List sách hay

Để thành người lựa chọn giỏi nhất: 5 cuốn sách tâm lý phải đọc

Tại sao bạn lại đọc bài viết này? Làm sao chúng ta lựa chọn làm điều này, chứ không phải vô vàn điều khác? Đây là những câu hỏi căn bản nhất trong ngành khoa học xã hội, từ tâm lý học khách hàng tới lý thuyết kinh tế đến khoa học hành vi. Hôm nay, ta sẽ điểm không chỉ một mà năm cuốn sách tuyệt vời viết chủ đề trên. Hãy quyết định cuốn sách yêu thích nhất của bạn, nếu bạn có thể lựa chọn!

Nghịch lý của sự lựa chọn

nghich ly cua su lua chon_outline_12.4.2016
Xem giá bán

Barry Schwartz nghiên cứu về mối quan hệ giữa kinh tế và tâm lý học. Trong cuốn sách Nghịch lý của sự lựa chọn: Tại sao nhiều hơn lại ít hơn, ông giải thiêng 1 trong số nhưng truyền thuyết vĩ đại nhất của nền văn minh hiện đại: sự thừa thãi khiến con người hanh phúc hơn và càng nhiều lựa chọn đồng nghĩa với càng tốt đẹp.

Tổng hợp nghiên cứu từ các ngành như kinh tế học hành vi, tâm lý học nhận thức, và khoa học thần kinh, Schwartz đã lập luận đầy thuyết phục rằng đối mặt với quá nhiều lựa chọn làm tinh thần ta kiệt sức, reo rắc những kì vọng bất hợp lý, và cuối cùng khiến ta cảm thấy bất mãn. Bên cạnh các nghiên cứu, ông cung cấp các chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn chặn cảm giác chán chường vì không thể mua được mọi thứ mà chủ nghĩa tiêu dùng đã gài bẫy chúng ta và giúp ta sống 1 cuộc đời trọn vẹn hơn.

“Đây là cuốn sách có giá trị vì hai lý do. Thứ nhất, nó đã biện luận một cách đầy sức thuyết phục rằng chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu có ít lựa chọn hơn, và rằng nhiều người trong chúng ta đang phải rất vất vả để đi đến những quyết định lựa chọn tốt nhất. Thứ hai, cuốn sách cũng dành một lời giới thiệu đầy hấp dẫn về xu hướng nghiên cứu hiện tại trong ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống con người.

“Thật khó vui sống khi ta luôn hối tiếc về mọi quyết định của mình bởi luôn nghĩ nó chưa chắc đã phải là quyết định tốt nhất. Dễ thấy rằng nếu thường xuyên hối hận, bạn sẽ kém hài lòng với những quyết định đủ tốt. Tệ hơn nữa là bạn thực sự có thể cảm thấy hối tiếc trước cả khi đưa ra quyết định. Bạn hay mường tượng việc mình sẽ cảm thấy thế nào nếu phát hiện ra vẫn còn những lựa chọn tốt hơn. Và chỉ cần có vậy, bạn sẽ bị sa lầy vào sự bất an và trăn trở về mọi quyết định thậm chí còn đang manh nha. Có vẻ như khi xã hội Mỹ càng phát triển hơn và người Mỹ được tự do theo đuổi và làm bất cứ điều gì họ muốn, thì họ càng ngày càng ít hạnh phúc hơn .”

Chúng ta quyết định như thế nào

sach-chung-ta-quyet-dinh-nhu-the-nao
Xem giá bán

Jonah Lehrer là 1 nhà báo chuyên phổ biến những kiến thức khoa học trong tầng lớp đại chúng. Trong cuốn sách Chúng ta quyết định như thế nào, ông sử dụng những kiến thức từ ngành khoa học thần kinh để giúp chúng ta hiểu rõ cách não bộ “đưa ra” quyết định, khiến ta có thể có những chọn lựa sáng suốt hơn.

“Chúng ta luôn phải đưa ra quyết định cho những công việc hằng ngày, từ bình thường nhất cho đến hệ trọng nhất. Vậy, liệu bạn đã biết các quyết định của mình được não bộ định đoạt như thế nào chăng?

Thông qua các ví dụ thực tế điển hình trong việc ra những quyết định từ bình thường cho đến quan trọng, cuốn sách Chúng ta quyết định như thế nào? Sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết sâu sắc và cặn kẽ về các hoạt động tế vi bên trong não bộ khi chúng ta đưa ra một quyết định.

Bạn sẽ khám phá ra rằng chính cảm xúc – chứ không phải lý trí – mới là nhân tố giúp chúng ta quyết định một cách sáng suốt. Hãy đọc cuốn sách này để thấu hiểu tâm trí của chính mình!”

Trong chớp mắt

sach-trong-chop-mat
Xem giá bán

Bạn đưa ra 1 quyết định trong bao lâu? Trong chớp mắt hay trong vài phút? Có phải càng phân tích kĩ thì càng tốt? Bạn có nên sử dụng trực giác của mình để ra quyết định? Những ấn tượng ban đầu có nên được sử dụng là 1 tiêu chí tin cậy để giúp chúng ta chọn lựa? Hãy cùng khám phá những câu hỏi trên với Trong chớp mắt, một trong những cuốn sách làm nên tên tuổi của Maclcom Gladwell.

