List sách hay

Bạn chắc chắn đã từng hiểu lầm những cuốn sách nổi tiếng này

Sau khi đọc hết những cuốn sách này, bạn mới nhận ra rằng đừng bao giờ đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó.

Đã bao giờ bạn lựa chọn một cuốn sách chỉ vì phần bìa xinh đẹp của nó hay một cái tên thu hút. Bạn có thói quen tưởng tượng câu chuyện của nó sẽ nói về điều gì nhưng rồi “ngã ngửa” vì cái tên đó lại có vẻ… không liên quan lắm đến nội dung của truyện. Hãy xem qua những cuốn sách nổi tiếng dưới đây:

Chuyện dài bất tận – Michael Ende

Nghía qua cuốn sách, bạn nghĩ rằng đây là câu chuyện có lẽ chẳng bao giờ kết thúc, hay là một kết thúc mở để người đọc có được suy nghĩ đa chiều cho bản thân. Thế nhưng không, cuốn sách này có một cái hết hẳn hoi. Câu bé Bastian đã cứu được vương quốc tưởng tượng của Nữ thiếu hoàng, trở về thế giới thực tại cùng với người cha đang đợi cậu ở nhà. Gấp lại cuốn sách, bạn chỉ nghĩ rằng ước gì đây là một câu chuyện kéo dài mãi mãi mà thôi.

Nghệ thuật đua xe trong mưa – Garth Stein

Nghe qua ngỡ như câu chuyện về những người trẻ có ước mơ mãnh liệt về tốc độ, sống và thở trên từng đoạn đường họ qua. Hay là một cặp đôi yêu nhau ở hai hướng khác nhau của cùng một thành phố, bất chợt gặp gỡ và yêu nhau dưới cơn mưa tầm tã.

Sự thật là, câu chuyện về một chú chó, nhìn và cố gắng hiểu cách con người sống và hoạt động. Chú chó nhận thấy rằng cuộc đời là cuộc đua mà chúng ta không đơn thuần là chạy nhanh, chạy nhiều như vẫn nghĩ. Gấp lại cuốn sách, không ít độc giả cảm động đến bật khóc.

Giết con chim nhại – Harper Lee

Có phải nếu chưa từng đọc một bài báo nào về Harper Lee và tác phẩm của bà, người đọc sẽ nghĩ Giết con chim nhại là cuốn sách về việc giết một chú chim ở ngoài hay không? Vậy mà ngược lại, cuốn sách kể về một người đàn ông da đen vô tội bị kết án. Trong khi đó, vị luật sư có hai đứa con đã thấy rõ được đúng sai ở thị trấn nơi họ sống, thấy được tình yêu và lòng căm ghét của mỗi người xung quanh. Giết con chim nhại là một kiệt tác văn chương còn phần tiêu đề là một lối ẩn dụ đầy ý nghĩa.

Bắt trẻ đồng xanh – J.D. Salinger

Tựa đề truyện có vẻ hướng về một trò chơi hay kể về tuổi thơ với những kỷ niệm nghịch ngợm, nhẹ nhàng. Thế nhưng ngược lại, Bắt trẻ đồng xanh kể về một anh chàng bị đuổi khỏi trường học, những suy nghĩ, lời nói thô tục của anh chàng về bạn bè, môn học, thầy cô giáo, các cô bạn gái và người thân trong gia đình… Vì những ngôn ngữ có vẻ không phù hợp của nó mà cuốn sách từng bị phản đối, cấm xuất hiện ở các thư viện.

Trăm năm cô đơn – Gabriel Garcia Marquez

Sách có chăng kể về một người vì tình mà mãi mãi không yêu ai nữa? Hay về một tù nhân bị khóa kín cuộc đời sau song sắt, cảm giác cuộc sống mỗi ngày cứ như trăm năm trôi qua?

Sự thật Trăm năm cô đơn kể về một thị trấn huyền thoại của Macondo thuộc Mỹ Latin. Ở đây, con người phải vật lộn và chống lại rất nhiều thứ như chiến tranh, sự cứu rỗi, tình yêu, sự mất mát, thói tham nhũng… và rất nhiều vấn đề khác nữa.

Cuộc sống dễ dàng – Dorthy West

Nội dung sẽ theo đúng như nghĩa đen của tựa đề cuốn sách ư? Không phải vậy, cuộc sống chẳng những không dễ dàng mà rất khó khăn, “thô ráp” với con người. Nhân vật chính là một người phụ nữ tên Cleo, một nhân vật dễ khiến độc giả bực mình nhưng không thể buông cuốn sách xuống được. Cleo muốn tái thiết lập gia đình mình bằng cách kêu gọi chị em và con cháu trở về sống chung, nhưng lại không tự tay chăm sóc cô con gái của mình. Cô không có kế hoạch cũng như ý kiến rõ ràng để có được thứ mình muốn. Và chẳng có gì là dễ dàng trong cuộc sống của cô cả.

Ranger cô đơn và Tonto đánh nhau trên thiên đường – Sherman Alexie

Không phải là vụ đánh nhau đơn giản của hai anh chàng hay sao? Thế nhưng, cuốn sách là câu chuyện trung thực đến tàn nhẫn về cuộc sống của một người Anh điêng bản địa trong thế kỉ 21. Nhiều nhân vật khác nhau thay nhau thể hiện vẻ đẹp của một nền văn hóa đã biến mất ở một thế giới đầy thù ghét. Cuốn sách vừa khiến người đọc phải cười nghiêng ngả nhưng cũng khiến họ phải suy ngẫm sau mỗi trang sách.

Hoàng Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button