List sách hay

7 bài học cuộc sống quý giá từ “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một câu chuyện mà tác giả Luis Sepúlveda viết cho lứa tuổi thiếu nhi. Thế nhưng ý nghĩa mà câu chuyện muốn truyền tải mang sự phổ quát rất lớn. Những bài học về tình yêu thương, trách nhiệm và trọng lời hứa trong từng trang truyện nhẹ nhàng len lỏi vào tâm trí người đọc. Một câu chuyện hết sức gần gũi và giản dị, chuyện con mèo dạy hải âu bay đã được hầu hết độc giả yêu sách trên thế giới đón nhận

Tình mẫu tử thiêng liêng

Đó là tình mẫu tử của mẹ hải âu với đứa con sắp chào đời của mình. Trong chuyến di cư sang phương bắc của mình, để tiếp sức cho chuyến đi dài mẹ hải âu cùng những người bạn của mình kiếm ăn trên biển. Thật không may khi mẹ hải âu lội qua lớp dầu tràn mà con người vừa đổ xuống biển. Mẹ hải âu cố gắng bay lên rồi ngã, bay lên rồi ngã xuống, đứa con sắp ra đời mà mẹ hải âu đang mang trong mình là hy vọng cuối cùng khiến hải âu cố gắng bay xa hơn nữa. và cuối cùng mẹ hải âu phải hạ cánh trước ban công một ngôi nhà – nơi có chú mèo Zobra sinh sống. Quả trứng đã được sinh ra ngay trước mặt mèo Zobra, mẹ hải âu cố dành chút sức lực của mình để trao quyền nuôi dạy hải âu con.

Tình mẫu tử của hải âu mẹ tượng trưng cho tình mẫu tử của con người trên trái đất này. Thật cảm động khi chứng kiến tình yêu thương ngọt ngào của loài hải âu.

Một câu chuyện cho chúng ta thấy được sự tin tưởng

Mẹ hải âu Kengah đã dành trọn sự tin tưởng cho chú mèo Zobra khi trao đi đứa con của mình.
Hãy hứa với tôi anh sẽ không ăn quả trứng
Hãy hứa với tôi anh sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời
Và hãy hứa với tôi rằng anh sẽ dạy nó bay.

Sự tin tưởng khi một con hải âu sắp lìa cõi đời trao đi hết sức quan trọng, nó là lời chăng chối cuối cùng để mang đến tương lai cho đứa con của mình. Trong giây phút ngắn ngủi ấy mẹ hải rất muốn mèo Zobra giữ lời hứa và hy vọng niềm tin của mình không đặt nhầm người. Một con hải âu sắp chết còn có thể tin tưởng giao mạng sống đứa con duy nhất của mình cho một kẻ lạ mặt khác loài. Bản năng của con người cũng vậy lương thiện và trọng tình nghĩa. Mặc dù không cùng chung một dòng máu nhưng con người đều mong muốn sống hòa bình, muốn đặt sự tin tưởng không chút do dự.

Lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa

Sau mỗi lời trăn trối của mẹ hải âu mèo Zobra đều nhắc lại như để khẳng định mộ cách chắc chắn về việc mình sẽ giữ lời hứa. Tôi xin hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng Tôi xin hứa rằng tôi sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời Tôi hứa rằng tôi sẽ dạy nó bay Với sự tận tâm của mình mèo Zobra đã thực hiện lời hứa với mẹ hải âu một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Một con mèo sẽ ấp, sẽ nuôi, và sẽ dạy một chú chim hải ấu biết bay. Zobra ấp trứng rất cẩn thận nâng niu như đứa con của mình vậy, mèo Zobra đã đi tìm gặp những con mèo giỏi nhất vùng để tìm cách nuôi và dạy hải âu bay. Đã phải mất một thời gian khá dài tra từ điển bách khoa để có thể nuôi một chú chim hải ấu lớn. Mèo Zobra sẵn sàng bảo vệ chú chim hải âu con khỏi mọi nguy hiểm. Và cuối cùng hải âu con đã bay được. Hãy đọc và cùng mèo Zobra tìm cách thực hiện lời hứa nhé. Khi thật sự tận tâm làm một việc gì đó nhất định bạn sẽ thành công dù việc đó khó đến thế nào. Bạn thấy đấy việc khó như vậy mèo Zobra còn làm được cơ mà. Vậy nên hãy đặt sự tận tâm, nhiệt huyết của mình để yêu thương mọi người và làm những điều tốt đẹp.