“Trong chớp mắt là cuốn sách viết về cách chúng ta nghĩ mà không cần suy nghĩ, về những quyết định đưa ra chỉ trong một cái chớp mắt thực sự không hề tầm thường như mọi người vẫn nghĩ. Vì sao một số người luôn là những người quyết định sáng suốt, trong khi số khác lại luôn lầm lẫn, quẩn quanh… Tại sao một số người hành động theo bản năng của họ và chiến thắng, một số người lại luôn kết thúc bằng sai lầm. Não của chúng ta thực sự hoạt động thế nào: trong công sở, trong lớp học, trong bếp và phòng ngủ… Và vì sao những quyết định đúng đắn nhất lại thường là những quyết định không thể lý giải rõ ràng cho người khác.

Trong chớp mắt chúng ta gặp một nhà tâm lý học, người có thể tiên đoán cuộc hôn nhân nào sẽ đổ vỡ chỉ dựa vào vài phút quan sát cặp vợ chồng, một huấn luyện viên tennis, người có thể biết khi nào một vận động viên sẽ phạm lỗi kép thậm chí trước khi vợt kịp chạm đến bóng, một chuyên gia thẩm định đồ cổ, người có thể nhận ra sự giả mạo bằng một cái nhìn thoáng qua.

Trong chớp mắt tiết lộ một bí mật: những người quyết định vĩ đại không phải là những người sử dụng hầu hết thông tin, thời gian để cân nhắc kĩ lưỡng, mà lại là những người thành thạo trong nghệ thuật “lát cắt mỏng”, nắm bắt được mọi khía cạnh vấn đề từ một lát cắt mỏng. “Trong chớp mắt” đã đưa Maclcom Gladwell lên vị trí của một trong những tác giả viết luận hấp dẫn nhất trong lĩnh vực giao thoa giữa khoa học và văn hoá”

Phi lý trí

sach-phi-ly-tri
Xem giá bán

Nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely đã giành cả sự nghiệp để khám phá những cách thức kì lạ mà con người sử dụng để lựa chọn thông qua những thí nghiệm “quái dị” và đầy thú vị của mình. Phi Lý Trí: Khám phá những động lực vô hình ẩn sau những quyết định của con người là 1 cuốn sách chứa đầy kiến thức thú vị, bất ngờ, mô tả lại các cuộc nghiên cứu của Ariely về cách những bản năng phi lý trí lèo lái các hành vi của chúng ta.

“Trong hàng loạt các thực nghiệm nhằm làm sáng tỏ vấn đề, Dan Ariely, đã phản bác lại quan điểm chung cho rằng về cơ bản con người luôn hành động dựa trên lý trí. Bằng sự kết hợp giữa nghiên cứu chuyên sâu với những trải nghiệm thực tế, Ariely đã cho chúng ta một câu trả lời bất ngờ: chúng ta đôi khi phi lý trí hơn chúng ta tưởng. Thậm chí là thường xuyên phi lý trí và phi lý trí một cách có hệ thống.

Ariely khám phá ra rằng chúng ta không chỉ phạm các lỗi đơn giản hàng ngày, mà còn lặp lại chúng. Chúng ta không hiểu được tác động của xúc cảm đối với những gì mình muốn và thường đánh giá quá cao những gì mình có. Nhưng những hành vi sai lầm này không hề ngẫu nhiên hay vô nghĩa. Chúng có thể được dự đoán.

Có thể nói rằng, Phi lý trí , một quyển sách của Dan Ariely đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những ai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách vẫn nằm trong danh sách Best-seller dù đã được xuất bản cách đây một năm.

Mỗi chúng ta cần xem lại những mỏ neo của cuộc đời mình để thấy chúng ta đã phi lý như thế nào trong vô số quyết định từ nhỏ nhặt nhất tới trọng đại nhất trên con đường đã qua. “Phi lý trí” của Ariely gợi mở, khuyến khích chúng ta nhìn nhận lại tất cả những quyết định đó, rút ra bài học từ những sai lầm trong hành vi của chính mình và những người khác.”

Tư Duy Nhanh Và Chậm

sach-tu-duy-nhanh-va-cham
Xem giá bán

Thật hiếm có cuốn sách nào có thể vượt qua Tư Duy Nhanh Và Chậm về chiều sâu kiến thức, tính tổng hợp và độ thú vị khi nói đến chủ đề lựa chọn. Cuốn sách đã đạt vô số các giải thưởng lớn trên thế giới và tại Việt Nam, nó cũng nằm trong các cuốn best-seller mảng sách về tâm lý. 1 cuốn sách sẽ khiến bạn phải hối hận khi chưa đọc nó, và sẽ còn cảm thấy hối hận hơn vì mình chưa biết đến nó sớm hơn.

“Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kĩ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình.Tư duy nhanh và chậm, cuốn sách nổi tiếng tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sư hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn.

Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người, Tư duy nhanh và chậm đã dành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. Đã có rất nhiều cuốn sách nói về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy, trong việc đánh giá và ra quyết định, nhưng Thinking fast and slow được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là “kiệt tác”.

Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm? Bạn tư duy và suy nghĩ theo lối “trông mặt bắt hình dong”, đánh giá mọi vật nhanh chóng bằng cảm quan, quyết định dựa theo cảm xúc hay tư duy một cách cẩn thận, chậm rãi nhưng logic hợp lý về một vấn đề. Thinking fast and slow sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2.

Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức.

Trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1.Kahneman chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!”

Theo Trạm Đọc

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 21, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 10, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button