List sách hay

Bí ẩn quanh cuốn sách được viết bởi quỷ Satan

Đến ngày nay, việc làm thế nào để hoàn thành cuốn sách khổng lồ chỉ trong vòng một đêm và những nội dung khó hiểu của nó khiến nhiều nhà khoa học phải đau đầu.

Có nhiều cuốn sách bí ẩn trên thế giới mà đến nay, người ta vẫn đang nỗ lực giải mã nhưng chưa thành công. Một trong số những cuốn sách hóc búa nhất là cuốn Kinh của Quỷ hay còn gọi là Codex Gigas, được cho là do chính tay quỷ Satan chắp bút.

Cuốn sách được viết vào thế kỉ 13 và hiện nay đang được trưng bày trong thư viện quốc gia của cộng hòa Séc. Có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc cũng như thời điểm ra đời của cuốn kinh thánh lớn nhất, đồ sộ và công phu nhất thời Trung cổ này.

Codex Gigas là cuốn sách đồ sộ nhất thời Trung Cổ được tìm thấy
Codex Gigas là cuốn sách đồ sộ nhất thời Trung Cổ được tìm thấy

Tương truyền, cuốn sách xuất hiện ở dòng tu Benedictine ở Bohemia (nay thuộc cộng hòa Séc). Một thầy tu trong dòng lúc phạm vào điều cấm kị và bị nhốt chung thân trong bốn bức tường. Để cứu bản thân thoát khỏi cảnh tù túng, ông hứa sẽ viết nên cuốn sách đồ sộ nhất lịch sử loài người chỉ trong vòng một đêm.

Nói vậy nhưng chuyện gom hết tất cả tri thức loài người chỉ trong thời gian một đêm là điều không tưởng. Đến nửa đêm, vị tu sĩ này đã thỉnh cầu quỷ Satan giúp đỡ chứ không phải Thượng đế. Satan đã đến bên ông và yêu cầu cái giá phải trả là chính linh hồn ông. Vị tu sĩ này chấp thuận đồng thời vẽ hình ảnh Satan lên bìa cuốn sách để tượng niệm vị cứu tinh đầy nham hiểm của mình.

Tương truyền vị tu sĩ đã bán linh hồn mình cho quỷ Satan để có dược cuốn sách
Tương truyền vị tu sĩ đã bán linh hồn mình cho quỷ Satan để có dược cuốn sách

Và trong một đêm đó, vị tu sĩ đã khiến thế giới phải kinh ngạc về cuốn sách lớn nhất được tạo ra ở thời Trung Cổ này. Codex Gigas cao 92 cm, rộng 50 cm, gồm 320 trang, dày 20 cm và nặng khoảng 74.8 kg. Về hình thức, cuốn sách được trình bày cực kỳ công phu và đẹp mắt. Những hình vẽ minh họa, hình vẽ và các chữ cái được vẽ với màu chủ đạo là đỏ, xanh, vàng.

Bên trong cuốn sách gồm có 11 đầu mục. Nội dung đa dạng từ kinh Cựu Ước, Tân Ước, lịch sử tự nhiên, biên niên kí về vùng Bohemia, ghi chép những ngày lễ Phục Sinh vào những năm tiếp theo… Ngoài ra, cuốn sách còn có vô số ghi chép về các công thức “thần dược” bí hiểm chữa các loại bệnh, cách giải quyết những tình huống bất thường…

Hình ảnh quỷ Satan được minh họa trong sách
Hình ảnh quỷ Satan được minh họa trong sách

Ngày nay người ta vẫn chưa có lời giải thích xác đáng nào về Codex Gigas. Sau này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chữ viết trong cuốn sách là của duy nhất một người, tính nhất quán suốt 320 trang sách cho thấy chủ nhân của nó không có dấu hiệu của sự căng thẳng, mệt mỏi hay sự thay đổi của tuổi tác. Người ta còn ước tính để hoàn thành cuốn sách này thì phải lột da 160 con lừa mới đủ dùng.

Với một người bình thường thì để viết nên Codex Gigas phải mất 20 năm ròng. Còn nếu viết hết cuốn sách mà chưa tính các hình vẽ, hình minh họa màu, họa tiết trang trí… thì cần mất 5 năm viết không ngừng nghỉ. Vì vậy mà bí ẩn về cuốn Codex Gigas đến ngày nay vẫn bị bỏ ngỏ.

Cuốn sách được trang trí rất cầu kỳ, công phu... phải "ngốn" mất 20 năm làm việc của một người bình thường
Cuốn sách được trang trí rất cầu kỳ, công phu… phải “ngốn” mất 20 năm làm việc của một người bình thường

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button