốn những việc mình làm sẽ được ghi nhận. Không ai muốn phải làm những việc mà người khác đe dọa và ép buộc. Nếu phải làm những việc đó vì người yêu cầu có quyền hơn, họ sẽ làm trong cảm giác khó chịu và tìm mọi cách để qua mặt, lừa dối người yêu cầu.

Theo một mẫu chuyện vui được đề cập trong cuốn đắc nhân tâm : Một người vợ nông dân, lần nọ, sau một ngày làm việc mệt mỏi, bà đã quẳng một đống cỏ khô trước mặt những người đàn ông trong gia đình thay vì một bữa cơm thơm phức như mọi khi. Khi họ tức tối hỏi bà có điên không, bà đáp: “Tôi đã nấu ăn cho các người suốt 20 năm nay và trong suốt thời gian đó, tôi chưa hề nghe một ai cảm ơn một câu hay nói với tôi rằng các người không biết ăn cỏ khô”.

Thế đấy các ban, việc nói lời cảm ơn đối với những người giúp đỡ chúng ta là một việc tưởng giản đơn, nhưng có ảnh hưởng rất lớn đối với người đó. Hãy nghĩ lại, bạn đã bao giờ nói cảm ơn với bố mẹ mình vì những gì họ đã làm cho bạn chưa? Nếu chưa, hãy làm việc đó ngay nhé.

Gợi cho người khác ý muốn thực hiện điều mà bạn muốn họ làm

“Ai làm được điều này, người đó sẽ có cả thế giới”. Thật vậy, khi bạn “Học được cách móc mồi vào lưỡi câu phù hợp với từng loại cá” như lời vị thủ tướng vĩ đại Lloyd George đã nói, bạn có thể khiến mọi người làm việc mà mình muốn một các nhẹ nhàng. Tuy việc này rất khó, nhưng khi bạn thực hiện được thì hiệu quả lại cực kỳ to lớn. Hãy nhớ, đừng nói với người khác về điều bạn muốn, hãy nói với họ điều họ thích nghe.

Thật lòng quan tâm đến người khác.

Không phải tự dưng mà chúng ta có câu nói: “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng muốn đi xa, hãy đi với những người bạn đồng hành”. Con người ta sinh ra có hai cánh tay, một để giúp mình, một để giúp người khác, bạn hãy nhớ điều đó. Vì thế, hãy cho đi sự quan tâm, lòng yêu thương và sự nhiệt tình của mình. Bạn sẽ nhận được món quà lớn hơn rất nhiều thứ bạn đã cho đi.

Hãy mỉm cười

Xem giá bán

Một nguyên tắc tưởng chứng như đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết. Nụ cười khiến con người gần gũi nhau hơn. Nụ cười khiến cười đối diện hạnh phúc và cả bạn cũng cảm thấy như vậy. Hãy mỉm cười kể cả khi bạn không biết người đối diện là ai, biết đâu, nhờ có nụ cười của bạn mà họ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa và đáng tin hơn.
Hãy mỉm cười – nguyên tắc cực kỳ quan trọng đối với những người làm kinh doanh hay bán hàng. Bạn sẽ chẳng muốn mua khi vào một cửa hàng mà người bán chẳng hề cười một tiếng, nó khiến niềm vui và hứng thú khi đi mua sắm của bạn bỗng dưng tắt ngấm và bạn chỉ muốn rời khỏi đó ngay lập tức. Vì thế, những ai đang buôn bán gì thì hãy lưu ý đến nguyên tắc này nhé.

Luôn nhớ rằng tên của một người là âm thanh êm đềm, thân thương và quan trọng nhất đối với họ.

Hãy nhớ tên mọi người bạn đã gặp. Điều đó cực kỳ có ích trong việc tạo thiện cảm trong giao tiếp. Một người sẽ rất vui và ấn tượng nếu bạn có thể gọi đúng tên của họ chỉ sau một lần tiếp xúc hoặc chưa tiếp xúc lần nào.

