List sách hay

Có thể bạn chưa biết: 5 tựa sách sau cũng đã 20 tuổi

Ngoài “Harry Potter và Hòn đá phù thủy”, hãy cùng điểm lại xem những tựa sách nổi tiếng cũng đã có tuổi đời 20 năm.

Hồi ức của một Geisha – Arthur Golden

Xem giá bán

Cuốn sách của Arthur Golden đã trở thành một hiện tượng toàn cầu kể từ khi ra mắt vào năm 1997. Hồi ức của một Geisha đã bán được hơn 4 triệu bản và được dịch ra hơn 30 thứ tiếng chỉ trong hai năm đầu tiên.

Cuốn sách kể về cuộc đời của một kỹ nữ – một geisha ở Kyoto, Nhật Bản trong bối cảnh trước và sau Thế chiến thứ hai. Độc giả sẽ được theo dõi những cảm xúc tuyệt vời của một cô bé kể từ khi bị bán vào kỹ viện cho đến khi cô trở thành một geisha nổi tiếng khắp vùng.

Năm 2005, Hồi ức của một Geisha được chuyển thể thành phim với sự tham gia của các diễn viên hàng đầu châu Á như Chương Tử Di, Củng Lợi, Dương Tử Quỳnh. Bộ phim đã thắng ba trên sáu giải Oscar bao gồm Quay phim xuất sắc nhất, Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất và Phục trang xuất sắc nhất.

One Piece – Bình minh của chuyến thám hiểm – Eiichiro Oda

Xem giá bán

Tập đầu tiên của bộ truyện tranh hải tặc nổi tiếng thế giới One Piece ra mắt vào ngày 19/7/1997 trên tạp chí hàng tuần Shonen Jump của Nhật Bản. Cuốn sách là cuộc hành trình của Monkey D. Luffy, thuyền trưởng của băng hải tặc Mũ Rơm cùng các đồng đội của cậu trên con đường đi tìm kho báu vĩ đại của biển cả.

Eiichiro Oda đến nay đã ra mắt 85 tập truyện One Piece và vẫn còn tiếp tục sáng tác. Năm 2015 bộ truyện tranh One Piece được ghi nhận vào Sách Kỷ lục Guinness khi là bộ truyện tranh do đơn tác giả sáng tác có số bản in nhiều nhất thế giới. Cho đến tháng 6/2017, bộ truyện đã bán được hơn 416 triệu bản trên toàn thế giới và trở thành series truyện tranh bán chạy nhất trong lịch sử.

Các tác phẩm ăn theo cũng của bộ truyện tranh cũng vô cùng đa dạng và thành công như anime, game, sách artbook,… và một loạt các bộ phim điện ảnh. Mới đây nhất sản phẩm điện ảnh One Piece Film Gold ra mắt vào tháng 6/2016 đã thu về 10,9 triệu USD trong tuần công chiếu đầu tiên tại Nhật Bản.

Súng, vi trùng và thép – Jared Diamond

Xem giá bán

Súng, vi trùng và thép là cuốn sách khoa học phổ thông nổi tiếng nhất của tác giả Jared Diamond. Cuốn sách bàn về sự trỗi dậy của nền văn minh Á-Âu đã thay thế các nền văn minh khác như thế nào. Súng, vi trùng và thép đã giành được giải thưởng Pulitzer năm 1997, đến nay đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới, được dịch ra hơn 33 thứ tiếng.

Jared Diamond là một trong những nhà khoa học hàng đầu nước Mỹ. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá như: Huy chương Khoa học Quốc gia, Giải thưởng Tyler về Thành tựu Môi trường, Giải thưởng Cosmos của Nhật Bản. Năm 2005, Jared Diamond được xếp thứ 9 trong top 100 nhà trí thức hàng đầu thế giới do hai tạp chí Prospect và Foreign Policy bình chọn.

Năm 1997, ngoài cuốn sách Súng, vi trùng và thép, Diamond còn cho ra mắt một cuốn sách khác Tại sao tình dục lại thú vị bàn về các yếu tố tiến hóa và đặc tính tình dục của con người.

Ngầm – Haruki Murakami

Xem giá bán

Ngầm là quyển sách dựa trên chuyện có thật về một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học diễn ra tại hệ thống tàu điện ngầm của Nhật Bản năm 1995. Được coi như một tác phẩm báo chí đậm chất văn chương, cuốn sách dưới ngòi bút của Haruki Murakami đã cho ta thấy cái nhìn khách quan về tất cả vụ tấn công và một xã hội bất ổn của nước Nhật lúc bấy giờ.

Tác phẩm bao gồm một chuỗi phỏng vấn liên tiếp hơn 60 nạn nhân và 8 kẻ tấn công được tiến hành trong vòng gần một năm kể từ khi sự việc diễn ra. Dù vấp phải nhiều chỉ trích từ giới cầm quyền, nhưng trong vòng hai tháng ra mắt vào năm 1997, cuốn sách đã được bán ra hơn 270,000 bản và trở thành một trong những tác phẩm phi hư cấu thành công nhất của Murakami.

Haruki Murakami là nhà văn Nhật Bản nổi tiếng toàn thế giới với các tác phẩm tiêu biểu như 1Q84, Rừng Na Uy, Tôi nói gì khi nói về chạy bộ,..

The God of Small Things – Arundhati Roy

The God of Small Things là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Arundhati Roy kể về thời thơ ấu của hai đứa trẻ sinh đôi sống tại vùng ngoại ô Ấn Độ những năm 1969. Tác phẩm này ngay từ khi phát hành đã nhận được nhiều lời khen ngợi về tính nhân văn cao cả. Cuốn sách đã chiến thắng giải Booker năm 1997.

Arundhati Roy là nhà văn và cũng là nhà hoạt động xã hội nổi tiếng nhất Ấn Độ. Bà thẳng thắn công khai chỉ trích những chính sách của chính phủ Ấn Độ về vấn đề môi trường và quyền con người. Năm 2014, Roy được tạp chí Time bình chọn trong top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.

Kể từ sau The God of Small Things, Arundhati Roy tập trung nhiều hơn về các hoạt động xã hội thay vì sáng tác văn học. Mãi đến năm 2017 bà mới cho ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ hai mang tên The Ministry of Utmost Happines cũng lên án những vấn đề trong xã hội Ấn Độ đương thời.

Thu Hoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close