Mèo zobra – một bà má “ xịn”

Mèo Zobra đã chứng minh rằng mình là một bà mẹ rất yêu thương con, là một bà mẹ đích thực. Mèo Zobra sống độc thân và đương nhiên chưa có gia đình, chưa có con vậy nên việc chăm sóc cho đứa con không phải của mình – một chú chim hải âu rất khó khăn nhưng nó lại diễn ra khá mượt mà, êm ả. Có thể chúng ta liên tưởng đến cảnh dì ghẻ con chồng trong xã hội ngày nay. Chắc hẳn nhiều người sẽ thấy xúc động về cách bà má Zobra nuôi dạy chú chim hải âu, và có thể sẽ suy nghĩ khác với hướng tốt đẹp hơn. Việc yêu thương một người khác mình là hoàn toàn có thể, khi trao đi yêu thương chúng ta sẽ nhận lại niềm vui, tình yêu thương. Đó cũng là cách để chúng ta mở lòng với nhau hơn, thông cảm cho nhau nhiều hơn.

Có quyết tâm – chúng ta sẽ làm được những điều phi thường

Dù thế giới đầy rẫy những điều nguy hiểm bất ngờ nhưng hãy can đảm lên vì cuộc sống còn rất nhiều lý do để hạnh phúc “ Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa”. Mèo Zorba đã nói như vậy để trấn an hải âu con khi nó oà lên khóc sợ hãi trước cơn mưa bão. Với laoif động vật thì những điều đơn giản đó là hạnh phúc, con người cũng có thể tìm đước niềm hạnh phúc cho riêng mình. Hãy gọi điện hỏi thăm ba mẹ, hỏi xem ước mơ của ba mẹ là gì để con tiếp tục hoàn thành ước mơ đó, hay đơn giản là mua một bó hoa tặng cho cô vợ tần tảo sớm hôm, hay một buổi chiều đi đón con sớm hơn về nhà nấu một bữa ăn ngon bất ngờ. Chính những điều đó là liều thuốc sức mạnh quý giá nhất khiến con người làm những việc đầy quả cảm cũng như “ Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay “

Bài học về lòng quả cảm

Xem giá bán

Dù thế giới đầy rẫy những điều nguy hiểm bất ngờ nhưng hãy can đảm lên vì cuộc sống còn rất nhiều lý do để hạnh phúc “ Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa”. Mèo Zorba đã nói như vậy để trấn an hải âu con khi nó oà lên khóc sợ hãi trước cơn mưa bão. Với loài động vật thì những điều đơn giản đó là hạnh phúc, con người cũng có thể tìm được niềm hạnh phúc cho riêng mình. Hãy gọi điện hỏi thăm ba mẹ, hỏi xem ước mơ của ba mẹ là gì để con tiếp tục hoàn thành ước mơ đó, hay đơn giản là mua một bó hoa tặng cho cô vợ tần tảo sớm hôm, hay một buổi chiều đi đón con sớm hơn về nhà nấu một bữa ăn ngon bất ngờ. Chính những điều đó là liều thuốc sức mạnh quý giá nhất khiến con người làm những việc đầy quả cảm cũng như “ Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay “

Thế giới thiên nhiên tươi đẹp

Tình yêu thương được đặt trong khung cảnh rất tươi đẹp. Đó là bến cảng nơi mèo Zobra và rất nhiều bạn bè cùng sinh sống. Có bầu trời xanh, có biển, nắng vàng thật tuyệt cho những cuộc vui. Nơi đó có cả con người, họ đang làm mất đi sự trong lành vốn có của thiên nhiên. Mẹ hải âu cũng vì lớp dầu mà con người thẳng tay đổ ra biển mà xa rời đứa con bé bỏng, xa rời cuộc sống tự do. Một sự việc nhỏ nhưng rất đáng để suy ngẫm, mẹ thiên nhiên đang nổi giận. Hãy bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta trước khi quá muộn.

Ngọc Trang

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close