Biết lắng nghe và khuyến khích người khác nói về vấn đề của họ

Phải khẳng định đây là điều cực kỳ khó khăn và phải được rèn luyện lâu dài. Vì bản tính của con người là luôn muốn thể hiện mình, muốn người khác chú ý đến bản thân. Nhưng hãy nhớ rằng, người đang trò chuyện với bạn, họ quan tâm đến họ, vấn đề của họ hơn hàng trăm lần bạn và vấn đề của bạn. Vì thế, hãy tự rèn luyện tính kiên nhẫn và biết lắng nghe, mọi người sẽ luôn muốn được trò chuyện với bạn.

Nói điều người khác quan tâm

“Con đường ngắn nhất để đến tim người đối diện, đó là nói những điều mà họ quan tâm nhất”. Đó không phải là một câu nói ngoa. Hãy thử nghiệm và bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ. Người ta sẽ nhắc đến bạn liên tục với sự ngưỡng mộ và yêu thích tột độ. Bạn có thể làm chủ bất cứ cuộc hội thoại nào mà không gây ra sự nhàm nhán. Đây cũng là một biện pháp rất hữu ích trong kinh doanh. Một mình chứng được dẫn từ quyển sách “Đắc nhân tâm”:

Ông Duvernoy đang tìm cách bán bánh mì cho một khách sạn ở New York. Trong suốt bốn năm liền, mỗi tuần ông đều đến thăm người chủ khách sạn đó. Ông cũng tham gia các công tác xã hội mà người ấy quan tâm. Thậm chí, ông còn thuê phòng ngay trong khách sạn đó để dễ tiếp cận đối tượng. Nhưng thất bại vẫn hoàn thất bại.

Sau đó, ông đã tìm hiểu sở thích và niềm đam mê của ông chủ khách sạn. Ông ấy phát hiện ông chủ khách sạn là hội viên của Hiệp hội các nhà kinh doanh khách sạn hiếu khách Hoa Kỳ. Thế là hôm sau, khi đến thăm ông, Duvernoy đã nói những chuyện liên quan đến hiệp hội. Ông chủ khách sạn vô cùng hào hứng kể cho Duvernoy nghe về hiệp hội và cho phép ông gia nhập vào đó trước khi Duvernoy rời khỏi văn phòng sau cuộc nói chuyện.

Trong suốt cuộ tiếp xúc, hầu như Duvernoy không hề nhắc đến bánh mì. Nhưng một vài ngày sau, viên quản lí của khách sạn đã gọi điện mời Duvernoy mang các mẫu bánh mì và bảng giá đến.

Thế đấy, bốn năm trời chạy đôn chạy đáo quảng cáo sản phẩm, không bằng nửa giờ bàn luận chủ đề yêu thích của đối tác.

Thật lòng làm cho người khác thấy rằng họ quan trọng

Lòng ham muốn được tỏ ra mình quan trọng là một sự thôi thúc mạnh mẽ nhất trong bản chất con người. Đúng vậy, ai trong chúng ta cũng muốn mình quan trọng và xã hội công nhận điều đó. Khi bạn thật lòng làm cho người khác thấy sự quan trọng của họ, có nghĩa là bạn làm cho họ cảm thấy mình được chú ý và họ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn.

Dù người đó làm bất cứ công việc gì, hãy tôn trọng và lịch sự với họ, hãy nói những câu “cám ơn”, “xin lỗi”, “ông vui lòng…”, “ông không phiền nếu…”, nếu cần họ giúp đỡ và khi ai đó giúp đỡ mình. Sự tôn trọng và lịch sự này không những thể hiện bạn là người có văn hóa mà còn thể hiện bạn quan tâm đến người đối diện và coi trọng công việc của họ.

Đó là 9 nguyên tắc cơ bản được rút ra từ “Đắc nhân tâm” – một cuốn sách nổi tiếng về thu phục lòng người. Nếu ai thực hiện được cả 9 điều này, họ sẽ là người vô cùng được yêu quý và làm nên những việc vi đại.

Hoa Thiên Điểu

 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Hai 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 13, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button